PHÂN BIỆT 2 THỂ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CẤP VÀ MÃN TÍNH

 Như bạn đã biết bệnh viêm đại tràng được chia làm 2 thể rõ dệt đó là thể cấp tính và thể mãn tính , để chữa trị bệnh viêm đại tràng với 1 trong 2 thể thì bệnh nhân nhất thiết cần phân biệt và hiểu rõ về 2 thể bệnh này , mỗi thể bệnh viêm đại tràng có những biểu hiện khác nhau nên chúng cũng cần được điều trị theo những phương khác nhau ,dưới đây mời bạn đọc cùng tham khảo cách phân biệt 2 thể bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính như thế nào ?
Phân biệt 2 thể bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính

Bệnh viêm đại tràng thể cấp tính : Nguyên nhân chính là do vấn đề ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn ôi thiu, thức ăn khó tiêu, do kiết lỵ, do giun sán...

Biểu hiện : Đau bụng từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, tiêu lỏng dai dẳng, đôi khi có sốt.

Viêm đại tràng trái hoặc viêm đại tràng sigma : Mót đi ngoài nhiều lần (10-20 lần) trong 24 giờ, cảm giác căng đầy trực tràng, phân lỏng có nhầy và có thể có máu.

Viêm đại tràng phải và manh tràng : Phân lỏng, mùi thối, số lần ít hơn (3-6 lần) trong 24 giờ.

Hiện tượng co thắt đại tràng : Ở vùng đại tràng bị viêm trong cơn đau bệnh nhân có cảm giác cứng bụng, sờ thấy đại tràng nổi lên thành đoạn, thành cục và tan dần đi ở dưới bàn tay. Nếu viêm đại tràng vùng thấp trong cơ co thắt có thể đẩy phân ra hậu môn. Bệnh thường nhẹ, nếu được điều trị sớm và đúng hướng thì chỉ trong vòng 2-3 ngày là khỏi.

Viêm đại tràng thể mạn tính : Do viêm tiểu đại tràng cấp, điều trị không đến nơi đến chốn, bệnh dần chuyển thành mạn tính. Do lỵ trực khuẩn hoặc lỵ amíp để lại tổn thương ở ruột. Do nhiễm trùng Coli, protéus (loại trực khuẩn này thường xuyên có trong ruột, gặp khi rối loạn tiêu hóa, sức đề kháng giảm sút trở thành vi khuẩn gây bệnh). Nhiễm độc do urê huyết tăng, do thủy ngân. Do lao ruột, do ký sinh trùng giun, sán, do táo bón lâu ngày, do rối loạn thần kinh thực vật.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý hiện nay là người bệnh viêm đại tràng và những người có nguy cơ thường không nắm rõ được tình trạng bệnh của mình. Do đó, việc chẩn đoán bệnh thường gặp nhiều khó khăn, thậm chí kéo dài. Nhiều bệnh nhân khi đi khám bệnh cũng thiếu sự kiên trì

Theo đó, để việc điều trị bệnh viêm đại tràng mang lại kết quả như mong muốn, người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc điều trị kiên trì và toàn diện kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và khoa học, đồng thời luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng.

Khi phát hiện bệnh viêm đại tràng thì bệnh nhân cần được điều trị sớm tránh để lâu ngày sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm và rất khó điều trị.

Nguồn bài viết : http://www.chuaviemdaudaday.com
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét