BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG MÀNG GIẢ

Bệnh viêm đại tràng màng giả như thế nào ? Trong số các chứng bệnh về viêm đại tràng thì khi nhắc đến viêm đại tràng màng giả chắc ít ai hiểu được căn bệnh này là gì? Có biểu hiện như thế nào và nó có ảnh hưởng gì đến cơ thể? Vì vậy, các bạn hãy đọc những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé. 

Viêm đại tràng màng giả thực chất chính là bệnh nhiễm khuẩn ở ruột già do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh, hoặc bị suy giảm miễn dịch vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là ở người già. Vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh gây viêm ruột, đặc biệt chúng tạo nên một lớp màng dính vào thành ruột được gọi là màng giả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, viêm đại tràng màng giả do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile.


Triệu chứng bệnh viêm đại tràng màng giả


Triệu chứng chung của bệnh là đau bụng, tiêu chảy nhiều lần. Người bệnh có thể sốt, có khi lên tới 38 - 39oC. Đôi khi có nôn hoặc buồn nôn, phân có khi lỏng có thể có máu hoặc có chất nhày và mủ kèm theo. Tuy nhiên, các triệu chứng của viêm đại tràng màng giả có thể bắt đầu trong vòng 1 - 2 ngày sau khi bắt đầu dùng một loại kháng sinh, hoặc có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau khi ngừng kháng sinh.

Bệnh viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả gây nguy hiểm gì ?


Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, viêm đại tràng màng giả có thể gây ra những biến chứng như: Gây bất thường của kali trong máu (hạ kali máu), do sự mất kali trong quá trình tiêu chảy quá nhiều. Mất nước dẫn đến huyết áp thấp bất thường (hạ huyết áp), liên quan đến thiệt hại đáng kể của chất lỏng và chất điện giải, suy thận do tiêu chảy. Thủng ruột kết có thể dẫn đến nhiễm khuẩn ổ bụng. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, cấp cứu đúng đa số trường hợp đáp ứng tốt với điều trị.

Điều trị viêm đại tràng màng giả


Điều trị viêm đại tràng giả mạc thường liên quan đến việc ngừng sử dụng thuốc kháng sinh hiện tại của bạn và bắt đầu một loại kháng sinh có hiệu quả chống lại C. Difficile.

Ngừng thuốc kháng sinh : Điều trị viêm đại tràng giả mạc thường bắt đầu bằng ngưng sử dụng thuốc kháng sinh mà nghi ngờ đã gây ra dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Đôi khi, điều này có thể không đủ để giải quyết tình trạng của bạn hoặc ít nhất làm giảm triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy.

Chuyển sang một loại kháng sinh khác: Nếu bạn vẫn còn những dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị một thuốc kháng sinh có hiệu quả đối với C. Difficile hoặc các vi khuẩn khác có mặt trong ruột già của bạn. Mặc dù có vẻ xa lạ khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một chứng rối loạn gây ra bởi thuốc kháng sinh. Dùng kháng sinh khác để diệt trừ các C. difficile cho phép các vi khuẩn bình thường phát triển trở lại, khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột già của bạn.

Các kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm đại tràng giả mạc thường ở dạng uống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và thuốc, bạn có thể được điều trị bằng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc thông qua một cái ống đưa vào qua mũi và luồn vào trong dạ dày của bạn 

Ngoài ra, nếu bạn đã bị viêm đại tràng màng giả tái phát nhiều lần hoặc nếu bạn có nguy cơ tái phát cao, bạn có thể thử điều trị bằng men vi sinh (probiotics). Men vi sinh là sự bổ sung các vi khuẩn và nấm men dưới dạng viên nang hoặc dạng nước. Các thuốc này được sử dụng bằng đường miệng. Người ta cho rằng vi khuẩn trong thuốc bổ sung sẽ đi tới ruột già, nơi nó sẽ giúp chống lại các vi khuẩn có hại. Một số bằng chứng cho thấy nấm men Saccharomyces boulardii có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy tái phát liên quan đến nhiễm C. difficile.

Lời khuyên của bác sỹ với bệnh nhân bị viêm đại tràng màng giả

Ngay cả ở những người được điều trị thành công, viêm đại tràng màng giả có thể trở lại trong vài tuần đến vài tháng sau khi điều trị, do vậy người bệnh cần có phong cách sống và biện pháp khắc phục bằng cách: ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: táo, chuối và cháo loãng. Tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, các loại hạt và rau quả. Nếu cảm thấy triệu chứng được cải thiện, từ từ thêm chất xơ, thực phẩm, trở lại chế độ ăn uống. Cố gắng chia thành nhiều bữa nhỏ; tránh các loại thực phẩm gây dị ứng. Tránh xa chất béo, nhiều gia vị, thực phẩm chiên và bất kỳ loại thực phẩm nào làm cho các triệu chứng nặng hơn. Ngoài ra, cần uống nhiều nước hoặc nước trái cây. Tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffein, chẳng hạn như trà, cà phê, cola vì có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Bài viết : Bệnh viêm đại tràng màng giả
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét