BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN GÌ ? KIÊNG ĂN GÌ ?

Bệnh viêm đại tràng nên và không nên ăn gì ? Bệnh viêm đại tràng không chỉ là căn bệnh khó chữa mà nó còn bị ảnh hưởng không nhỏ từ những vấn đề ăn uống của bản thân và cách sinh hoạt . Đơn cử như những người thường xuyên thức đêm lo lắng suy nghĩ nhiều , ăn uống thất thường ... cũng mang nhiều nguy cơ gây bệnh viêm đại tràng và đôi khi mắc cả bệnh dạ dày . Nên việc cần kiêng cữ và đặc biệt chú ý đến sức khỏe từ giấc ngủ là điều cần đặt lên hàng đầu với mỗi chúng ta ngay từ bây giờ :

Bệnh nhân viêm đại tràng cần phải được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, cung cấp đủ nước, muối khoáng và các chất vitamin cần thiết khác cho cơ thể, đồng thời cũng nên hạn chế các chất béo, với bệnh nhân viêm đại tràng chỉ cần khoảng 15g/ngày là đủ.

Khi bị táo bón: Nên giảm chất béo, tăng chất xơ, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

Khi bị tiêu chảy: Tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì ? Kiêng ăn gì ?

Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì ?

Những thực phẩm cụ thể mà bệnh viêm đại tràng nên ăn như sau :

Nên dùng các thực phẩm: gạo, khoai tây, khoai lang, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không có lactose, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải.

Cật heo, cốt toái bổ : Cật heo 2 cái, cốt toái bổ 10g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cật heo, cắt miếng, cốt toái bổ dùng vải thưa bọc lại, cho chung vào nồi, thêm nước hầm trong 1 giờ, nêm muối và gia vị vừa miệng. Ngày ăn 1 thang, chia ăn 2 – 3 lần, ăn liên tục 5 – 7 ngày.

Đậu ván, đại táo : Đậu ván 25g, đại táo 20g, bạch thược và trần bì mỗi thứ 5g. Sắc lấy hai nước hòa chung, chia uống 2 lần trong ngày vào sáng và tối. Ngày uống 1 lượng như thế để chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính do tỳ vị hư hàn.

Củ sen : Củ sen già còn tươi 150g, gạo tẻ 100g, đường cát trắng 30g. Làm sạch củ sen, bỏ đốt và vỏ, cắt miếng nhỏ, nấu cháo với gạo tẻ, khi cháo chín thêm đường cát, ngày ăn 1 thang. Trị viêm đại tràng mãn do tỳ thận hư hàn.

Trái vải, hoài sơn : Vải khô chỉ lấy cơm 50g, hoài sơn 40g, hạt sen 30g, gạo tẻ 60g. Ba vị đầu giã nát, nấu cháo chung với gạo tẻ, mỗi tối ăn 1 lần, liên tục 15 – 20 ngày. Trị viêm đại tràng mãn do tỳ thận hư hàn.


Bệnh viêm đại tràng nên kiêng ăn gì ?

Những thực phẩm mà bệnh nhân viêm đại tràng nên kiêng ăn

Tránh chất kích thích : Người bị viêm đại tràng cần hạn chế rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas, nước tăng lực, hút thuốc lá… vì gây kích thích đại tràng, có thể khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng bệnh.

Thực phẩm cần tránh : Cần tránh trứng, hạn chế chữa, nem chua, thịt mỡ,nước ngọt có ga, trái cây nhiều đường, mật ong, rau sống, bắp luộc, thực phẩm nhiều dầu mỡ dầu mỡ, dưa cải chua bởi những món này dễ gây đầy bụng,  gây rối loạn tiêu hóa .

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét