NGA TRUẬT TRỊ BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA HIỆU QUẢ

Trong kho tàng những loại cây thuốc đông y việt nam chúng ta có vô vàn những loại cây , hoa, lá ..thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa cũng như những bệnh khác , trong đó đáng chú ý nhất trong chữa trị bệnh dạ dày là dùng nga truật 1 loại cây vừa dễ tìm mà công dụng chữa bệnh rất hiệu quả . Mời bạn đọc cùng tham khảo cụ thể từng công dụng , phân bố , tên khoa học , bài thuốc chữa bệnh từ nga truật :

Thân rễ hình trứng, dài 4 – 6 cm, đường kính 2,5 – 4 cm, mặt ngoài màu nâu, vàng xám đến màu nâu xám, có những mấu nhô lên, hình vòng, các đốt dài khoảng 5 – 8 mm có những vân nhăn dọc nhỏ, những vết sẹo của rễ đã loại đi và vết nhô ra của nhánh ngang. Nhìn qua kính lúp, thấy mặt ngoài thân rễ phủ những lông thô. Chất rắn như sừng, khó cắt. Mặt cắt ngang màu nâu xám, có một vòng nâu xám nhạt ở giữa, phân cách trụ dày với phần vỏ dày 2 – 5 mm. Mùi thơm nhẹ, đặc biệt, vị mát lạnh, hăng cay, đắng.
Nga truật trị bệnh đường tiêu hóa hiệu quả

Với y học hiện đại : Nga truật có tên dược : Rhizoma Zedoariae

Tên thực vật : 1. Curcuma zedoaria Rosc.; 2. Curcuma aromatica Salisb.; 3. Curcuma Kwangsiensis S.Lee et C.F.Liang

Tên thường gọi: Củ nghệ tím

Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: Củ được đào vào mùa thu hoặc đông. Rửa sạch, đồ chín và phơi khô. Sau khi bỏ xơ, thái miếng

Tính vị : Cay, đắng

Qui kinh: Can, tỳ

Công năng: 1. Hoạt huyết khứ ứ; 2. Hành khí giảm đau , Ở Indonesia, người ta dùng thân rễ sắc cho phụ nữ mới sinh đẻ uống. Còn ở Malaixia củ được dùng trị ho, hen suyễn và dùng ngoài trị gàu và vảy da.

Trong Nga truật có chừng 1,0 - 1,5% tinh dầu, 3,5% chất nhựa và chất nhày. Trong tinh dầu, thành phần chủ yếu có 48% secquitecpen 35%, zingiberen 9,6% và một chất có tinh thể

Các bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa từ nga truật :


Theo đông y : Nga truật có vị đắng, cay, tính ôn, vào can kinh. Tác dụng hành khí, phá huyết, tiêu tích hóa thực.

Trị chấn thương gãy xương : đài ô dược 8g, đào nhân 8g; thổ miết, tam lăng, uy linh tiên, xích thược, cốt toái bổ, tục đoạn, hồng hoa, trạch lan mỗi vị 4g; sinh địa 12g; quy vĩ 16g. Sắc ngày 1 thang, uống với bột nga truật hoặc điền thất, với rượu loãng .

Chữa rối loạn tiêu hóa đau bụng : dùng bài Nga truật hoàn: Nga truật, Tam lăng đều 5g, Trần bì 10g, Chế Hương phụ 6g, La bạc tử 5g, Sa nhân 3g, Thanh bì, Chỉ thực đều 6g, Hồ hoàng liên, Lô hội đều 3g, Hồ tiêu 5g. Tất cả tán bột mịn trộn đều hồ hoàn, mỗi lần uống 3 - 6g, ngày 2 lần, uống với rượu gạo ấm, kiêng các thức ăn sống lạnh.

Mỗi vị thuốc đều có những công dụng nhất định về chữa bệnh , nhưng để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị thì những vị thuốc đó cần được phối hợp với những vị thuốc khác nữa , và mỗi bài thuốc còn tùy thuộc vào cơ địa và thể chất mỗi bệnh nhân .


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét