BỆNH VIÊM DẠ DÀY CẤP VÀ MÃN TÍNH

Viêm dạ dày cấp và mãn tính là 2 căn bệnh phổ biến nhất trong những bệnh về dạ dày , hiện nay thì viêm dạ dày cấp tính biến chứng sang giai đoạn mãn tính là rất nhiều , điều đáng lo ngại là bệnh viêm dạ dày mãn tính rất khó chữa trị , giai đoạn đầu bệnh bắt đầu hình thành từ viêm dạ dày cấp tính thì mức độ đơn giản và ít nguy hiểm hơn , tuy nhiên nếu không có cách chữa trị hợp lý bệnh tình sẽ chuyển sang mãn tính . Dưới đây là tất tần tật những điều bạn cần biết về 2 thể bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính này :

Trước tiên bạn cần biết về bệnh viêm dạ dày cấp tính :

Viêm dạ dày cấp tính


Bệnh viêm dạ dày cấp thường gây các cơn đau bụng đau vùng thượng vị dạ dày , cơn đau có khi dữ dội vài giờ liền, bụng cồn cào khó chịu kèm theo đó là các biểu hiện như buồn nôn đặc biệt là khi vừa ăn xong, nôn ra dịch chua, nôn xong cảm thấy dễ chịu, đầy bụng, ăn không tiêu. Khi có thể có các biểu hiện này bạn nên đến bệnh viện ngay để được kiểm tra. Phát hiện bệnh sớm việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.
Bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính

Làm thế nào để xác định được bệnh viêm dạ dày cấp tính :

Xét nghiệm cho H. pylori. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên xét nghiệm để xác định xem bạn có các loại vi khuẩn H. pylori. Bạn có thể phải làm xét nghiệm máu, thử nghiêm phân hoặc bài kiểm tra hơi thở. Đối với các bài kiểm tra hơi thở, bạn uống một ly nhỏ, chất lỏng không vị có chứa carbon phong xạ. Vi khuẩn H. pylori phân huy trong chất lỏng. Sau đó bạn thổi vào một chiếc túi, sau đó được niêm phong. Nếu bạn dang bị nhiễm H. pylori, mẫu hơi thở của bạn sẽ chứa carbon phóng xạ.

Nội soi dạ dày : Trong quá trình nội soi, bác sĩ cho một ống nội soi từ cổ họng xuống thành thực quản, dạ dày và ruột non. Sử dụng máy nội soi, bác sĩ sẽ thấy rõ tình trạng của viêm. Khi phát hiện khu vực bị nghi nờ, bác sĩ có thể loại bỏ các mẫu sinh thiết để xét nghiệm. Một sinh thiết giúp xác định sự hiện diện của vi khuẩn pylori trong dạ dày của bạn.

Để chữa dứt điểm bệnh viêm dạ dày cấp tính thì bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện theo chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tránh các tác nhân gây bệnh nêu trên. Không nên để dạ dày trong tình trạng quá no hoặc quá đói, mà nên ăn đủ bữa và đúng giờ.

Bệnh viêm dạ dày mãn tính


Viêm dạ dày mãn tính còn do hậu quả của các bệnh viêm loét ở miệng như : viêm amidan, viêm xoang hàm… Một vài bệnh lý viêm mạn tính ở các cơ quan tiêu hóa khác như viêm gan, viêm ruột non, viêm đại tràng. Ngoài ra, yếu tố thần kinh cũng giữ một vài trò quan trong góp phần gây nên căn bệnh này.

Khi mắc căn bệnh này, người bệnh thường bị rối loạn tiêu hóa sau khi ăn và đặc biệt là sau bữa ăn trưa. Người bệnh có cảm giác chướng bụng đầy hơi , nặng bụng, ợ chua ợ hơi, muốn nôn và nôn. Hiện tượng chán ăn cũng biểu hiện rất rõ ràng, nguyên nhân hiện tượng này là do thức ăn vào dạ dày nhưng tại đây quá trình tiêu hóa bị rối loạn do nhiều tổn thương làm cho thức ăn không tiêu hóa được bị ứ đọng lại làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, đại tiện phân lúc táo lúc lỏng thất thường.

Triệu chứng chủ yếu của bệnh viêm dạ dày mãn tính, là đau hoặc trướng phần bụng trên. Người bệnh thường cảm thấy đau hoặc nóng rát vùng thượng vị dạ dày cả trước và sau khi ăn. Theo đông y các triệu chứng trên thuộc phạm chù khối u dạ dày , đau dạ dày 

Bệnh viêm dạ dày mãn tính thường gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Thường thì các thuốc chữa viêm dạ dày thông thường không mấy khi có tác dụng, hoặc chỉ có tác dụng nhất thời không giúp người bệnh khỏi hoàn toàn bệnh
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét