ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NỘI SOI DẠ DÀY

Bệnh nhân bị đau dạ dày chắc hẳn nhiều người cũng đã từng trải qua cảm giác bị nôi soi trong dạ dày ,cảm giác đó cũng không thực sự dễ chịu chút nào phải không , nhưng mà điều đó khiến bệnh của bạn được chuẩn đoán 1 cách chính xác nhất để tìm ra những phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bạn , dưới đây là những câu hỏi thường gặp và những điều cần biết khi nội sôi dạ dày nhé  :
điều cần biết khi nội sôi dạ dày

Nếu nội soi dạ dày thì có gây nguy hiểm không ?

Nhìn chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật rất an toàn nếu bác sĩ nội soi được đào tạo tốt và có kinh nghiệm, hầu hết các trường hợp có thể thực hiện cho bệnh nhân ngoại trú. Biến chứng do nội soi thường gặp là thủng ống tiêu hóa nhưng rất hiếm.

Một số bệnh nhân có thể có hơi đau họng hoặc có cảm giác khó chịu ở họng sau khi soi. Những khó chịu này thường hết sau 30-45 phút. Do tác dụng của thuốc gây tê tại chỗ cho bệnh nhân chỉ được phép ăn uống trở lại sau 30-45 phút sau soi.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Để đảm bảo kết quả nội soi được chính xác, người bệnh phải nhịn ăn trước 6 giờ, đồng thời không uống các loại nước có màu như cocacola, cà phê, sữa...

Trước khi nội soi không uống các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như Gastropulgit, Phosphalugel...

Đối với nội soi gây mê phải tuyệt đối nhịn uống để tránh trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê.

Nội soi dạ dày làm như thế nào ?

Trước khi soi tất cả bệnh nhân được xịt thuốc tê vào họng để giảm sự khó chịu trong suốt quá trình soi. Bệnh nhân sẽ được nằm nghiêng bên trái, hoàn toàn thư giãn, hít thở sâu. Bác sĩ nội soi sẽ đưa ống soi vào miệng, qua họng, đến thực quản , dạ dày tá tràng để quan sát bề mặt niêm mạc, đánh giá và ghi nhận tổn thương, chụp hình lưu trữ. Thời gian nội soi thông thường từ 3 đến 5 phút.

Lợi điểm và nguy cơ của nội soi dạ dày

Nhìn chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn. Bệnh nhân thường về nhà ngay sau soi. Biến chứng nặng có thể gặp là thủng ống tiêu hóa, shock phản vệ nhưng rất hiếm gặp.

Trường hợp nào không nên thực hiện nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày không có chống chỉ định tuyệt đối. Vài trường hợp, bác sĩ có thể hoãn soi khi nghi ngờ thủng dạ dày, bỏng do uống acid, suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp hoặc mới ăn no.

Tham khảo thêm : Nam Dược Thập Bát Tán - khắc tinh của bệnh dạ dày
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét