VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY ,TRÀO NGƯỢC DỊCH MẬT


Biểu hiện và cách điều trị viêm hang vị dạ dày , trào ngược dịch mật : Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là những thuật ngữ tưởng chừng xa lạ, không hề liên quan đến nhau. Nhưng trên thực tế hai chứng bệnh này lại có tác động qua lại đến nhau rất mật thiết. Bệnh lý không chỉ là nỗi phiền toái to lớn cho cuộc sống của người bệnh mà còn thật sự là mối đe dọa tính mạng khó lường nếu có chuyển biến xấu. Trào ngược dịch mật có thể biến chứng viêm hang vị dạ dày. Tìm hiểu những kiến thức về hai chứng bệnh này sẽ giúp chúng ta có những cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. 

Biểu hiện khi bị viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật


Bệnh trào ngược dịch mật thường đi kèm khi bị bệnh viêm hang vị dạ dày nên không ngoại trừ khả năng hai bệnh này bùng phát cùng lúc với những triệu chứng gần giống nhau khiến bệnh nhân bị nhầm lẫn.

Hay bị ợ nóng : Khi axit hay dịch mật bị trào ngược lên trên đều gây ra cảm giác nhức nghẹn, nóng rát ở vung ngực. Nếu axit đẩy lên khiến người bệnh cảm thấy có vị chua thì dịch mật lại gây đắng miệng, thêm vào đó những người bị trào ngược dịch mật còn thấy đau, xót ở bụng trên.

Bị ho khan, đau cổ họng : Đó chính là do dịch mật làm nóng rát niêm mạc của thực quản, cổ họng. Tình trạng này kéo dài còn có thể làm loét hay xuất huyết ở họng, thực quản.

Buồn nôn và nôn ra dịch có màu: Mỗi lần nôn ói chúng ta sẽ ộc ra thức ăn nhưng nếu mắc bệnh lý trào ngược dịch mật thì sẽ nôn lẫn dung dịch màu xanh hoặc vàng, có vị đắng ngắt kèm theo chất nhầy.
Viêm hang vị dạ dày , trào ngược dịch mật

Điều trị viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật


Để điều trị thành công căn bệnh này, trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra nó. Khi có các biểu hiện của bệnh dạ dày , người bệnh nên đi khám ở những cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo uy tín. Sau khi được chẩn đoán và kê đơn, cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ. Không được bỏ thuốc giữa chừng hoặc tự ý thay đổi phác đồ điều trị. Nếu không sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc, bệnh không khỏi dứt điểm và dễ tái phát .

Cách phòng tránh viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật


Người bệnh nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt để giảm thiểu triệu chứng:

Ăn ít hơn và chia làm nhiều bữa nhỏ: Làm giảm áp lực cơ vòng thực quản dưới, giúp ngăn ngừa các van được mở sai thời điểm.

Đứng thẳng sau khi ăn, cần khoảng 2- 3h để làm rỗng dạ dày trước khi nằm xuống. 

Hạn chế thức ăn béo: Bữa ăn giàu chất béo làm giãn cơ vòng thực quản dưới và làm chậm tốc độ rỗng dạ dày.

Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có hại. Các loại thực phẩm làm tăng sản xuất axit dạ dày và có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới bao gồm thức uống có ga, cà phê, sô cô la, các loại thực phẩm và nước trái cây họ cam quýt, hành tây, cà chua, thức ăn cay và bạc hà. 

Giảm cân: Khi trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ tạo áp lực vào dạ dày gây ợ nóng và trào ngược dịch vị.

Nâng cao giường ngủ: Nâng cao đầu giường khoảng 10 – 15 cm có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trào ngược.

Thư giãn: Khi bạn căng thẳng, quá trình tiêu hóa bị chậm lại, có thể khiến các triệu chứng trào ngược  dạ dày ở trẻ em và ở người lớn trở nên trầm trọng hơn. Các biện pháp thư giãn như hít thở sâu, thiền hoặc yoga có thể giúp hạn chế trào ngược. 

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét