DẠ DÀY NHÍM CHỮA TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Trong những dược liệu hay những bài thuốc điều trị bệnh đau dạ dày thì có bài thuốc chữa bệnh này bằng dạ dày nhím được xem là bài thuốc quý và cũng có công dụng khá tốt tuy rằng nó chưa được nghiên cứu cụ thể nhưng mà nó được dân gian dùng khá nhiều dưới đây là những công dụng cụ thể của dạ dày nhím chữa trị bệnh đau dạ dày này :

Nhím sống hoang rất nhiều ở miền núi nước ta nhưng hiện nay nhím đã được nuôi tại nhiều địa phương để phát triển kinh tế và cung cấp nguyên liệu làm thuốc trong Đông y. Nhím có nhiều tên như: dím, hào chư, cao chư, son chư hay loan chứ. Nhím là động vật ăn tạp, trước đây khi làm thịt nhím bẫy được ở núi rừng, người ta thường gặp rất nhiều quả và hạt cây bồ hòn trong dạ dày nhím bồ hòn có tác dụng chống viêm loét, chữa rối loạn tiêu hoá rất tốt.

Khi giết nhím để ăn thịt, người ta lấy lông nhím, dạ dày nhím để dành làm thuốc. Cách bảo quản: lấy dạ dày nhím kể cả thức ăn có trong dạ dày phơi hay sấy đến khi thật khô để dành, ở thôn quê thường để trên gác bếp có nhiệt, khói từ bếp hạn chế được mốc, hôi,sâu hoặc cho vào hộp gỗ có vôi cục lót phía dưới, để được rất lâu năm.

dạ dày nhím chữa bệnh đau dạ dày
dạ dày nhím chữa bệnh đau dạ dày

Theo Đông y, dạ dày nhím có vị đắng, ngọt, tính bình, không độc; có tác dụng lương huyết, giải độc, giảm đau, trừ thấp; dùng trong những trường hợp trĩ xuất huyết, lòi dom, cổ trướng, đau dạ dày.

Với bệnh lý dạ dày: dùng dạ dày nhím còn chứa nguyên thức ăn bên trong đem phơi hoặc sấy khô rồi thái nhỏ, sao chín, tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 10g vào lúc đói với nước cơm. Nếu uống kết hợp theo công thức bột dạ dày nhím với mật ong hoặc bột dạ dày nhím với mật ong và bột nghệ thì hiệu quả càng tốt. Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh mật ong và bột nghệ có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, làm dịu các cơn đau và làm mau lành các vết thương, vết loét. Đặc biệt, mật ong còn có khả năng đưa độ axít của dịch vị trở về bình thường và có công dụng bồi bổ sức khỏe rất kỳ diệu. Hơn thế nữa, trong y học cổ truyền, mật ong và nghệ đen hoặc nghệ vàng cũng là những vị thuốc thường có mặt trong các phương thang có công năng chữa trị chứng vị quản thống, một bệnh danh tương ứng với các bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng dạ dày, rối loạn tiêu hóa… trong y học hiện đại. Riêng với dạ dày nhím, rất tiếc là cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học hiện đại nào chứng minh tác dụng chữa trị viêm loét dạ dày trên cả thực nghiệm và lâm sàng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian và qua quan sát nhiều trường hợp trong thực tiễn, chúng tôi nghĩ cũng có thể mạnh dạn áp dụng loại bột thuốc dạ dày nhím để chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở một mức độ nhất định. Đương nhiên, khi dùng phải có sự theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa.

Cũng có ý kiến cho rằng dùng dạ dày nhím rừng để chữa bệnh thì có hiệu quả hơn vì thức ăn của chúng rất phong phú và có những thứ mà nhím nhà không thể có được, hơn nữa tác dụng chữa trị của dạ dày nhím chính là các thức ăn chứa trong đó chứ không phải bản thân phủ tạng này. Tất cả những điều đó là những gợi ý rất lý thú cho các công trình nghiên cứu khoa học cẩn trọng và nghiêm túc.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét