THỰC PHẨM CẦN KIÊNG CHO NGƯỜI VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Bệnh viêm đại tràngbệnh dạ dày là 2 căn bệnh cần được áp dụng chế độ ăn uống kiêng khem rất nghiêm ngặt thì mới mong chữa khỏi hoàn toàn 2 bệnh này, ngoài những thực phẩm cay nóng và rượu bia ra thì bệnh nhân cần kiêng những gì ? mời bạn đọc cùng tham khảo :

Thực phẩm cần kiêng cho người viêm loét dạ dày hành tá tràng

Thực phẩm cần kiêng cho người viêm loét dạ dày hành tá tràng

Thực phẩm có độ axit cao, đồ chua: Bún, dưa cà muối, hành muối, quả chua (như chanh, cam, bưởi), sữa chua (ăn quá nhiều, ăn lúc đói), vitamin C, giấm, mẻ, tương ớt...;

Kiêng uống các đồ uống có vị chua: nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng có tính kích thích dạ dày tiết dịch axít, gây tổn hại niêm mạc dạ dày, làm vết thương khó lành.

Các loại đồ uống có cồn cũng làm tăng nồng độ axít trong dạ dày khiến chỗ viêm loét nặng thêm.

Uống nước có gas sẽ sinh khí trong dạ dày, làm phình trướng nên dễ bục dạ dày nếu vết loét nặng.

Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành...

 Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, càphê đặc, trà...

 Các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc...

Gia vị: giấm ớt, tỏi, hạt tiêu quá cay, chất thơm... kích thích niêm mạc dạ dày

 Các loại thức ăn nguội chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích)

 Hạn chế đồ chiên xào, rán, nướng, trộn nộm vì chúng khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày

Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ (rau già, măng, rau cần…), quả xanh sống, Quả khô, rau cần, hẹ, rau dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hoá, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.

Những thức ăn sống, lạnh, mất vệ sinh, thức ăn đã biến chất có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày hành tá tràng

Thực phẩm giàu đạm cần kiêng cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Thức ăn giàu đạm được xem là chất đệm tạm thời đề trung hòa các chất tiết của dạ dày, nhưng nó cũng kích thích sự tiết gastrin và pepsin. Sữa được sử dụng trong giai đoạn sớm của loét dạ dày và được xem là lớp áo khoác bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng không được khuyến khích sử dụng lâu dài 

PH của thực phẩm

PH của thực phẩm cũng được xem là một yếu tố quan trọng. Thực phẩm được khuyến nghị không sử dụng ở bệnh nhân loét dạ dày khi có pH từ 1 đến 3 (có pH thấp hơn pH của dịch dạ dày). Trong thực tế điều trị sữa và cream được xem là những thực phẩm có tính trung hòa acid trong dạ dày.

- Cần chú ý: pH của nước cam và nước nho là từ 3,2 đến 3,6, và những loại nước uống không có cồn (soft drinks ) thường có pH từ 2,8 đến 3,5( Flick, 1970). Trên cơ sở hạn chế sự tiết acid trong dạ dày thì nước trái cây , và nước uống không có cồn không bị hạn chế vì không gây tăng tiết acid , cũng không cản trở quá trình lành ổ loét.

Sô cô la nóng, trà, cà phê, sữa, nước máy, sữa- trứng không phải là soft drink.

Gia vị: Một vài loại gia vị có thể gây tổn thương lớp màng nhầy của dạ dày gây ra loét như : bột ớt, ớt đỏ, tiêu đen, mù tạc, bột cà ry. Tuy nhiên một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng : ăn một lượng nhỏ ớt có thể sẽ kích thích sự tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng ăn số lượng lớn thì sẽ gây tổn thương lớp nhầy.

Muối: Các nghiên cứu cho thấy muối kích thích dạ dày , ruột. Sử dụng nhiều muối có nguy cơ cao bị mắc bệnh loét dạ dày .Vì vậy nên hạn chế muối.

Acid béo thiết yếu

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nên cung cấp đủ các acid béo thiết yếu , đặc biệt là Linoleic acid (omega- 3 fatty acid) vì các acid béo thiết yếu này sẽ được chuyển hóa thành prostaglandins của nhóm E ( là một chất chống viêm) , điều này giúp bảo vệ niêm mạc của đường tiêu hóa . Sử dụng chất béo của cá trong các bữa ăn hàng ngày là rất tốt.

Amino acid

Các amino acid tham gia vào việc tái tạo mô của ổ loét nên được khuyến nghị cung cấp đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt , Glutamine là nguồn năng lượng chính của các tế bào niêm mạc dạ dày, vì vậy việc bổ sung Glutamine từ 500 đến 1000mg mỗi ngày được khuyến nghị đối với bệnh nhân loét dạ dày , các thực phẩm có nhiều Glutamine là: Quả hạnh, Hạt Hướng Dương, hạt mè , mầm lúa mì, phó mát loại cứng mịn.

Khoáng

Kẽm (Zinc): Kẽm rất cần thiết cho việc hồi phục mô tổn thương và có tác dụng bảo vệ chống việc tạo nên các ổ loét của dạ dày , tại Châu Âu , kẽm được kết hợp với acexamic acid (một chất chống viêm), được dùng như một thuốc điều trị loét dạ dày.Liều đề nghị: 25- 50mg kẽm/ ngày.

Đồng (Copper): Có thể xảy ra thiếu đồng khi bổ sung kẽm kéo dài do cơ chế cạnh tranh hấp thu, vì vậy đồng cần được bổ sung với liều 1 – 3mg/ ngày.

Vitamin:

Vitamin A: Vitamin A cần thiết cho quá trình tái tạo lớp màng nhầy của dạ dày, tuy nhiên với liều sử dụng trong các nghiên cứu là 150.000 đơn vị / ngày thì cần được cân nhắc vì có thể gây ngộ độc, gây dị dạng thai nhi ở các phụ nữ đang mang thai.

Sử dụng vitamin A liều thấp trong việc tái tạo mô loét của dạ dày chưa được nghiên cứu. Khuyến nghị đối với vitamin này hiện tại là sử dụng những thực phẩm có nhiều beta-carotene như cà rốt, nước bắp cải, cải xoăn , rau xanh , trái Kiwi.

Chất xơ : nên ăn ít nhất 25g / ngày , vì một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít chất xơ sẽ làm cho các ổ loét ở dạ dày chậm lành.

Rượu : Nước uống có chứa trên 40% cồn có thể gây tổn thương lớp tế bào bảo vệ mặt trong của dạ dày . Lời khuyên chung là nên hạn chế rượu, đặc biệt là không uống lúc bụng đói, và không sử dụng những loại rượu có nồng độ cao.

Thuốc lá : Thuốc lá sẽ làm chậm lành các ổ loét , vì vậy bệnh nhân loét dạ dày. Được khuyên là nên bỏ thuốc lá .

Trà , cà phê : Cà phê và các thức uống có cà phê đều kích thích tăng tiết acid , vì vậy mối liên quan chặt chẽ này , ngưng trà, cà phê là thái độ khôn ngoan đối với bệnh nhân bị loét dạ dày.

Aspirin và các thuốc tương tư Tránh sử dụng với số lượng lớn vì sẽ gây tổn thương lớp màng nhầy của dạ dày.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét