TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Bệnh viêm loét dạ dày thường là do những bệnh nhân bị đau dạ dày mà không có cách chữa trị kịp thời để lâu ngày mà dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày, vậy bệnh viêm loét dạ dày có những triệu chứng gì ? những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày ra sao ? mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết :
triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Những triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày thường gặp nhất là đau vùng thượng vị. Triệu chứng đau thường liên quan tới bữa ăn, sau bữa ăn từ 30 phút đến 2 giờ, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng, có khi chỉ biểu hiện bằng cồn cào, ăn vào là dịu đi. Đau bụng có thể xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải. Cơn đau còn có tính chu kỳ, đau khoảng từ 2 đến 8 tuần kể cả không điều trị gì thì triệu chứng đau cũng giảm, sau đó sẽ có đợt đau tái phát. Một số bệnh nhân xuất hiện ợ chua, nóng rát vùng thượng vị hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân. Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng nhưng không hề có triệu chứng, mà người bệnh vào viện vì các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh.

Triệu chứng bên ngoài thường gặp

Đau bụng do bệnh lý ở dạ dày có trường hợp biểu hiện rõ, chẩn đoán tương đối dễ dàng, thường bệnh nhân có những triệu chứng như: Đau vùng bụng trên rốn, đau thường xuất hiện lúc đói hoặc ngay sau ăn nhưng vài trường hợp đau không liên quan gì tới bữa ăn, đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Đau âm ỉ có khi kéo dài từ vài tháng đến vài ba năm, có khi hàng chục năm. Nhiều bệnh nhân đau có tính chất chu kỳ một chu kỳ khoảng từ một tuần đến vài tuần trở lên và thường xảy ra vào lúc giao mùa, đặc biệt là mùa rét.

Kèm theo đau là các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân thường hay có cảm giác nặng bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, nóng rát, trướng bụng, trung tiện, phân có khi nát có khi lỏng, có khi rắn như phân dê. Trong những trường hợp loét hành tá tràng lâu ngày gây co kéo làm hẹp môn vị thì ăn không tiêu, bụng ậm ạch khó chịu, nhiều khi phải móc họng nôn ra mới thấy thoải mái.

Viêm loét dạ dày nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể gây ra những biến chứng như hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, bệnh ung thư dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày thường có những biến chứng không thể lường trước được, ổ loét non hay ổ loét cũ đã xơ chai đều có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày.

Vậy những triệu chứng khi thủng ổ loét dạ dày, tá tràng là gì? Đó chính là những cơn đau dữ dội và đột ngột. Bệnh nhân đang làm việc hoặc sinh hoạt bình thường tự nhiên đau như bị dao đam duwói vùng mỏ ác trên rỗn, phải gập người lại, không dám nằm hoặc đứng thẳng vì sợ làm căng cơ bụng, cơn đau sẽ tăng lên.

Khi đó bệnh nhân có biểu hiện choáng váng, mặt tái xám, toát mồ hôi, đầu chi lạnh, mạch nhanh, sợ hãi. Khi xuất hiện cơn đau, sờ nắn bụng sẽ có cảm giác đơ, cứng do thành bụng bị co cứng, nước dạ dày kích thích màng bụng mà gây nên.

Nếu phát hiện ra những dấu hiệu trên cần được phẫu thuật một cách sớm nhất, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng, đe dọa tính mạng người bệnh như viêm màng bụng toàn thể trong vòng 12~24 giờ hoặc áp-xe dưới cơ hoành, rất khó khăn cho việc chữa trị.

Khi có hiện tượng thủng ổ loét dạ dày tá tràng cần đưa người bệnh đến bệnh viện và làm thủ tục phẫu thuật một cách sớm nhất.

Để tránh tình trạng này khi được bác sỹ kết luận bạn mắc chứng viêm loét dạ dày tá tràng , bạn nên điều trị bệnh dạ dày một cách sớm nhất. Có rất nhiều phương pháp điều trị

Làm thế nào để biết mình bị viêm loét dạ dày ? Các bác sĩ sẽ đánh giá dựa vào các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cảnh báo có thể giúp bạn tự nhận dạng loét dạ dày:

- Đau dạ dày âm ỉ, có khi đau như chuột rút, nóng bỏng, quặn thắt ở dạ dày.

- Dạ dày thường đau sau khi ăn, tuy nhiên cũng có thể trở lại nhiều giờ sau đó.

- Đau lúc nửa đêm khi bạn không ăn gì trong nhiều giờ.

- Giảm cân và mất cảm giác ngon miệng.

- Nôn mửa.

Viêm loét dạ dày tá tràng dễ biến chứng như thế nào 

Xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong khi bất ngờ chảy lượng máu lớn. Trường hợp này xảy ra do vết loét ăn vào động mạch dạ dày tá tràng.

Thủng dạ dày thường gây hậu quả nghiêm trọng, như làm rò rỉ thức ăn từ dạ dày vào khoang bụng. Thủng mặt trước dạ dày thường dẫn tới viêm phúc mạc cấp tính, ban đầu do hóa chất và sau đó là do vi khuẩn. Thủng dạ dày mặt sau thường kèm theo chảy máu do động mạch dạ dày tá tràng nằm ở mặt sau. 

Thủng và lan tỏa là khi vết loét lây sang các bộ phận khác như gan, thận và tụy.

Loét do vi khuẩn Helicobactor Pylori gây ra làm tăng khả năng ung thư lên từ 3 - 6 lần.

Trên đây là bài viết những triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày , với những triệu chứng như trên bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình mình xem có bị những biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày hay không còn với những biểu hiện bình thường thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết những triệu chứng chính của bệnh đau dạ dày .


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét