NGUYÊN NHÂN TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY

Ngoài những bệnh về dạ dày thì ung thư dạ dày là 1 trong những bệnh nguy hiểm nhất nó có thể cướp đi tính mạng của người bệnh rất nhanh tróng , bệnh ung thư dạ dày là giai đoạn cuối của bệnh dạ dày ,viêm loét dạ dày , xuất huyết dạ dày...Nếu như những bệnh về dạ dày không kịp thời chữa trị .Vậy ung thư dạ dày là gì và nó có những biểu hiện ra sao mà nó nguy hiểm đến vậy ? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ung thư dạ dày

nguyên nhân triệu chứng ung thư dạ dày
Nguyên nhân triệu chứng ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là ung thư phát xuất từ niêm mạc dạ dày. Bệnh thường không có triệu chứng cho đến khi đã phát triển đến giai đoạn trể. Thường thì khi được chẩn đoán, tiên lượng rất xấu.

Đa số các trường hợp ung thư dạ dày xảy ra ở người trên 60 tuổi, hiếm khi xảy ra trước tuổi 50, và thường xảy ra ở đàn ông hơn là ở phụ nữ. Theo một nghiên cứu trên người Việt Nam ở California, đây là ung thư thường gặp đứng hàng thứ năm ở đàn ông Việt Nam.

Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp, đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa. Triệu chứng chủ yếu là vùng bụng trên đau thượng vị khó chịu hoặc đau nôn, ợ, nôn ra máu, tiêu phân đen, sờ thấy có khối u. Triệu chứng ban đầu không rõ rệt, thường dễ lẫn với viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa. Lúc sờ thấy khối u và trạng thái bệnh nhân suy mòn thì đã muộn. Bệnh có thể mắc bất kỳ ở lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở tuổi 40-60, nam nhiều hơn nữ.

Dạ dày là cái túi rỗng, một khối nhỏ thường chẳng gây xáo trộn gì. Bệnh câm nín rất lâu, khi lên tiếng thì xấu rồi. Ban đầu mập mờ, chỉ có cảm giác ăn không tiêu. Bệnh nhiều mới gây ra cơn đau vùng bụng trên, khó tiêu dai dẳng và không thèm ăn. Trễ hơn có ói mửa, tiêu phân đen, sút cân mau lẹ. 

Trong bệnh ung thư dạ dày thì có ung thư sớm dạ dày

Thành dạ dày được cấu tạo thành 5 lớp từ trong ra ngoài: Lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, lớp dưới thanh mạc và lớp thanh mạc.

Ung thư dạ dày sớm được định nghĩa là ung thư giới hạn ở lớp niêm mạc hoặc dưới niêm mạc, chưa xâm lấn đến lớp cơ dạ dày. Ung thư dạ dày sớm được chia thành 3 typ:

typ I : tổn thương lồi giống như polyp.

typ II :loại tổn thương này khó phát hiện được chia ra 3 loại

typ IIa : Tổn thương hơi lồi

typ IIb : Tổn thương phẳng dẹt, có thể là sự thay đổi màu của niêm mạc

typ IIc : Tổn thương hơi lõm có thể nhầm với sẹo ổ loét.

typ III : Gần giống như loét dạ dày.

Những nguyên nhân gây ung thư sớm dạ dày:

Cho đến nay nguyên nhân ung thư dạ dày vẫn chưa biết chính xác. Nhiều tác nhân được xem là có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư dạ dày như:

- Chế độ ăn: Chế độ ăn nhiều rau củ muối chua cay, cá khô mặn, ăn quá nhiều muối trong khẩu phần hàng ngày, thịt hun khói, có kết hợp tăng tần suất ung thư dạ dày.

- Hút thuốc lá: Hút thuốc lá tăng tần suất ung thư dạ dày, tỉ lệ thuận số lượng và thời gian hút thuốc.

- Nhiễm vi trùng HP ( Helicobacter Pylori): Nhiễm HP là yếu tố tác động mạnh ung thư dạ dày.

- Tiền sử mổ dạ dày.

- Loét dạ dày. Các ổ loét lành tính cũng có khả năng tiến triển ung thư dạ dày.

- Béo phì gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

- Nhiễm phóng xạ.

Nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày nói chung :

- Chế độ ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất bảo quản thực phẩm như thực phẩm khô, xông khói.

- Hút thuốc lá gây tăng nguy cơ từ 6 – 16%.

- Viêm dạ dày mạn tính, nhiễm vi trùng Helicobacter pylori.

- Gia đình huyết thống có người mắc bệnh ung thư.

Do rất nhiều yếu tố đặc trưng của xã hội nước ta mà bệnh được chẩn đoán rất muộn, vì vậy mà các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chữa bệnh, kết quả điều trị cũng rất kém và gây tốn kém nhiều cho người bệnh.

Nhiều người không ngờ ung thư sát thủ này lại do con vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori ở trong dạ dày, liên thủ với chế độ ăn mặn và khói thuốc lá. Do đó, ung thư này khó trị nhưng lại có thể phòng tránh. Thấy có triệu chứng như viêm loét dạ dày nên xin bác sĩ tư vấn soi dạ dày và xét nghiệm vi khuẩn H. pylori để có xử lý thích hợp. Nên ăn nhiều rau trái củ tươi. Tránh chế độ ăn mặn cá khô mắm, mắm tôm, rau cải làm dưa, cà pháo, kim chi.... Tránh xa khói thuốc lá. uống rượu ít thôi

Đau nhức phần bụng trên đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư dạ dày. Bắt đầu đau âm ỉ liên tục, thường được chẩn đoán là viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. 2 Khó chịu phần bụng trên Chủ yếu là cảm giác no chướng bụng hoặc nóng bụng. Triệu chứng đó có thể hết tạm thời nhưng sẽ bộc phát lặp đi lặp lại. 3 Chán ăn, ợ hơi và triệu chứng khó tiêu khá có cảm giác là sau khi ăn bụng đầy, chướng, khó chịu và chủ động hạn chế đồ ăn uống, thường kèm theo triệu chứng ợ hơi.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét