NGUYÊN NHÂN BỆNH ĐAU VIÊM DẠ DÀY

Như những bài trước chúng tôi cũng đã đề cập nhiều đến những nguyên nhân bệnh viêm đau dạ dày ra sao và cách chữa trị bệnh dạ dày thế nào . Chắc hẳn bạn cũng đã ít nhất 1 lần chứng kiến những bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày có những biểu hiện ra sao rồi đúng không ? với những biểu hiện thì rất rõ ràng rồi nó cũng khá giống với những biểu hiện của đau đại tràng nhưng chỉ khác nhau ở cấp độ nặng nhẹ mà thôi . Nhưng điều bạn nên quan tâm ngay bây giờ nếu bạn chưa có những biểu hiện của những bệnh trên thì bạn cần biết cách phòng tránh chúng ra sao và nguyên nhân bệnh đau viêm dạ dày là do đâu và biểu hiện của bệnh cụ thể ra sao thì mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi :

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori viết tắt là HP là đối tượng chính gây ra các cơn đau dạ dày cho người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do căng thẳng

Trạng thái căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng .

Nguyên nhân bệnh đau viêm dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh đau viêm dạ dày


Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do uống cà phê, trà đặc : Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày.

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do uống rượu bia vô độ : Rượu tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có thể gây ra xơ gan và viêm tuyến tuỵ mãn tính, từ đó làm cho dạ dày tổn thương 

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do quá mệt mỏi : Bất luận là lao động chân tay hay lao động trí óc, nếu mệt mỏi quá độ, đều có thể khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đủ, chức năng bài tiết mất cân bằng, vị toan (axit hydrochloric) quá nhiều và dịch kết dính giảm… khiến niêm mạc bị tổn thương.

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do ăn uống không vệ sinh : Lây nhiễm trực khuẩn môn vị là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột. Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra tới 70 – 90%.

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do ăn tối quá no : Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây bệnh đau dạ dày.

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do no đói không đều : Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu….

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau. Một số thuốc cụ thể là thuốc chống viêm phi steroid như aspirin, ibuprofen Advil, Motrin, …, naproxen Aleve và ketoprofen Orudis có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

- Uống quá nhiều rượu. Rượu có thể kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày. Nghiện rượu có thể làm tăng viêm dạ dày.

- Sử dụng cocain. Cocain có thể gây tổn thương dạ dày, dẫn tới bệnh xuất huyết dạ dày và bệnh viêm dạ dày.

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày do ăn nhanh : Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn ngâm mềm, nghiền nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày. Bị đau dạ dày kiêng ăn nhanh và nuốt vội tuyệt đối.

Lạm dụng thuốc giảm đau : Các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày. Khi các niêm mạc này bị ảnh hưởng và không làm tốt chức năng bảo vệ thành dạ dày thì sẽ dẫn tới hiện tượng dạ dày co bóp bất thường, gây đau. Thậm chí, khi các niêm mạc bị ảnh hưởng trầm trọng còn làm xuất hiện các vết loét trong dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Hiện nay số người mắc những bệnh liên quan đến dạ dày đang tăng theo tỉ lệ cấp số nhân , tuy những bệnh về dạ dày không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người ngay lúc đó nhưng nó mang những ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống nên bạn cần đề cao cảnh giác với bệnh này và có những cách phòng ngừa và điều trị phù hợp nhất với bản thân . chúc bạn sức khỏe !

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét