CÁCH CHỮA BỆNH DẠ DÀY BẰNG MẠCH MÔN

Mạch môn là 1 trong những vị thuốc được đông đảo các thầy thuốc đông y dùng điều trị những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như điều trị bệnh dạ dày hay bệnh viêm đại tràng , hiện nay cũng vậy không những nó vừa mang tính chất an toàn mà mạch môn còn giúp chữa bệnh 1 cách rất hiệu quả . vậy với đông y thì nó có công dụng ra sao và cách chữa bệnh dạ dày bằng mạch môn như thế nào thì mời bạn đọc cùng tham khảo :

Mạch môn hay còn gọi là Lang Tiên. Mạch môn đông mọc phổ biến ở vùng Đông Á, thân rễ ngắn, cây cao từ 10-40 cm. Lá mọc từ gốc, rễ chùm, có nhiều rễ phình thành hình thoi. Ở nước ta hiện nay, cây mạch môn được đưa vào trồng ở nhiều vườn thuốc.
Cách chữa bệnh dạ dày bằng mạch môn

Theo Đông Y, cây Mạch Môn điều trị đau dạ dày là loại thảo dược dược quý có tác dụng điều trị một số bệnh liên quan đến tim mạch, bổ sung âm, điều trị chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Cây Mạch Môn chữa bệnh đau dạ dày có vị ngọt hơi đắng, thể hàn có tác dụng với các kinh tâm, phế, vị và bổ âm. Cây Mạch Môn ngoài công dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày còn có tác dụng chữa ho, điều trị khô lưỡi, không miệng, táo bón.

Bài thuốc và cách chữa bệnh đau dạ dày từ mạch môn :

Mạch môn 12g .

Sa sâm 12g .

Sinh địa 12g .

Thạch hộc 12g .

Đan sâm 8g .

Ngưu tất 8g .

Hậu phác 8g .

Qua lâu nhân 8g .

Sắc nước 3 lần . Cô lại còn 300ml . Chia làm 4 lần uống .

Cách dùng , Ngậm thuốc rồi nuốt từ từ .

Hoặc dùng bài thuốc sau :

Sa sâm mạch đông thang hợp thược dược cam thảo thang: sa sâm 12g, Mạch môn 12g, ngọc trúc 9g, thạch hộc 12g, bạch thược 12g, cam thảo 6g, phật thủ 9g. Sắc uống ngày một thang. Bài thuốc nam này có công dụng: điều trị đau thượng vị âm ỉ, chán ăn, miệng khô, đại tiện táo, lưỡi đỏ khô

Chữa táo bón :

Mạch môn: 12g; Sinh địa: 12g; Huyền sâm: 8g.

Sắc với 400ml nước, lấy 200ml; chia 3 lần/ ngày; uống trước bữa ăn từ 20-30 phút.

Phối hợp với Bán hạ, Đẳng sâm trị lao phổi, viêm phế quản mãn tính, viêm họng mạn, có hội chứng phế âm hư, ho khan, ho kéo dài…

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét