BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH

Đối với những hiện tượng nôn trớ của trẻ khiến nhiều bà mẹ nhất là những mẹ mới sinh lần đầu gặp không ít bỡ ngỡ hoặc nhiều mẹ còn không biết cách sử lý và tại sao lại như vậy , đó có thể là những biểu hiện ban đầu của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh mà nếu những triệu chứng được bỏ qua hay không có cách chăm sóc đúng thì sẽ rất nguy hiểm cho bé , đại đa số những trường hợp trẻ cũng có thể tự khỏi nhưng cũng không ít trường hợp trẻ bị biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày : Mời bạn đọc cùng tham khảo cụ thể về bệnh này :
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản ở sơ sinh là tình trạng các chất chứa trong dạ dày sau khi ăn xong trào ngược lên thực quản và đôi lúc trào ra miệng, phần lớn là không tự ý. Trào ngược dạ dày thực quản có thể là hiện tượng sinh lý, cũng có khi là triệu chứng bệnh lý. 

Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, sau ăn và không gây ra triệu chứng gì, được gọi là trào ngược sinh lý. Còn trào ngược bệnh lý có tần suất xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ khác nhau.

Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, một ngày bị trớ sữa vài lần nhưng chơi đùa, lên cân tốt, bú đều đặn, không bị khò khè tái đi tái lại… thì nhiều khả năng chỉ là trào ngược sinh lý, hiện tượng này sẽ thoái lui dần theo thời gian.

Trào ngược dạ dày thực quản sinh lý còn được gọi với nhiều tên khác nhau như ọc, trớ, ựa khá phổ biến ở trẻ em, thường thấy ở khoảng 50% trẻ dưới 3 tháng tuổi, xảy ra khi trẻ bú quá no, nuốt hơi nhiều khi bú hoặc được đặt nằm ngay sau khi bú. Trẻ có thể trớ ngay khi đang bú hoặc sau khi ăn và có thể bị một đến vài lần trong ngày. Đôi lúc những lần trào ngược thức ăn kích thích làm trẻ nôn ói. Trẻ cũng có khuynh hướng nhai lại và nuốt các chất trớ trào lên miệng hoặc hít phải các chất này vào phổi gây sặc và dẫn đến tử vong do tắc đường thở .

Nếu không được điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ để lại nhiều biến chứng. Đầu tiên là tình trạng viêm thực quản với các mức độ khác nhau, trong đó nặng nề nhất là barret thực quản có thể dẫn đến ung thư. Cơ quan bị ảnh hưởng hay gặp nữa là hệ hô hấp. Bé sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các điều trị thông thường. Có thể bé sẽ bị khàn tiếng hoặc hen suyễn liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, trẻ bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Cách phòng bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh :

Đối với trẻ bú mẹ: Nên cho bú bầu vú bên trái trước bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải. Sau đó, chuyển bé sang bú bầu bên phải lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái. Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược. 

Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng. Khi bú xong, bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm dễ bị sặc, trớ sữa và không tâng bé lên xuống sau khi bú.

Khi cho bú, không nên để bé quấy khóc vì như vậy bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú xong, cần bế bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao. 

Không ép trẻ ăn nhiều, chia thức ăn ra nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết. Thời gian tối thiểu giữa hai lần bú là 2 giờ, tối đa là 4-5 giờ.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét