NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở TRẺ EM

Ở trẻ em bệnh trào ngược dạ dày không phải là hiếm sảy ra mà nó còn chiếm tỷ lệ cao hơn ở người trưởng thành , hiện nay bệnh trào ngược dạ dày khá khó chữa vì nhiều yếu tố trong đó có những yếu tố tâm lý , do cách sinh hoạt không hợp lý... Dưới đây là những nguyên nhân và triệu chứng chính gây trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em mà các bậc cha mẹ cần nắm vững để biết cách phòng tránh và chữa trị kịp thời cho con em mình tránh sảy ra những trường hợp để lâu sẽ có những biến chứng trào ngược dạ dày ở trẻ rất khôn lường 
Nguyên nhân và triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em


Bình thường, khi trẻ bú, sữa đi qua miệng, xuống thực quản, qua tâm vị rồi vào dạ dày. Tại tâm vị có cơ vòng thực quản dưới tạo nên van một chiều có tác dụng ngăn dòng trào ngược từ dạ dày vào thực quản. Ở trẻ sơ sinh, các cơ van tâm vị còn yếu và xốp chưa phát triển đầy đủ. Nếu tư thế trẻ bú không đúng sẽ làm cho không khí trong dạ dày dâng lên cùng với một ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài. Giữa dạ dày và ruột cũng có một van có chức năng giống như tâm vị, gọi là môn vị. Trong khi cơ tâm vị ở trẻ rất yếu thì cơ môn vị lại rất phát triển, do đó, ở trẻ nhỏ, thức ăn rất dễ ứ đọng lâu trong dạ dày nên càng tạo điều kiện thuận lợi để xuất hiện trào ngược dạ dày thực quản. Một yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng là ở trẻ sơ sinh, dạ dày nằm ngang, góc giữa dạ dày và thực quản là góc tù nên trẻ rất dễ bị trào ngược. Ngoài ra, nếu trong quá trình bú, trẻ có nuốt hơi và sau đó được đặt nằm ngang đầu bằng hoặc nghiêng bên phải, trẻ cũng dễ bị trớ sữa.

Triệu chứng nhận biết trào ngược dạ dày thực quản sinh lý và và bệnh lý ở trẻ em


- Trào ngược sinh lý:

xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, sau ăn và không gây ra triệu chứng gì, trẻ vẫn phát triển tinh thần và thể chất bình thường thì được gọi là trào ngược sinh lý.

- Trào ngược bệnh lý:

xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ khác nhau. Trẻ vẫn thường ọc sữa sau 1 tuổi hoặc trẻ chậm lên cân, gầy gò, biếng ăn, sợ ăn, hay bị khò khè kéo dài, đáp ứng kém với điều trị, viêm phổi tái phát nhiều lần… thì nhiều khả năng là trào ngược bệnh lý. Khi đó cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em cũng như với người lớn thực sự không mang đến nhiều nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó cũng có những biến chứng nguy hiểm nhất định , về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ .


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét