CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY VÀ VIÊM LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG

Bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét dạ dày hành tá tràng có nhiều điểm giống nhau khiến bạn rất khó phân biệt giữa 2 bệnh này , nhiều bạn đọc gửi thư đến cho trường trình và đặt câu hỏi là cách phân biệt bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét dạ dày hành tá tràng có điểm gì giống và khác nhau như thế nào hôm nay chúng tôi xin gửi tới bạn đọc cách phân biệt giữa 2 bệnh này :

Trước hết cần biết về triệu chứng giống và khác nhau giữa chúng như thế nào : 

- Viêm loét dạ dày:

Đau bụng trên hoặc vùng thượng vị vùng bụng trên, ngay dưới ức , ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn.
Đói đau, no quá cũng đau. Đang đói, đau, ăn nhẹ thì hết đau. Đau tăng khi ăn các thức ăn như: chuối tiêu, dứa, dưa chua,…
Cách phân biệt bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét hành tá tràng
Cách phân biệt bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét hành tá tràng

Bị xuất huyết dạ dày nếu có: Phân đen, mịn như cà phê hoặc nôn ra máu đỏ, da xanh tái, tim đập nhanh, vã mồ hôi, giảm huyết áp.

- Viêm loét hành tá tràng:

Đau vùng thượng vị: Đau dữ dội, đau rát, đau như bị cào, gặm; hoặc đau âm ỉ, bụng đầy hoặc cảm giác cồn cào như đói.

Cơn đau giảm khi ăn thức ăn. Cơn đau lại đến sau khi ăn 1,5-3 giờ. Cơn đau thường làm bệnh nhân tỉnh dậy ban đêm. Có thể kéo dài vài ngày tới vài tháng. Đau tăng khi ăn thức ăn và nôn là các triệu chứng của loét môn vị.

Sự khác nhau lớn nhất là viêm loét dạ dày hành tá tràng không bao giờ trở thành ung thư, trong khi loét dạ dày có khả năng rất cao trở thành ung thư.

Nhưng dù mắc chứng viêm loét nào, người bệnh cũng nên thăm khám và có phương pháp điều trị sớm để tránh những ảnh hướng xấu về sau.

Nếu chứng viêm loét dạ dày của bạn nguyên nhân gây ra do nhiễm vi khuẩn HP thì việc lây nhiễm cho những người xung quanh là việc hoàn toàn có thể xả ra.

Các đường lây của vi trùng HP:

- Đường miệng, miệng: HP được tìm thấy trong nước bọt và cao răng của người bệnh. Vi khuẩn HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt và lây từ người này sang người khác thông qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con ăn. Trẻ em có thể lây cho nhau hoặc cho người tiếp xúc với trẻ nếu tiếp xúc với chất nôn ói của trẻ bị nhiễm vi trùng HP.

- Đường dạ dày , miệng: vi khuẩn HP có trong dịch dạ dày nên có thể lây lan từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác khi sử dụng các ống nội soi dạ dày chưa vô trùng tốt.

- Đường phân , miệng: HP có trong phân của người bệnh, vi khuẩn theo phân lây sang người khác do không vệ sinh tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn hay qua trung gian côn trùng như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ.

Để phòng ngừa và điều trị tốt bệnh viêm loét dạ dày, chúng ta cần phải có chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Không ăn nhiều chất kích thích quá chua, quá cay, quá nóng. Không uống rượu, không hút thuốc lá. Không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng viêm giảm đau, corticoid khi không có chỉ định của bác sĩ. Nên giữ tinh thần lạc quan tránh căng thẳng thần kinh, không ăn khi quá mệt mỏi và căng thẳng. Khi thấy các triệu chứng: Đau bụng kéo dài, chán ăn, người mệt mỏi, xanh xao, sụt cân, thiếu máu, tiêu phân đen, ói máu...


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét