THUỐC ĐÔNG Y CHỮA VIÊM LOÉT DẠ DÀY HÀNH TÁ TRÀNG

Trong những bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng thì các bác sĩ hay cả những thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm cũng đều khuyên bệnh nhân nên điều trị bằng thuốc đông y chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng vì thuốc đông y không những có nhiều công dụng tốt trong điều trị mà còn có tính an toàn ,bệnh nhân tuy khỏi chậm nhưng khi đã khỏi hầu như không bị tái phát lại nữa :

thuốc đông y chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng

- Không ít số bệnh nhân viêm đau dạ dày đã suy nghĩ đã viêm thì phải dùng kháng sinh thì mới khỏi mới tiêu nhiệt được vi khuẩn có tên là Helicobacter Việc lạm dụng nhiều kháng sinh đẻ chữa bệnh càng làm cho cơ thể kháng thuốc, bệnh càng nặng thêm

- Không có một loại thuốc kháng sinh nào tốt và hiệu quả lâu bền bằng sức đề kháng của chính cơ thể mình, đông y gọi là: Chính khí cơ thể

- Theo lý luận của y học cổ truyền: Bệnh tật phát sinh là do cơ thể mất sự cân bằng âm dương, biểu hiện ở sự thiên thắng và thiên suy. Cơ thể khoẻ mạnh là cơ thể được cân bằng âm dương

- Quan điểm của y học cổ truyền cũng cho rằng:  Thông bất thống, thống bất thông nghĩa là nếu khí huyết lưu thông thì không đau, nếu đau thì khí huyết không lưu thông

- Khác với tây y thì đông y điều trị dạ dày bằng cách: Khôi phục chức năng tỳ vị hệ tiêu hoá, chức năng can thận. Lập lại sự cân bằng âm dương cơ thể. Dạ dày hàn thì được ôn ấm, dạ dày nhiệt thì được làm mát. Đó là lý luận là nguyên tắc chữa bệnh của y học cổ truyền

- Bài thuốc có tác dụng: Tiêu viêm, chữa đau dạ dày, diệt vi khuẩn HP, giảm a xít dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Lập lại sự cân bằng âm dương cơ thể, làm tăng chính khí cơ thể

- Bài thuốc đó đến nay giới y học hiện đai đã thừa nhận về hiệu quả của nó và khuyên bệnh nhân nên sử dụng đông y để chăm sóc sức khoẻ và ở đây là đông y với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Công dụng chữa bệnh dạ dày của Lá khôi : Có tên khác : Cây độc lực, Đơn tướng quân, Khôi tía. Tên khoa học: Ardisia silvestris Pitard Myrsinaceae. Thành phần hoá học chính là Tanin có công dụng làm giảm độ acid của dạ dày được dùng phối hợp với Bồ công anh, Khổ sâm, Cam thảo để sử dụng trong trường hợp thể trạng sút kém, bụng đầy trướng, kém ăn, mệt mỏi, đau vùng thượng vị, đau từng cơn, lan ra hai bên sườn xuyên ra sau lưng, người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Bài thuốc kết hợp 4 vị thuốc này đã được Hội đông y Thanh hóa và các Viện Đông y sử dụng trong điều trị bệnh đau dạ dày rất có hiệu quả.

Mẫu lệ: Mẫu lệ có tác dụng: Bình can tiềm dương, nhuyễn kiên tán kết, thu liễm cố sáp. 

Chủ trị các chứng can dương thượng kháng, nhiệt tà thương âm, hư phong nội động, kinh giản, loa lịch anh lựu, đàm hạch, cục sưng, gan lách to, mồ hôi trộm, di tinh, đái hạ, băng lậu.

Cucumin : Là tinh chất được chiết xuất từ củ nghệ vàng, được nhập khẩu trực tiếp tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới. Có nhiều tác dụng đối với dạ dày ,tá tràng, có hoạt tính chống loét dạ dày, tá tràng do làm giảm tiết dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng, chống lại các thương tổn gây ra do sress, do hóa chất…kích thích sản sinh chất nhày niêm mạc dạ dày, kích thích sự lành vết loét ngoài ra cucumin còn có tác dụng giảm đau thượng vị, giảm đầy hơi.

Bồ công anh: Theo y học cổ truyền, bồ công anh vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày tá tràng, viêm gan, viêm họng..

Đinh Hương : Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, đừng quên bổ sung cây đinh hương vào chế độ ăn hàng ngày. Vì cây đinh hương đã được chứng minh có khả năng tăng cường chuyển hóa và giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hủy chất béo.

Trợ giúp tiêu hóa: Khi mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, bạn cần tránh ăn các loại cây gia vị. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn lá đinh hương, vì nó có tác dụng giúp quá trình tiêu hóa được thuận lợi và giảm nguy cơ bị đầy hơi.

Dạ cẩm : Từ những kinh nghiệm dân gian của đồng bào Tày sử dụng cây Chạ khẩu cắm mà ta gọi tắt là dạ cẩm để chữa bệnh đau dạ dày, qua những thí nghiệm từ năm 1962, người ta đã chữa bệnh loét dạ dày với tác dụng làm giảm đau, trung hoà acid trong dạ dày, bớt ợ chua, làm vết thương loét se lại.

Cam thảo : : Bộ phận dùng: Rễ. Cam thảo có tác dụng kiện tỳ ích khí, nhuận phế chỉ ho, giải độc, chỉ thống, điều hòa tác dụng các thuốc.

Khổ sâm : Folium et Ramulus Crotonis tonkinensis bộ phận dùng: Lá và cành. Công năng thanh nhiệt, tiêu độc, sát trùng. Chủ trị: Ung nhọt, lở loét ngoài da, viêm mũi, tiểu ­­ra máu, viêm loét dạ dày, tá tràng, tiêu hóa kém.

Đương quy : Có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, chỉ huyết. Chủ trị chứng tâm can huyết hư, kinh nguyệt không đều, đau kinh, tắt kinh, các bệnh thai tiền sản hậu, tổn thương do té ngã, đau tê chân tay tý thống ma mộc, nhọt lở loét ung thư sang thương, chứng huyết hư trường táo kiêm trị khái suyễn.

Tam thất : Là một vị thuốc có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, không độc, có công dụng tán ứ chỉ huyết làm tan huyết ứ và cầm máu, tiêu thũng định thống làm hết phù nề do ứ trệ và giảm đau, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như xuất huyết, sưng nề tụ máu do trật đả, hung tý giảo thống đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, bế kinh do huyết ứ, thống kinh hành kinh đau bụng, sản hậu phúc thống do ứ trở đau bụng sau khi sinh con, sưng nề do viêm nhiễm..

- Can Vị Có Khí Trệ: đau tức vùng thượng vị, ăn vào đau tăng, vị trí không cố định lan ra mạng sườn, ợ hơi nhiều, trung tiện được dễ chịu hoặc nôn, buồn nôn, ợ chua, rêu lưỡi mỏng, mạch Trầm Huyền.

Điều trị : Sơ Can hòa Vị, lý khí, chỉ thống.

Sài hồ 12g, Hương phụ 12g, Bạch thược 12g, Bạch linh 12g, Cam thảo 4g, Diên hồ 12g, Xuyên luyện tử 10g, Tô ngạnh, Chỉ xác đều 12g.

Ợ chua nhiều thêm Ô tặc cốt, Ngọa lăng tử; Nôn, buồn nôn thêm Trúc nhự, Bán hạ, Gừng tươi.

- Âm Hư Vị Nhiệt : Bụng đau nhiều, cảm giác rát bỏng, đau bất kỳ nhưng lúc đói và đêm nhiều hơn, miệng khô đắng, má đỏ, ăn kém, bứt rứt, lòng bàn chân tay nóng hoặc nhiều lần nôn ra máu, phân mầu đen, rêu lưỡi vàng, lưỡùi thon đỏ hoặc có điểm ứ huyết, mạch Huyền Tế hoặc Tế Sác.

Điều trị: Sơ can tả hỏa, dưỡng âm thanh Vị.

Thanh bì, Bạch thược, Trần bì, Đơn bì, Sa sâm, Ngọc trúc,.Mạch môn, Thạch hộc đều 12g, Chi tử 10g, Diên hồ sách 12g, Xuyên luyện tử 10g.

Nôn ra máu nhiều lần, lưỡi có điểm ứ huyết thêm Bồ hoàng , Sâm tam thất đều 12g, trộn thuốc sắc uống.

- Tỳ Vị Hư Hàn : Vùng thượng vị đau âm ỉ, xoa ấn giảm đau, ăn kém, bụng đầy, mệt mỏi, người gầy, sắc mặt kém tươi nhuận, chân tay mát lạnh, lưỡi nhợt, rêu trắng, mạch Trầm Tế không lực.

Điều trị: Ôn trung, kiện Tỳ, ích khí, hòa Vị.

Hương Sa Lục Quân Tử Thang gia giảm: Đang sâm, Bạch truật, Bạch linh, Hương phụ đều 12g, Trần bì, Bán hạ đều 8g, Mộc hương, Sa nhân, Cam thảo đều 4g, Gừng khô 4g.

Ăn kém thêm Kê nội kim, Mạch nha, Cốc nha để hòa Vị, tiêu thực, sắc mặt trắng nhạt, môi lưỡi tái nhợt, thêm Đương quy, Hà thủ ô đỏ, Kỷ tử, Bạch thược, A giao dưỡng huyết.

Tiêu Dao Tán : Sài hồ, Bạch truật, Bạch thược, Đương qui, Phục linh, Cam thảo, Bạc hà, Sinh khương.

Kim Linh Tử Tán : Kim linh tử, Diên hồ sách.

Thông Ứ Tiễn Quy vĩ, Sơn tra, Hương phụ, Hồng hoa, Ô dược, Thanh bì, Mộc hương, Trạch tả.

Bài viết : thuốc đông y chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét