BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Bệnh viêm đại tràng và bệnh đau dạ dày ngày nay là 1 trong những bệnh phổ biến về đường tiêu hóa có nhiều nguyên nhân gây ra 2 bệnh này nhưng dưới đây là những nguyên nhân chính gây bệnh viêm đại tràng như sau :

Đại tràng nằm trong ổ bụng và được chia thành các phần sau đây: Đại tràng gồm có: đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng xích ma và trực tràng..

Đại tràng (ruột già) chịu trách nhiễm tiếp nhận và lưu trữ các chất cặn bã trong quá rình tiêu hóa. Thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày thành dạng chất lỏng đặc đi qua ruột non, tại đây các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể. Khi hỗn hợp chất lỏng vào đại tràng, nó kết hợp với chất nhầy, vi khuẩn thường cu trú trong ruột co bóp hấp thụ nước và chất điện giải. Nếu trường hợp đại tràng hấp thụ nước kém, sẽ làm tăng sự co bóp xuất hiện dấu hiệu sôi bụng, đau bụng, phân lỏng, nát. Nếu đại tràng hấp thụ nhiều nước sẽ dẫn đến phân cứng, táo bón. Đó là dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng và những nguyên nhân gây bệnh

Viêm đại tràng có thể được gây ra bởi nhiều bệnh tật và nhiễm trùng. Một số nguyên nhân phổ biến nhất được thảo luận dưới đây.

Viêm đại tràng do vi khuẩn

Những Vi khuẩn và virus gây ra nhiễm trùng đường ruột gây ra tình trạng tiêu chảy. Nó gây thúc đẩy phát triển các vi khuẩn không có lợi, làm rối loạn quá trình tiêu hóa. Ngoài ra nguyên nhân dùng các loại thuốc kháng sinh, không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt những vi khuẩn có lợi cư trú trong đại tràng, gây ra dấu hiệu tiêu chảy và là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng
Thiếu máu cục bộ đến đại tràng

Là tình trạng máu lưu thông đến đại tràng ít, khi máu không cung cấp đủ cho các niêm mạc đại tràng làm cho màng trong của đại tràng bị tổn thương. Tình trạng này do các động mạch cung cấp máu cho đại tràng bị thu hẹp do xơ vữa động mạch, thường gặp ở người có tiền sử bị mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch tiểu đường, khi đó việc cung cấp máu đến đại tràng kém và trở thành viêm.

Các nguyên nhân do cơ học: thoát vị đĩa đệm (một đoạn đại tràng bị kẹt trong bao hẹp của thoát vị), xoắn ruột (một phần đại tràng kẹt trong điểm yếu của thành bụng) làm cho đoạn đại tràng bị thiếu máu.

Thiếu máu cục bộ đại tràng gây ra các triệu chứng: đau bụng dữ dội, sốt cao, đi ngoài ra máu,… và dẫn đến viêm đại tràng.

Viêm đại tràng do bệnh viêm đường ruột

Có hai loại viêm đường ruột là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Viêm loét đại tràng được cho là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng và gây ra viêm. Viêm loét đại tràng bắt đầu vào trực tràng và có thể dần dần lan rộng khắp đại tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng và đi tiêu ra máu 
Viêm đại tràng vi thể

Viêm đại tràng collagen và viêm đại tràng lymphocytic gây ra viêm đại tràng vi thể. Khi niêm mạc ruột căng do thành đại tràng bị xâm nhiễm bởi hai tế bào collagen và lympho làm cho tiêu chảy, phân nhiều nhầy,… Bệnh này thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi.

Hóa chất gây viêm ruột kết

Các hóa chất streptomicine, coritcoide hoặc các loại thuốc an thần, thuốc điều trị ung thư, thuốc chống bệnh Parkinson nếu thẩm thấu vào ruột già thì đại tràng rất dễ bị viêm nhiễm. Thuốc xổ là một trong những tác nhân nguy hại nhất làm màng niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm.
Dùng thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh có phổ rộng: penicillin, cephalosporin, betalactamin, cycline, azithromycin, neomycine,… lâu ngày gây ra các rối loạn tiêu hóa như đi ngoài phân lỏng, đầy hơi, chướng bụng, phân màu xanh nhão, phân có triệu chứng của loạn khuẩn,.. gây kích thích niêm mạc dẫn đến viêm đại tràng.

Nguyên nhân theo đông y:

Thấp nhiệt uẩn kết . Can tỳ bất hòa. ứ trở trường lạc. Tỳ vị hư nhược. Tỳ thận dương hư.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét