CHỮA TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY BẰNG MỘC HƯƠNG

Như chúng ta đã biết trong tự nhiên có rất nhiều loại thuốc hay vị thuốc chữa trị khá hiệu quả bệnh đau dạ dày nhưng với những tình trạng khác nhau mà có bài thuốc khác nhau dưới đây là những công dụng của cây mộc hương chữa trị bệnh đau dạ dày mà được nhiều thầy thuốc đông nam y tin dùng mời bạn đọc cùng tham khảo :

Cây thảo sống lâu năm, rễ mập. Thân hình trụ rỗng, cao 1,5-2m. Vỏ ngoài màu nâu nhạt. Lá mọc so le; phiến chia thùy không đều ở phía cuống, dài 12-30 cm, rộng 6-15 cm, mép khía răng, có lông ở cả hai mặt nhất là ở mặt dưới; cuống lá dài 20-30 cm. Các lá ở trên thân nhỏ dần và cuống cũng ngắn dần, lá trên ngọn hầu như không cuống; hầu như ôm lấy thân. Cụm hoa hình đầu, màu lam tím. Quả bế hơi dẹt, màu nâu nhạt lẫn những đốm màu tím.


Ra hoa tháng 7-8, kết quả tháng 8-10

Nơi sống và thu hái: Cây được nhập trồng và thích nghi với một số vùng cao của nước ta như Sapa, Tam Ðảo, Ðà Lạt và vùng phụ cận. Nhân giống bằng hạt vào tháng 11-12. Cây ưa đất phù sa cát tơi xốp; nếu đất quá ẩm ướt thì dễ bị bệnh thối cổ rễ.

Trồng một năm thì thu hoạch, có thể để qua năm vào tháng 1,2 khi cây bắt đầu tàn lá, thân khô và lụi dần. Ðào bằng cuốc để tránh gãy nát, cắt bỏ phần mấu thân, lấy củ rửa sạch, phơi hay sấy khô. Có thể dùng tươi hoặc chế biến thành Tửu mộc hương, Mộc hương nướng, Mộc hương sao.

Thành phần hóa học: Trong củ có costus lactone, dihydrocostus lactone, saussurea lactone, costunotide và dihydrocostunolide

Bào chế bài thuốc chữa trị bệnh đau dạ dày bằng mộc hương :

Dùng để điều khí thì dùng sống. Nếu muốn cho ruột sáp lại thì bọc bột, nướng chín dùng 

Lấy rễ ngâm nước, vớt ra, trên ủ vải ướt. Khi nước ngấm vào mềm đều, thái phiến, phơi khô, dùng sống hoặc trộn với bột mì bọc lại, đem nướng lên dùng 

Rửa sạch, phơi trong râm cho khô. Thái mỏng, tán bột. Khi dùng, cho vào nước thuốc đã sắc xong rồi, quấy đều, uống. Hoặc mài với nước thuốc thang đã sắc rồi, uống 

Vân mộc hương chỉ mới dùng trong đông y làm thuốc trợ giúp tiêu hóa, bổ dạ dày, điều trị các bệnh đau dạ dày, mạnh tim, trừ đờm, lợi tiểu, đặc biệt hay dùng trong trường hợp hơi đầy lên ngực, hay ợ. Còn có tác dụng chữa đau bụng đi lỵ và cho vào quần áo đề phòng nhậy khỏi cắn.

Thổ mộc hương được dùng trong cả đông và tây y làm thuốc trợ giúp tiêu hóa, ăn ngon, thông tiểu, chữa ho, bạch đới, thiếu máu. Đối với người bị lao, thổ mộc hương làm giảm ho, đỡ đau ngực, ăn ngon hơn. Cũng có tác dụng với ho gà, trẻ con bị tiêu chảy.

Liều dùng 3-6g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc : 

Người thế âm hư, nhiệt khô háo không được uống.

Tán bột làm viên. Mỗi lần uống 6g, ngày 2-3 lần.

Tham khảo : Cây hoàng liên chữa bệnh dạ dày

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét