LIỆU PHÁP VÀ BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY

Như bạn đọc đã biết bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh cực kì nguy hiểm hiện nay chưa có cách chữa trị nào là hiệu quả triệt để được bệnh , cũng có nhiều bài thuốc đông nam y hay có những liệu pháp đông y điều trị khá tốt bệnh nay nhưng những bài thuốc hay liệu pháp này đại đa số phù hợp với từng người hay nói đúng hơn là thuộc cơ địa từng bệnh nhân , vậy những liệu pháp và bài thuốc đó ra sao mời bạn đọc cùng tham khảo cụ thể những liệu pháp và bài thuốc điều trị bệnh ung thư dạ dày :

liệu pháp và bài thuốc điều trị ung thư dạ dày

Trong những biện pháp đối phó với ung thư dạ dày thì có những liệu pháp sau :

Điều trị phẫu thuật : là phương pháp được lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu và giữa , mà còn phương pháp cơ bản và hiệu quả. Thông thường ung thư dạ dày ở giai đoạn 1 và 2 thích hợp cắt bỏ triệt để, và đến ung thư dạ dày giai đoạn 3 cũng cố gắng điều trị triệt để, nhưng nếu không thể điều trị triệt để, thì chỉ có thể giảm nhẹ cắt bỏ và kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác sau phẩu thuật . Vì vậy, một khi xuất hiện các triệu chứng sớm của ung thư dạ dày, nhất định phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra để đảm bảo phát hiện sớm và điều trị sớm.

Hóa trị: Hóa trị có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật ,để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, và cũng có thể sử dụng trước phẫu thuật, kiểm soát các tế bào ung thư di căn và nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Tuy nhiên, do tác dụng phụ hóa trị rất lớn, nhiều bệnh nhân đều kháng cự với hóa trị, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác.


Xạ trị: bệnh nhân ung thư dạ dày trước phẫu thuật hoặc trong quá trình phẩu thuật tiến hành xạ trị để nâng cao tỷ lệ cắt bỏ và nâng cao hiệu quả điều trị mong muốn.

Hiện nay bệnh ung thư dạ dày được các nhà khoa học đưa ra những liệu pháp điều trị tiến bộ hơn trước

Điều trị can thiệp : điều trị can thiệp là một trong những phương pháp lâm sàng điều trị ung thư dạ dày quan trọng nhất của bệnh viện ung bướu HIện Đại Quảng Châu, chủ yếu thông qua thuyên tắc động mạch cung ứng máu cho khối u, ngăn chặn việc cung cấp máu đến các tế bào ung thư, dẫn đến khối u dạ dày bị thiếu máu, thiếu oxy, do đó ức chế được sự tăng trưởng của nó, đạt được mục đích thúc đẩy làm hoại tử các tế bào ung thư dạ dày, với đặc điểm là vết thương nhỏ và phục hồi nhanh .

Liệu pháp quang động lực : ứng dụng tiêm chất cảm quang qua tĩnh mạch, các tế bào ung thư sẽ hấp thụ rất nhiều chất cảm quang , trong khi các mô bình thường hấp thụ rất ít; dùng tia lazer chuyên biệt chiếu vào khối u, dưới tác động của ánh sáng , chất cảm quang sẽ phản ứng với các tế bào ung thư, khiến các tế bào ung thư bị trúng độc và hoại tử, khối u dần dần biến mất. Đối với ung thư dạ dày giai đoạn sớm, việc sử dụng liệu pháp quang động lực có thể đạt được kết quả rất khả quan . Vì vậy, viêc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị.

Liệu pháp gen mục tiêu: Liệu pháp gen có thể được nhắm chính xác vào mục tiêu phát triển của ung thư dạ dày ở các điểm quan trọng (chẳng hạn như các enzym, protein, các thụ thể, vv), việc sử dụng các thuốc chống ung thư mục tiêu ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư.

Điều trị Đông Tây y kết hợp : kết hợp Đông Tây y ,không chỉ có hiệu quả trong việc bù đắp cho sự thiếu hụt của Tây y, phòng ngừa và giảm các độc tính và tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị gây ra, mà còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tái phát và di căn sau phẩu thuật, do đó hiệu quả kéo dài sự sống và cải thiện chất lượng cuộc sống . Tại Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả chẩn đoán ung thư dạ dày, và tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân, lựa chọn phương án điều trị xâm lấn tối thiểu và Đông Tây y kết hợp thích hợp cho bệnh nhân , giúp bệnh nhân có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Dưới đây là những bài thuốc đông nam y hỗ trợ trong điều trị bệnh dạ dày mời bạn đọc cùng tham khảo :

Can vị bất hòa: Triệu chứng: Vùng thượng vị đầy , đau, ợ mùi thối, buồn nôn, nôn, mạch Huyền.

Pháp trị: Sơ can, hòa vị, chỉ thống, giáng nghịch.

Bài thuốc: Tiêu dao tán hợp Tuyền phúc đại gia thang gia giảm:

Ung thư dạ dầy can vị bất hòa Sài hồ 12 Bạch thược 12 Bạch truật 12

Qui đầu 20 Hoàng liên 8 Bán hạ 8 Chỉ sác 1.5

Hậu phác 1.5 Trầm hương 1.5 Xuyên luyện tử 4 Tuyền phúc hoa 10

Đại giả thạch 12

Sắc uống.

Tỳ vị hư hàn: Triệu chứng: Bụng đau âm ỉ, ấn vào hoặc chườm nóng thì giảm đau, mệt mỏi, chân tay lạnh, tiêu lỏng, lưỡi nhạt, bệu, có dấu răng, mạch Trầm Huyền Nhược.

Pháp trị: Ích khí, ôn trung.

Bài thuốc: Dùng bài Hoàng kỳ kiến trung thang, Hương Sa Lục Quân Thang gia giảm:

Hoàng kỳ kiến trung Hoàng kỳ 60 Quế chi 12 Táo 4q

Bạch thược 24 Cam thảo 12 Sinh khương 12 Di đường 50

Cam thảo 4 Trần bì 8 Bán hạ 8 Mộc hương

Đẳng sâm 8-12 Bạch truật 8-12 Bạch linh 12 Xa nhân

Vị âm hư: Triệu chứng: Cảm giác nóng cồn cào vùng thượng vị, miệng khô, ăn vào đau nhiều, ngũ tâm phiền nhiệt, táo bón, lưỡi đỏ không rêu, mạch Tế Sác.

Pháp trị: Thanh dưỡng vị âm.

Bài thuốc: Dùng bài Mạch môn đông thang, Nhất quán tiễn gia giảm:

Mạch môn đông thang Mạch môn 12-24 Đẳng sâm 12-16 Bán hạ 8-10

Ngạch mễ 20-40 Táo 4q Cam thảo 4 Xuyên luyện tử 6

Sa sâm 12 Qui đầu 12 Kỉ tử 12-24 Sinh địa 14-60

Mạch môn 12

Huyết ứ: Triệu chứng: Vùng thượng vị đau dữ dội, đau như dao đâm, vùng đau cố định, không cho sờ vào khối u, đại tiện phân đen, chất lưỡi tím bầm, hoặc có vết ban ứ huyết, mạch Trầm Sáp.

Pháp trị: Hoạt huyết, hóa ứ.

Bài thuốc: Dùng bài Đào hồng tứ vật hợp Thất tiếu tán gia giảm:

Ung thư dạ dày huyết ứ Qui đầu 12 Thục địa 20 Xích thược 12

Xuyên khung 8 Đào nhân 8 Hồng hoa 10 Tam thất 4

Đan sâm 12 Bạch thược 20 Xích thược 12 Chỉ sác 8

Bồ hoàng 6 Ngũ linh chi 6

Chế thành bột mịn 6-8g, trộn nước thuốc uống.

Gia giảm: Trường hợp chảy máu cần thêm thuốc cầm máu như Tiên hạc thảo, than Trắc bá, Tóc đốt cháy và dùng bột Đại hoàng, mỗi lần 3g, ngày 3 lần để cầm máu.

Khí huyết hư : Triệu chứng: Bệnh nhân thời kỳ cuối khí huyết suy, cơ thể gầy đét, tinh thần mệt mỏi môi lưỡi nhợt nhạt kèm theo các triệu chứng như các thể trên.

Pháp trị: Ích khí, bổ huyết.

Bài thuốc: Dùng bài Thập toàn đại bổ thang gia giảm:

Ung thư dạ dầy khí huyết hư Nhân sâm 8 Hoàng kỳ 30 Bạch truật 12

Bạch linh 16 Trích thảo 6 Qui đầu 20 Thục địa 20

A giao 8 Hà thủ ô 20 Trích thảo 4

Gia giảm: Tỳ thận dương hư thêm Nhục quế 6g, Chế phụ tử 6g, Can khương 6g để ôn tỳ thận.

Âm hư nặng thêm Nữ trinh tử, Sơn thù nhục, Câu kỷ tử.

Nhiệt độc thịnh bên trong như đau liên tục, khối u cứng đau không cho sờ vào, chất nôn có máu, tiêu phân đen như hắc ín, chất lưỡi tím đen hoặc có điểm ứ huyết, mạch Trầm, Tế, Sáp, dùng thêm Nhân trần, Ngũ linh chi, bột Sâm tam thất, bột Thủy diệt, Diên hồ sách để trục ứ, thông lạc, hoạt huyết, chỉ thống.

Đàm thấp nặng (ngực tức đầy đau, nôn, đờm rãi, đờm hạch nhiều, rêu lưỡi hoạt nhớt, mạch Tế Nhu hoặc Trầm Hoạt), bỏ Thục địa, A giao, thêm Bối mẫu, Nam tinh, Hải tảo, Mẫu lệ, La bạc tử để hóa đờm, tán kết. Tràn dịch màng bụng, khó thở, lưỡi nhạt đen, rêu trắng, mạch Trầm Tế Huyền thêm Trư linh, Trạch tả, Hắc sửu, Bạch sửu, Đại phúc bì, Xa tiền tử để lợi niêïu trục thủy.

Điều trị ung thư dạ dày phải vừa bổ chính (tăng sức đề kháng của cơ thể) vừa phải khu tà (ức chế sự phát triển cuả tế bào ung thư), tùy tình hình cụ thể mà vận dụïng. Trường hợp phát hiện sớm chưa di căn, chủ yếu là giải phẫu kết hợp dùng thuốc ức chế tế bào ung thư phát triển (khu tà). Trường hợp thời kỳ đâ có di căn nên phò chính kết hợp) hóa trị và thuốc ức chế tế bào ung thư theo đông dược.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét