ĐAU THƯỢNG VỊ DẠ DÀY Ở TRẺ EM

Hiện nay, tình trạng đau thượng vị không chỉ xảy ra ở người lớn mà tỷ lệ xuất hiện đau thượng vị dạ dày ở trẻ em cũng ngày càng phổ biến. Đây tưởng chừng là bệnh lý đơn giản, tuy nhiên nếu không biết cách xử lý thì trẻ hoàn toàn có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Những thông tin dưới đây sẽ phần nào cung cấp cho các bậc cha mẹ những kiến thức cơ bản về bệnh lý này để có cách phòng tránh tốt nhất cho con em mình. 

Vùng thượng vị được xác định là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau vùng thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp ở một số bệnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày. Có loại đau thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có loại đau thượng vị thuộc loại kết hợp và đặc biệt có những loại đau thượng vị thuộc loại trọng bệnh, rất nguy hiểm. 

Nguyên nhân gây đau thượng vị ở trẻ em


Trên thực tế, nguyên nhân của đau thượng vị nói chung rất đa dạng và khó xác định. Và trong trường hợp đối với trẻ em cũng vậy. Tuy nhiên có thể thống kê một số nguyên nhân chính dẫn đến đau vùng thượng vị ở trẻ như sau: 
Đau thượng vị dạ dày ở trẻ em
Đau thượng vị dạ dày ở trẻ em

Đau thượng vị do nhiễm giun: Đây được cho là nguyên nhân phổ biến gây nên đau thượng vị ở trẻ. Đau bụng do giun thường là đau quanh rốn nhưng cũng có trường hợp ngoài đau quanh rốn có kèm theo đau vùng thượng vị. 

Do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một trường hợp acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Do bệnh tim mạch: Đây là tình huống rất ít xảy ra nhưng cũng có thể biểu hiện cơn đau vùng thường vị do bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim), suy tim nặng gây gan to, tim to… Trong một số trường hợp trẻ ho nhiều có thể gây co thắt cơ hoành cũng gây đau vùng thượng vị hoặc trong bệnh áp - xe cơ hoành cũng là nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị.

Một số biến chứng nếu không được điều trị đau thượng dạ dày ở trẻ em vị kịp thời: 

Ung thư thực quản, dạ dày hoặc các cơ quan khác

Hẹp thực quản

Nhồi máu cơ tim, nếu đau do đau thắt ngực

Suy dinh dưỡng do giảm sự thèm ăn

Dẫn đến ung thư dạ dày rất nguy hiểm

Dẫn đến nhiễm trùng

Lưu ý với bệnh đau thượng vị dạ dày ở trẻ em

Các bậc cha mẹ nên chú ý để tránh cho trẻ bị đau vùng thượng vị cần tránh những loại thực phẩm chế biến sẵn như phô mai, sô cô la, các sản phẩm từ sữa, các gia vị cay nóng...

Giúp trẻ tuân thủ nghiêm túc chế độ ăn uống và điều trị sẽ sớm giảm được các cơn đau thượng vị hành hạ trẻ.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét