NGUY CƠ GÂY UNG THƯ DẠ DÀY KHI BẠN ĂN MẶN

Nguy cơ gây ung thư dạ dày khi bạn ăn mặn : Thực phẩm tuy có nguyên nhân trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến bệnh đau dạ dàyviêm đại tràng hoặc ngay những thực phẩm cũng giúp chữa những bệnh này nhưng việc đơn giản ăn mặn cũng là nguy cơ gây nguy hiểm tiềm ẩn cho bạn trong đó có những nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày là rất lớn .Hiện nay các nhà nghiên cứu đã và đang nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này nhưng ngay từ bây giờ bạn cũng nên áp dụng cho mình chế độ ăn uống cho thật hợp lý nhé !
Nguy cơ gây ung thư dạ dày khi bạn ăn mặn
Nguy cơ gây ung thư dạ dày khi bạn ăn mặn

Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn mặn liên quan đến viêm dạ dày tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển. Vi khuẩn này là căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày. 3/4 lượng muối nằm trong thức ăn công nghiệp đều đã qua chế biến. Do vậy, hàng ngày bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ quá 6g 1 ngày.

Nghiên cứu còn cho thấy, ăn mặn liên quan đến suy giảm trí nhớ, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Người ăn mặn thường bị suy giảm trí nhớ nhanh hơn so với những người ăn nhạt.

Ăn nhiều muối làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.

Ăn mặn còn làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận cũng dẫn đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não. Lượng muối quá cao sẽ làm tăng tỉ lệ tổn thương chức năng của thận, dễ gây sỏi thận.

Người ăn mặn hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori gây loét dạ dày dễ dẫn đến ung thư. Ăn mặn làm tăng đào thải canxi dẫn đến loãng xương. Chính vì thế, sử dụng muối vừa phải trong bữa ăn hằng ngày rất quan trọng. Để tránh được những căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư dạ dày Tổ chức Y tế Thế giới khuyên mỗi người không nên dùng quá 6g muối một ngày (tương đương 1 thìa cà phê).

Cần thận trọng sử dụng các món ăn chế biên sẵn có nhiều muối như bánh mì, thịt lợn, thịt muối, gà, vịt, súp, thức ăn nhanh, phô-mai, các món mì, bánh mì thịt, các thức ăn giòn như chip khoai tây, bắp rang, bánh mặn…. Bạn có thể giảm mức tiêu thụ muối bằng cách đọc kỹ thành phần muối trên bao bì thực phẩm bởi lượng muối trong mỗi loại thực phẩm rất khác nhau.

Ngoài việc ăn mặn có nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày thì ăn mặn còn có những nguy cơ gây bệnh khác như :

Bệnh suyễn : Những bệnh nhân bị suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng nề và thường xuyên hơn, có thể dẫn đến đột tử nếu vẫn duy trì thói quen đó.

Ăn mặn làm giảm bản lĩnh đàn ông: Nếu ăn mặn vừa phải thì không có hại, nhưng ăn quá mặn thì hại thận, tổn thương tân dịch, làm suy yếu thần sắc, bất lợi trợ dương.

Bệnh cao huyết áp : Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường.

Bệnh xương khớp : Ăn muối nhiều, uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

Tiểu đường

Ăn mặn tạo điều kiện thích hợp cho thiên hướng phát phì và dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất, làm gia tăng sự tiết xuất insulin và giảm thiểu khả năng mẫn cảm với insulin của tế bào. Tất cả dẫn đến hiện tuợng nồng độ đường trong máu tăng cao. Đồng thời cơ thể tạo ra chất béo từ đường và gom nhặt chất béo trong cơ thể, dẫn đến kết cục tăng cân.

Qua đây chắc chắn bạn đã thấy được sự nguy hiểm của ăn uống như thế nào nhất là với cái dạ dày của mỗi chúng ta nó sẽ phải gánh chịu tất cả nên bạn hãy giữ gìn sức khỏe dạ dày ngay từ bây giờ nhé .

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét