BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CẤP TÍNH

Bệnh viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh chủ yếu hình thành do nhiễm khuẩn đường ruột mà thành , vậy bệnh viêm đại tràng cấp tính khác với bệnh viêm đại tràng mãn tính ở chỗ nào ? nó có mấy loại ? và nên điều trị bệnh viêm đại tràng cấp tính bằng thuốc đông y hay thuốc tây y cho khỏi rứt điểm ?

Bệnh viêm đại tràng cấp tính thường có nguyên nhân do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc đường tiêu hóa qua ăn uống. Khi người bệnh ăn thức ăn không hợp vệ sinh hoặc có thói quen ăn uống không lành mạnh, các loại vi khuẩn,ȍ virus gây sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi qua dạ dày đến đại tràng và gây viêm xuất tiết, tiêu hủy lớp tế bào biểu mô niêm mạc và có thể giải phóng độc tố.Thực trạng việc chữa bệnh viêm đại tràng bằng các thuốc kháng sinh tân dược đang có nhiều bất cập do các yếu tố gây bệnh có hiện tượng kháng thuốc. Mặt khác, thuốc kháng sinh ngoài tác dụng chữa bệnh còn làm mất đi hệ vi khuẩn có ích đường ruột và gây tác dụng phụ ngoài mong muốn. Bởi vậy, người ta đang có xu hướng sử dụng những bài thuốc y học cổ truyền, vừa đỡ tốn kém lại ít tác dụng phụ.
Bệnh viêm đại tràng cấp tính

Có 2 loại bệnh viêm đại tràng cấp tính :

Viêm đại tràng do lỵ trực tràng Shigella


Viêm đại tràng cấp do Shigella có thể có các triệu chứng từ nhẹ tới nặng: Có thể ỉa lỏng nhẹ, nếu nặng có các biểu hiện đau quặn bụng, mót rặn, ỉa máu, sốt và các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như sốt cao mệt mỏi, hốc hác, rối loạn nước, điện giải dẫn đến trụy tim mạch.

Ngoài các biểu hiện ở đường tiêu hoá, viêm đại tràng cấp do lỵ trực tràng còn có các triệu chứng ngoài đường tiêu hoá như viêm kết mạc, viêm âm đạo, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…

Biến chứng của bệnh : Thủng đại tràng, suy dinh dưỡng, viêm loét đại tràng.

Để chẩn đoán nguyên nhân viêm đại tràng cấp do lỵ trực tràng thì cần cấy phân và soi phân tươi tìm vi khuẩn lỵ là quan trọng và cần thiết nhất.

Soi trực tràng: Phát hiện hình viêm xung huyết , hoặc xuất huyết, kèm theo những vết loét nông, trên ổ loét có nhầy, có thể tìm thấy vi khuẩn lỵ ở trong những chất nhầy này.

Để chẩn đoán xác định và chẩn đoán nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp do lỵ amip và lỵ trực tràng quan trọng nhất là phải soi phân và cấy phân để tìm vi khuẩn gây bệnh .

Viêm đại tràng do lỵ amip Entamoeba Hystolyca


Hầu hết nhiễm trùng ở dạng mang mầm bệnh không có triệu chứng, một số bệnh nhân có ỉa chảy nhẹ kéo dài, hoặc gây triệu chứng lỵ cấp.

Viêm đại tràng cấp do amip có các triệu chứng sau: đau bụng bên phải, bên trái hoặc đau khắp bụng, mót rặn, đau rát hậu môn, phân có máu, đi lỏng với số lượng phân không nhiều nhưng đi nhiều lần, đi lỏng nhiều lần có thể gây mất nước, trụy tim mạch ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Khi bị viêm đại tràng cấp do amip có thể gây áp xe gan phổi, do amip chui qua chỗ niêm mạc đại tràng bị tổn thương vào tĩnh mạch cửa gây áp xe gan phổi.

Những biến chứng có thể gặp: Thủng ruột gây viêm phúc mạc, đây là biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu.

Để chẩn đoán viêm đại tràng cấp do amip cần hỏi kỹ tiền sử có bệnh lỵ không, có triệu chứng đau quặn bụng, mót rặn ỉa máu.

Soi đại tràng Sigma và trực tràng: có các ổ loét giống như hình khuy áo. Trên ổ loét có các chất nhầy bám, xét nghiệm có thể thấy amip ăn hồng cầu loại amip gây bệnh ở chất nhầy.

Xét nghiệm phân : Soi phân tìm amip ăn hồng cầu, chụp X-quang đại tràng có thể thấy chỗ thụt hoặc hình ảnh khối u amip.

Bệnh nhân có thể chữa trị bằng các phương pháp y học cổ truyền hoặc chữa viêm đại tràng bằng nghệ và mật ong , trong đó y học hiện đại chỉ để đẩy lùi các triệu chứng bệnh. Tốt nhất, người bệnh nên duy trì ăn uống điều độ, hợp vệ sinh để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, đủ sức để chống lại các tác nhân gây bệnh. Bệnh nhân sinh hoạt lành mạnh cũng giúp hồi phục lớp niêm mạc đại tràng nhanh hơn và góp phần làm giảm nguy cơ viêm đại tràng cấp tính tái phát trở lại.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét