NHỮNG TRIỆU CHỨNG VÀ BIỂU HIỆN CỤ THỂ CỦA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Bệnh viêm đại tràng là một bệnh phổ biến ở hệ tiêu hóa, tuy bệnh không nguy hiểm ở giai đoạn đầu, nhưng dù là bệnh nhẹ hay nặng thì người bệnh cũng nên nhận biết và điều trị bệnh một cách sớm nhất để không để xảy ra tình trạng biến chứng nặng nguy hiểm có thể xảy ra ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy việc tìm hiểu những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng này ra bên ngoài là một vấn đề rất cần thiết có thể giúp mỗi người có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất có thể.

Các triệu chứng thông thường của viêm đại tràng bao gồm:

Biểu hiện bên ngoài: Người bệnh mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột.

Những triệu chứng và biểu hiện cụ thể của bệnh viêm đại tràng
Những triệu chứng và biểu hiện cụ thể của bệnh viêm đại tràng

Đau bụng: Vị trí xuất phát đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái vùng đại tràng gan góc, góc lách. Đau lan dọc theo khung đại tràng. Tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót "đi ngoài" , "đi ngoài" được thì giảm đau. Cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.

Tuy nhiên, có một số bệnh (nữ nhiều hơn nam) bị rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi, đây là chứng viêm đại tràng cơ năng, thường xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc ăn các thức ăn lạ như thức ăn tanh (cua, cá…) hoặc thức ăn lên men (dưa, cà…). Đối với những bệnh này thường chỉ cần dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột chứ không phải dùng kháng sinh đường ruột.

Biểu hiện bên trong: Ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy "thừng xích ma" như một ống chắc, ít di động.

Bạn đã gặp một vài trong số những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, tuy nhiên chưa thể khẳng định là bạn đã bị viêm đại tràng. Bạn nên đến các cơ sở y tế tin cậy để khám và làm các xét nghiệm cấy phân, nội soi đại trực tràng… để các bác sĩ có thể khẳng định là bạn bị viêm đại tràng hay chưa.

Chướng bụng, đầy hơi

- Chướng bụng, đầy hơi có thể do bệnh ở gan. Nếu chướng bụng thường xuyên, bụng cứng, có thể bị xơ gan cổ trướng.

- Lúc đầy bụng lúc không, buồn nôn, sau ợ hơi thì nhẹ, có thể do bệnh ở dạ dày tá tràng 

- Lúc đầy lúc không, có hòn cục di chuyển quanh vùng rốn, sau khi trung tiện (đánh hơi) thì nhẹ, có thể do bệnh ở đại tràng.

Buồn nôn 

- Có thể do bệnh dạ dày tá tràng

- Cũng có thể bệnh ở gan

- Bệnh ở đại tràng cũng có thể buồn nôn.

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

Trên lâm sàng thường thấy các triệu chứng như :

- Đau bụng với đặc điểm đau dọc khung đại tràng, thường ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu, đau quặn từng cơn hay tái phát, có khi đau âm ỉ, đi ngoài được thì đỡ đau.

- Rối loạn đại tiện: với nhiều biểu hiện khác nhau chủ yếu là đi lỏng vài/ ba lần trong ngày, hay mót rặn, phân có thể có nhày mũi hoặc máu. Cũng có khi táo bón kèm nhày mũi hoặc lúc táo lúc lỏng xen kẽ. Nói chung là phân không ổn định, đại tiện xong vẫn không có cảm giác thoải mái.

- Toàn thân mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng, chán ăn, giảm trí nhớ, tính tình thay đổi, hay cáu gắt, lo lắng thái quá. Nếu nặng thì thể trạng gầy sút, hốc hác.

Cận lâm sàng có thể thấy các biểu hiện như

- Thiếu máu nhược sắc, bạch cầu tăng, tốc độ lắng máu cao. Xét nghiệm phân tìm hồng cầu, tế bào mủ, tế bào biểu mô ruột, ký sinh trùng, sự thay đổi về số lượng vi khuẩn; cấy phân tìm vi khuẩn gây bệnh; xét nghiệm các thành phần sinh hoá trong phân. Chụp X quang khung đại tràng để chẩn đoán phân biệt.

- Nội soi đại trực tràng thường thấy hiện tượng viêm niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, có thể gặp các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc, các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang tiến triển. Sinh thiết đại tràng thấy hình ảnh viêm mạn tính, các tuyến tăng sinh hoặc thưa thớt, tuỳ theo hình thái bệnh lý có thể thấy tế bào tăng tiết nhày hoặc teo đé
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét