BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG Ở TRẺ EM NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Quan niệm của nhiều người sai lầm cho rằng trẻ em thì hoàn toàn không có khả năng bị mắc những bệnh trong đó có bệnh viêm đại tràng hay bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng , nhưng nhờ có những công trình nghiên cứu hiện đại thì các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng những bệnh trên không chỉ có sảy ra ở người trưởng thành mà ngay cả trẻ em cũng có những nguy cơ mắc bệnh :

Bệnh viêm đại tràng ở trẻ em nguyên nhân và triệu chứng

Các nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em :


Trước đây, người dân và ngay cả bác sĩ nhi khoa đều cho rằng, viêm loét dạ dày tá tràng hay đại tràng là bệnh của người lớn, trẻ con không bị. Trong hơn thập kỉ trở lại đây, nhờ có sự tiến bộ của kĩ thuật nội soi tiêu hóa, nhiều trẻ được phát hiện loét dạ dày, bệnh đã được công nhận là phổ biến ở trẻ em. Theo y văn, năm 1826, bác sĩ người Đức Karl Theodor Ernst von Siebold lần đầu tiên mô tả ổ loét dạ dày lớn ở một cháu bé 2 ngày tuổi, nghĩa là cháu đã bị bệnh dạ dày ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Đến nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh viêm loét dạ dày xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ sơ sinh cũng bị.

Nhiễm khuẩn là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm đại tràng ở trẻ em và cả người lớn, đặc biệt là những loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Shigella. Trẻ em bị nhiễm các vi khuẩn này khi ăn các thức ăn chưa được nấu chín hoặc những thực phẩm có sẵn kém chất lượng, uống nước bị ô nhiễm, hoặc chơi với các loại động vật mang vi khuẩn, như rùa và thằn lằn. Viêm đường ruột là một nguyên nhân khác của viêm đại tràng. Có hai loại viêm đường ruột: bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng. Theo bệnh viện nhi Boston, các nguyên nhân gây viêm đường ruột cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như mắt, khớp và da.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng ở trẻ em :


Các triệu chứng của viêm đại tràng ở trẻ em có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng ở trẻ em nói chung khi bị viêm đại tràng sẽ bị

- Đau bụng, tắc ruột. đầy hơi và xuất hiện máu trong phân.

- Trẻ sụt cân nhanh, gầy yếu, xanh xao.

- Sốt, biếng ăn, thiếu máu, nổi mẩn đỏ, đặc biệt là hồng ban nút và loét trên da, loét miệng aphthe và các bệnh viêm gan. bao gồm sốt, nôn mửa, sụt cân, chán ăn, và phải liên tục đi đại tiện. Ói mửa và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và điện giải mất cân bằng, như hàm lượng natri thấp hoặc cao. Trong trường hợp nặng hơn, chảy máu trực tràng có thể dẫn đến thiếu máu.

Tiêu chảy là một triệu chứng thường gặp ở những trẻ được uống thuốc kháng sinh, nhưng nó cũng có thể là kết quả của viêm đại tràng giả mạc. Khi một đứa trẻ uống loại kháng sinh thông thường, thuốc sẽ quét tất cả các vi khuẩn đường ruột, ngoại trừ một loại siêu vi khuẩn gọi là C. difficile. Khi điều này xảy ra, C. difficile tiết ra một chất độc gây ra tình trạng viêm của ruột được gọi là viêm đại tràng giả mạc, biểu hiện bằng dấu hiệu tiêu chảy nặng.

Việc chẩn đoán viêm đại tràng dựa vào các triệu chứng và một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Phân của trẻ rất quan trọng để xác định vi khuẩn gây ra viêm đại tràng. Nếu chẩn đoán trẻ bị bệnh viêm ruột, thì các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi lấy mẫu của các mô sinh thiết nếu thấy cần thiết.

Theo như những nghiên cứu trên đây thì việc phát hiện bệnh viêm đại tràng ở trẻ em không phải đơn giản nó cần có những xét nghiệm rất cụ thể và phức tạp thì mới có thể phát hiện và kết luận chính xác có phải đó là bệnh viêm đại tràng hay không .

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét