BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG KÍCH THÍCH VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG

Bệnh viêm đại tràng kích thích như bạn đọc đã biết nó có nhiều nguyên nhân và biểu hiện nhưng trong số các bệnh về viêm đại tràng thì đại tràng kích thích chiếm tỷ lệ khá cao trong dân số vậy những ai có nguy cơ mắc bệnh này , tỷ lệ mắc bệnh do nam giới hay nữ giới nhiều hơn , những biểu hiện cụ thể ra sao ?

Những ai có thể mắc bệnh Viêm đại tràng kích thích : Là một hội chứng khá phổ biến ở các bệnh nhân trong độ tuổi 30 - 40. Hội chứng này thường gặp khoảng 10 - 22% dân số, chiếm khoảng 25 - 50% số bệnh nhân đến khám ngoại trú ở các chuyên khoa tiêu hóa hoặc các trung tâm chữa viêm đau dạ dày đại tràng và tỷ lệ nữ mắc bệnh gấp 2 lần nam giới.
Bệnh viêm đại tràng kích thích và những triệu chứng

Bệnh viêm đại tràng kích thích có những triệu chứng gì ?

Khi bệnh nhân bị viêm đại tràng kích thích thường xuất hiện những triệu chứng sau:

Thường đau quặn bụng phía bên trái, đau quanh rốn hoặc đau bụng dưới với mức độ thay đổi, từ âm ỉ tới dữ dội.

Hay đau bụng vào sáng sớm, lúc chiều tối hoặc sau bữa ăn.

Đau bụng tăng lên sau bữa ăn nhất là khi ăn một số thực phẩm khó tiêu hay quá chua, quá cay, hay ăn phải thức ăn lạ, thức ăn nhiều chất béo…

Tình trạng đau bụng nặng lên khi bệnh nhân gặp chuyện buồn hoặc căng thẳng tâm lý.
Đau bụng sẽ giảm đi sau khi đi đại tiện. Một số bệnh nhân có thể không đau bụng mà chỉ có cảm giác khó chịu, không thoải mái ở dưới bụng.

Rối loạn đại tiện

Số lần đại tiện không bình thường (>3 lần/ngày – Đại tiện lỏng hoặc < 3 lần/tuần – Đại tiện táo).
Phân không bình thường (lỏng, nhão, cứng, phân nhỏ…).

Đại tiện có lúc không kiềm chế được hoặc phải rặn nhiều, cảm giác đi chưa hết phân.
Phân có nhầy mũi nhưng không bao giờ có máu.

Một số triệu chứng khác của viêm đại tràng kích thích

Ngoài các triệu chứng trên còn có các triệu chứng khác: chậm tiêu, đầy hơi, ợ chua, đau ngực, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm…

Các triệu chứng trên có thể thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, siêu âm, X-quang bụng, nội soi ống tiêu hóa… đều cho kết quả bình thường.

Ngoài việc dùng những bài thuốc chữa viêm đại tràng thì bệnh nhân cần kiên trì tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện.

- Chế độ ăn là rất quan trọng trong điều trị bệnh: khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nên tránh ăn thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như khoai, sắn, cải, cà rốt, hành, tỏi, bánh ngọt, trái cây nhiều đường lê, nho, cam, xoài, táo, mận, mít...; tránh dùng đồ uống nhiều đường và có ga, các chất kích thích rượu, bia, trà, cà phê, gia vị chua cay...... 

- Chế độ luyện tập: Bệnh nhân hình thành thói quen đại tiện 1 lần mỗi ngày. Kiên trì luyện tập thư giãn, tập thể dục, đi bộ thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

- Chế độ sinh hoạt: Tránh căng thẳng, lo âu; tránh thức khuya.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét