NGUY CƠ MẮC BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG DO DÙNG THUỐC KHÁNG SINH

Thuốc kháng sinh như con giao 2 lưỡi nó có thể giúp ta chữa trị khỏi bệnh nhưng nó cũng là nguy cơ tiềm ẩn chứa những nguy hiểm sau nhất là với những bệnh viêm đường tiêu hóa như bệnh dạ dày , viêm đại tràng thì sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp . Thuốc kháng sinh chữa yếu tố nguy hiểm như vậy thì chúng ta nên làm gì khi bị viêm đại tràng khi dùng kháng sinh và nguyên nhân tại sao dùng thuốc kháng sinh lại có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng thì mời bạn đọc cùng tham khảo :

                                                 Nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng do dùng thuốc kháng sinh

Vì sao dùng thuốc kháng sinh lại có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng :

Kháng sinh là nhóm thuốc có tác dụng kháng khuẩn giúp cơ thể kháng lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài gây ra. Tuy nhiên khi kháng sinh được sử dụng vào cơ thể một số lượng lớn thì sẽ gây nên tác dụng phụ có hại tới đại tràng. Thuốc sẽ không biết phân biệt những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe hay hại cơ thể mà chúng sẽ tiêu diệt hết. Chúng ta biết rằng trong hệ tiêu hóa của người có rất nhiều vi khuẩn được xếp thành 2 loại là vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm. Hai loại vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của đường ruột và được gọi là vi khuẩn chí. Vi khuẩn chí có vai trò hết sức quan trọng trong điều hòa tiêu hóa thức ăn, chúng tiết ra một số enzym, vitamin.

Vì thế khi mất sự cân bằng này sẽ xuất hiện rối loạn tiêu hóa. Sự mất cân bằng hệ sinh thái của đường ruột có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó chủ yếu là do sử dụng kháng sinh đường uống hoặc dùng hóa chất điều trị ung thư.

Trong số vi khuẩn đóng vai trò vi khuẩn chí đó có một số vi khuẩn mà bình thường không gây bệnh và có lợi cho cơ thể nhưng khi gặp điều kiện không thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh, trong đó có vi khuẩn clostridium difficil. Khi dùng kháng sinh quá liều, dài ngày thì kháng sinh sẽ tiêu diệt một số vi khuẩn trong hệ vi khuẩn chí đường ruột nhưng riêng vi khuẩn Cl.difficil ít bị tiêu diệt hoặc không bị tiêu diệt do chúng có khả năng đề kháng với kháng sinh, vì vậy, chúng càng phát triển mạnh do không có vi khuẩn khác cạnh tranh, khi có mặt của một số kháng sinh.

Trên đây là nguy cơ gây bệnh viêm đại tràng nếu dùng nhiều kháng sinh khi bạn phát hiện ra bản thân hay người thân của mình có những nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh viêm đại tràng như trên bạn cần dừng ngay thuốc kháng sinh mà bạn đang dùng thì bệnh tình của bạn cũng sẽ được cải thiện phần nào thêm vào đó bạn cần được khám xét cụ thể và uống thuốc chữa viêm đại tràng nếu cảm thấy cần thiết .
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét