ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG BẰNG HOÀNG BÁ

Bệnh đại tràng có nhiều cách và nhiều bài thuốc điều trị trong đó có vị thuốc hoàng bá cũng giúp điều trị bệnh viêm đại tràng , nhưng trước hết chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về vị thuốc này :

 Có 2 loại Hoàng bá: Phellodendron amurense Ruprecht còn gọi là Hoàng nghiệt, Quang hoàng bá và Phellodendron chinensis Schneider còn gọi là Hoàng bì thụ, Xuyên hoàng bá thuộc họ Cam Rutaceae. Loại thường dùng để làm thuốc là Phellodendron amurense Ruprecht.

Hoàng bá là cây gỗ cao 15m hay hơn, phân cành nhiều. Vỏ thân dày có màu vàng ở mặt trong, vị đắng. Lá kép lông chim lẻ, gồm 5 - 13 lá chét. Hoa đơn tính, màu vàng lục, mọc thành chùy ở đầu cành. Quả hình cầu, khi chín màu tím đen, có 2 - 5 hạt.

Điều trị bệnh viêm đại tràng bằng hoàng bá

Theo y học cổ truyền, cây Hoàng Bá chữa trị viêm đại tràng có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tới 3 kinh: thận, bàng quang và tỳ. Cây Hoàng Bá điều trị bệnh viêm đại tràng có tác dụng điều trị các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa do có tác dụng thanh nhiệt táo thấp. Trong Đông Y dùng cây Hoàng Bá điều trị các chứng bệnh: Thấp nhiệt ở tràng vị gây tả lỵ, đại tiện ra máu mủ. Ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa viêm đại tràng bằng cây Hoàng Bá một cách riêng biệt, cây Hoàng Bá thường được kết hợp với một số loại thảo dược và cây thuốc nam khác như: Hoàng liên, Mộc Hương, Ké Đầu Ngựa…bào chế thành những bài thuốc nam điều trị bệnh hiệu quả.

Tác dụng của hoàng bá trong điều trị bệnh :

Chỉ tiết lỵ, an tử lậu, hạ xích bạch .

An Tâm, trừ lao .

Thanh nhiệt, táo thấp, tả hỏa, giải độc 

Tả hỏa ở thận kinh, trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu 

Bài thuốc chữa viêm đại tràng của hoàng bá :

Hoàng Bá 14g, Chi tử 14g, Cam thảo 6g, các vị sắc uống.

Cây Hoàng Bá điều trị viêm gan cấp tính:

Hoàng bá 16g, Mộc thông, Chi tử, Chỉ xác, Đại hoàng , Nọc sởi, mỗi vị 10g, sắc uống mỗi ngày 1 thang . Đây là bài thuốc nam điều trị các triệu chứng: sốt, bụng trướng, đau vùng gan, đại tiện táo bón, tiểu tiện đỏ và sẻn do bệnh viêm gan gây ra.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét