CÙNG TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ ?

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng là gì ? Viêm đại tràng là một bệnh phổ biến thường gặp. Bệnh được khởi phát từ sau một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để, dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh biến chứng trở thành viêm đại tràng mạn tính.

Viêm đại tràng có nghĩa là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm.

Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Viêm đại tràng có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Cần phân biệt viêm đại tràng với bệnh đại tràng chức năng hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…là những bệnh gây rối loạn chức năng đại tràng nhưng không có tổn thương ở thực thể đại tràng.
Cùng tìm hiểu bệnh viêm đại tràng là gì
Cùng tìm hiểu bệnh viêm đại tràng là gì

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m, nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

về đại tràng cấp tính

Phần lớn các trường hợp bị viêm đại tràng cấp tính là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa qua miệng. Những tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, vi rut hoặc amip. Bệnh đều có một số triệu chứng chung là ỉa chảy cấp tính có hoặc không có hiện tượng kiệt nước và điện giải hoặc một hội chứng lỵ.

Tùy theo cơ chế nhiễm độc tố vào cơ thể hoặc cơ chế xâm nhập của quá trình nhiễm khuẩn mà bệnh thể hiện triệu chứng ỉa chảy hoặc hội chứng lỵ. Cũng có trường hợp cả 2 cơ chế này cùng xảy ra một lúc do cùng một tác nhân gây bệnh.

Do lỵ trực tràng Shigella 

Do lỵ amip 

Viêm đại tràng mạn tính 

Viêm đại tràng mạn tính là gì? viêm đại tràng mãn tính là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan toả ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp xe nhỏ. Viêm đại tràng mạn tính được chia làm 2 loại

Không rõ nguyên nhân: Bao gồm viêm đại tràng mạn tính không đặc hiệu và bệnh Crohn thường ít gặp ở nước ta. 

Có nguyên nhân: Xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do có nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, nhiễm nấm hoặc nhiễm độc và không được điều trị dứt điểm bệnh.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét