CÂY HOÀNG LIÊN CHỮA BỆNH DẠ DÀY

Ngoài những loại cây có công dụng chữa bệnh dạ dày như mộc hương hay quả phật thủ thì hoàng liên cũng là loại cây có công dụng rất tốt , dưới đây là cây hoàng liên chữa bệnh đau dạ dày :

Cây thảo sống nhiều năm, cao tới 40 cm; thân rễ phình thành củ dài, đôi khi phân nhánh có đốt ngắn. Lá mọc thẳng từ thân rễ, có phiến hình 5 góc, thường gồm ba lá chét; lá chét giữa có cuống dài hơn, chia thuỳ dạng lông chim không đều; các lá chét bên hình tam giác lệch chia hai thuỳ sâu, có khi rời hẳn; cuống lá dài 8-18 cm. Cụm hoa ít hoa; hoa nhỏ màu vàng lục; 5 lá đài hẹp, dạng cánh hoa; 5 cánh hoa nhỏ hơn lá đài; nhị nhiều, khoảng 20; lá noãn 8-12, rời nhau cho ra những quả đại dài 6-8mm, trên cuống dài.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở độ cao 1300-1400 m ở Quản Bạ tỉnh Hà Giang và trên 1.500m ở Sapa tỉnh Lào Cai, trong rừng kín thường xanh. Ta cũng đã gây trồng để nhân giống bằng hạt hoặc bằng tách khóm. Thu hoạch Hoàng liên vào mùa đông, lấy rễ củ làm dược liệu. Đào rễ, rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ và gốc thân, phơi hay sấy khô. Khi dùng rửa sạch, ủ đến mềm, rồi thái mỏng, phơi trong râm cho khô để dùng sống hoặc tẩm rượu sao qua để dùng.

cây hoàng liên chữa bệnh dạ dày

Thành phần hóa học: Người ta đã biết trong thân rễ có berberin, coptisin, palmatin, jatrorrhizin và magnoflorin. Có tài liệu còn cho biết có worenin, columbamin và có alcaloid có nhân phenol và alcaloid không có nhân phenol.

Tính vị, tác dụng: Hoàng liên có vị đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, táo thấp, tả hoả, tiêu sưng, làm sáng mắt. Người ta cũng đã nghiên cứu về các tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm gây bệnh, tác dụng kiện vị, giúp tiêu hoá, chống loét đường tiêu hoá, hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tác dụng chống viêm v.v...

Hoàng liên có vị đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, táo thấp, tả hoả, tiêu sưng, làm sáng mắt.

Khoa học đã nghiên cứu về các tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm gây bệnh, tác dụng kiện vị, giúp tiêu hoá, chống viêm loét đường tiêu hoá, viêm loét dạ dày hành tá tràng, giảm các cơn đau dạ dày, hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tác dụng chống viêm v.v…

Cách điều chế bài thuốc chữa bệnh dạ dày từ cây hoàng liên.

Cho Hoàng liên vào trong túi vải, xát cho sạch lông gĩa mát dùng, hoặc ngâm trong nước tương 2 giờ vớt ra, sấy khô bằng gỗ liễu để dùng.

Chải sạch rửa tạp chất không nên ngâm lâu sẽ mất chất, ủ đến vừa mềm, thái mỏng phơi trong râm cho khô dùng sống hoặc tẩm rượu sao qua.

Các loại thảo dược trên đây đã được loạt vào các vị thuốc quý và không thể thiếu trong các sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hoàn toàn không lo bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ. Khuyên người bệnh nên sử dụng thường xuyên và đều đặn để đạt được kết quả như mong muốn.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét