NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Bệnh viêm đại tràng hay bệnh dạ dày là khởi điểm , là nguyên nhân gây ra những bệnh về ung thư dạ dày hay đại tràng về sau này , Nên bệnh nhân cần được tìm hiểu và những triệu chứng viêm đại tràng hay những biểu hiện cụ thể để có cách phòng tránh hữu hiệu nhất , Dưới đây là những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng :

Ung thư đại trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quản và dạ dày, thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non. Ruột non tiếp tục tiến trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già, còn gọi là đại tràng. Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa. Đại tràng chia thành 4 đoạn. Ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột niêm mạc đại – trực tràng sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.
nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng :


Tuổi: 9/10 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng trên 50 tuổi.

Có ung thư đại trực tràng trước đó: mặc dù đã cắt bỏ hết đoạn ruột bị ung thư nhưng dễ bị ung thư ở vị trí khác trên đại tràng.

Có tiền sử bị pôlíp đại trực tràng: vài loại pôlíp làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng, nhất là pôlíp có kích thước lớn hoặc có nhiều pôlíp.

Có tiền sử mắc bệnh đường ruột : hai bệnh viêm loét dạ dày hay đại tràng và bệnh Crohn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Trong các bệnh này, đại tràng thường bị viêm kéo dài và niêm mạc có thể bị loét. Những bệnh nhân này cần được làm xét nghiệm theo dõi nhiều lần.

Tiền sử gia đình: có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhất là thân nhân có quan hệ huyết thống gần thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao, nhất là khi ung thư xảy ra trước tuổi 60. Các gia đình này cần làm các xét nghiệm tầm soát ung thư.

Một số hội chứng bệnh gia đình: hội chứng là tập hợp nhiều triệu chứng. Ở một số gia đình, các thành viên có thể bị hàng trăm pôlíp trong đại tràng và trực tràng. Ung thư thường khởi phát từ một hoặc nhiều pôlíp loại này. Các thành viên trong gia đình cần được tầm soát ung thư ngay từ nhỏ và có khi cần phải được tư vấn về di truyền.

Sắc tộc: người Do Thái ở Tây Âu dễ bị ung thư đại trực tràng với tỷ lệ rất cao.

Khẩu phần ăn: thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại – trực tràng.

Thiếu vận động: người ngồi một chỗ dễ bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Béo phì: làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Hút thuốc lá: hầu như ai cũng biết hút thuốc lá dễ bị ung thư phổi. Nghiên cứu gần đây cho thấy người hút thuốc lá còn chết vì ung thư đại trực tràng nhiều hơn người không hút 30-40%. Ngoài ra hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nữa.

Uống rượu: uống rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Biểu hiện bệnh ung thư đại trực tràng


Trực tràng chảy máu mà không có bất kỳ lý do nào rõ ràng. Bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng khác như căng tức, đau nhức, cục và ngứa xung quanh hậu môn. Những thường có thể được gây ra bởi búi trĩ trong bệnh trĩ , nhưng điều này cũng là một trong những dấu hiệu mang tính chất chỉ điểm như lá cờ đỏ cần được kiểm tra xét nghiệm, vì vậy nó là triệu chứng rất quan trọng để cung cấp cho bác sĩ.

Một sự thay đổi liên tục trong thói quen đi đại tiện : có nghĩa là bất kỳ sự thay đổi bất ngờ hay không giải thích được thói quen đi đại tiện bình thường của. Nó đôi khi có thể là vấn đề với táo bón , và cảm giác rằng ruột của bạn không phải là hoàn toàn trống rỗng hay nôm na là cảm giác vẫn còn phân trong đại tràng, không có cảm giác hoàn toàn thoải mái sau khi đi đại tiện . Nó đặc biệt quan trọng nếu bạn đang đi vệ sinh thường xuyên hơn hoặc gặp phân lỏng hơn và hoặc đi đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy như nhầy mũi hoặc trong như thạch.

Đau bụng triệu chứng xuất hiện không giải thích được nguyên nhân. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu nó trở nên trầm trọng.

Một khối u ở bụng của bạn đặc biệt là ở phía bên đại tràng phải hay hạ sườn phải.

Mệt mỏi, chóng mặt và khó thở không rõ nguyên nhân (dấu hiệu của  bệnh thiếu máu ) do việc mất máu để nuôi dưỡng khối u hoặc khối u tiết ra chất giống với hoocmon tác động vào quá trình sinh huyết hay là do việc mất máu mạn tính kéo dài qua đại tiện.

Bất ngờ giảm cân nhanh chóng không giải thích được.

Bài viết những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng ,tuy là căn bệnh khó điều trị nhưng không phải là không thể chữa được nếu bệnh nhân phát hiện sớm thì vẫn hoàn toàn có thể điều trị .

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét