BIỂU HIỆN VÀ BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

Như bạn đã biết thì bệnh viêm đại tràng hay viêm loét dạ dày đại tràng là những căn bệnh khó điều trị riêng với viêm đại tràng thì nó hầu như không có nguyên nhân nào cụ thể cả , cho đến nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về nguyên nhân chính của nó nhưng với những biến chứng và biểu hiện mà nó mang lại là rất nguy hiểm , đại đa số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng đều có những biểu hiện dưới đây mời bạn đọc cùng tham khảo :

Biểu hiện và biến chứng của viêm loét đại tràng
Biểu hiện và biến chứng của viêm loét đại tràng

Đi ngoài phân có máu :

Ở một số ca bệnh viêm loét đại tràng, người bệnh có thể bị đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.

Cảm giác muốn đi tiêu:

Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra với người bệnh, triệu chứng chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót răn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn, có trường hợp rối loạn hấp thu nước gây táo bón, nứt hậu môn.

Hay bị tỉnh giấc trong đêm:

Người bệnh có cảm giác như có lửa đốt trong đại tràng, khiến cho một số trường hợp thường xuyên bị tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi tiêu.

Sụt cân:

Tình trạng viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể, Đó cũng là lý do mà người bị viêm đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Bị mất nước:

Viêm loét đại tràng dễ khiến đến tình trạng mất nước ở người bệnh. Tình trạng mất nước dễ làm cản trở thực hiện các chức năng của cá bộ phận trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Cảm thấy đau bụng và bị chuột rút:

Tình trạng viêm loét ruột, viêm loét đại tràng gây ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong của trực tràng và đại tràng. Điều này có thể gây xước ở đường tiêu hóa nên có thể gây ra chuột rút bụng nghiêm trọng, đau đớn, thậm chí và buồn nôn.

Cảm thấy khó chịu ở bụng :

Người bệnh có cảm giác nặng bụng, thậm chí có cảm giác có khối đá đè trong bụng. Khi đi đại tiện, trung tiện thì cảm giác này có thể giảm xuống. Còn khi người bệnh bị táo bón thì cảm giác này càng tăng lên.

Biến chứng của viêm loét đại tràng

Giãn đại tràng cấp tính: Thường giãn đại tràng ngang, hậu phát sau một biến chứng thủng bít, biểu hiện bởi

Đau bụng dữ dội

Toàn thân rất nặng, có thể hôn mê

Bụng trướng lan tỏa hoặc khu trú, có phản ứng thành bụng.

Chụp ổ bụng không chuẩn có thể nhiều hơi, tiêu lượng xấu, tỷ lệ tử vong cao (chiếm 30%)

Thủng đại tràng: Thể trạng nặng, thường thủng ở đoạn đại tràng ngang và đại tràng xích ma. Chẩn đoán đôi khi rất khó, chỉ có biểu hiện bởi bụng chướng hơi, không có phản ứng thành bụng. Kèm theo suy sụp đột ngột của cơ thể, cơ thể không có liềm hơi (vì thủng bít).

Chảy máu nặng: Được điều trị bằng nội khoa ít khi phải phẫu thuật.

Ung thư hóa: Tăng dần theo thời gian mặc bệnh: 3-5% (trên 10 năm); 41,8% (trên 25 năm); 56% trên 35 năm.

Các biến chứng khác: hẹp đại tràng, nứt hậu môn, rò hậu môn.

Khi bạn hay người thân có những biểu hiện của bệnh như trên cần được đi khám và điều trị ngay , tránh những biến chứng nguy hiểm về sau .Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét