CÔNG DỤNG CHỮA TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY BẰNG LÁ KHÔI

Trị bệnh viêm loét dạ dày và các bài thuốc từ lá khôi tía : Như chúng ta đã biết bệnh viêm đường tiêu hóa là căn bệnh phổ biến nhưng nó rất khó điều trị rứt điểm bởi để điều trị thì chúng ta cần thay đổi chế độ ăn uống cho thật tốt , đặc biệt là ngày nay người ta thường dùng đông nam y điều trị bệnh dạ dày này dưới đây là công dụng chữa bệnh đau dạ dày bằng lá khôi :

cây khôi là một loại cây nhỏ, mọc thẳng đứng, cao chừng 1.5-2m, thân rỗng xốp, ótphaan nhánh hay không phân nhánh, gần trên ngọn có nhiều lá.

Lá mọc so le, phiến lá nguyên, mép có răng cưa nhỏ và mịn, dài 25-40cm, rộng 60-10cm, mặt trên tím, gân nổi hình mạng lưới. Hoa mọc thành chùm, dài 10-15cm, hoa rất nhỏ. Quả mọng, khi chín màu đỏ, mùa hoa tháng 5-7, mùa quả 7-9.
Công dụng chữa trị viêm loét dạ dày bằng lá khôi
Công dụng chữa trị viêm loét dạ dày bằng lá khôi

Phân bố: mọc hoang tại các rừng rậm miền thượng du. Thường hái lá và ngọn vào mùa hạ, phơi nắng cho tái rồi phơi và ủ trong râm.

Công dụng và liều dùng: lá khôi là vị thuốc chữa đau dạ dày trong nhân dân. Ngày dùng 40-80g sắc uống phối hợp với các vị thuốc khác.

Công dụng chữa bệnh cụ thể của lá khôi tía là một bộ phận của cây Khôi tía có chứa các thành phần chính là tanin và glucosid, có tác dụng chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo và giảm sự gia tăng axit dạ dày. Nhờ cơ chế này, lá Khôi tía đặc hiệu quả trong điều trị dạ dày tá tràng, làm giảm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, kích thích lên da non và làm lành dạ dày, tá tràng nhanh chóng, giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu khoan khoái, nhẹ bụng.

Theo các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa, nếu dùng ở dạng nước sắc, lá khôi tía không chỉ có tác dụng giảm đau, giảm dịch vị xuống mức bình thường ở những bệnh nhân đau dạ dày mà còn giúp bệnh nhân ăn ngon và ngủ tốt hơn.

Nước sắc lá khôi tía có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP rất hiệu quả. Tác dụng ức chế này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng.

Đặc biệt, lá Khôi tía kết hợp với các dược liệu như nghệ vàng, ô tặc cốt, hồi đầu thảo, phục linh, ý dĩ, sa nhân, cam thả... có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh đau dạ dày, tá tràng cấp và mạn tính; giúp giảm nhanh các triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau vùng thượng vị; giúp bổ tỳ vị, tăng cường chức năng hệ tiêu hoá.

Bệnh cạnh đó, người bệnh cần đặc biệt chú ý trong ăn uống như ăn nhiều bữa, nhai kỹ; khi đau nên ăn nhẹ, ăn lỏng, uống nhiều nước, không ăn những chất dễ kích thích và không hút thuốc lá.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét