CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA ĐẠI TRÀNG VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

Viêm đại tràng trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn mỗi người chúng ta đều biết đến nó nhưng hầu hết chúng ta chỉ biết đến nó khi nó đã bị nhiễm bệnh hay nói đúng hơn là nó không còn hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó được sinh ra .Còn hầu hết chúng ta chưa biết nó có những công dụng nào với cơ thể của chúng ta ? Bài viết này chúng tôi xin đề cập đến những chức năng chính của đại tràng với cơ thể con người :
chức năng chính của đại tràng với cơ thể con người

Chức năng sinh lý của đại tràng với cơ thể chúng ta :

Đại tràng ruột già có nhiệm vụ tiếp nhận cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non rồi tống chúng ra ngoài. Trước khi tống ra ngoài đại tràng hấp thụ một phần nước từ các chất cặn bã đó. Nếu chức năng hấp thụ phần nước này kém do đại tràng hư hàn, tăng co bóp sẽ xuất hiện sôi bụng, đau bụng, phân nát, lỏng, tiêu chảy. Nếu hấp thụ nước nhiều do thực nhiệt, nhu động kém sẽ dẫn đến phân cứng, táo bón.

Co bóp của đại tràng:

- Co bóp đoạn: diễn ra chậm chạp, không đều giúp cho phân lưu lại đại tràng để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu nước.

- Co bóp kiểu nhu động: xảy ra sau ăn 2 giờ, cường độ phụ thuộc vào chất ăn và loại thức ăn. Phụ thuộc vào ngày hay đêm, ban đêm gần như đại tràng không nhu động. Mỗi ngày có 2-3 lần nhu động nhanh và nhiều để tống phân xuống bóng trực tràng. 

Hấp thu:

- Hấp thu nước: mỗi ngày trung bu\ình 1,5l.

- Hấp thu Na: 50-200mEq/ngày.

- Hấp thu CL: 965mEq/ngày.

- Hấp thu K: 10mEq/ngày.

Muối mật đóng vai trò quan trọng trong hấp thu nước và điện giải.

Bài tiết:

Bài tiết bicarbonat và kali.

Tiêu hóa ở đại tràng:

Các thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non sẽ được tiêu hóa nốt ở đại tràng nhờ hệ vi khuẩn sống ở đại tràng.

Ngoài những chức năng chính của đại tràng với cơ thể con người thì bạn có thể tham khảo thêm bài Những triệu chứng và biểu hiện cụ thể của bệnh viêm đại tràng

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét