ĐAU VÙNG XƯƠNG ỨC LÀ BIỂU HIỆN BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Bài viết đau vùng xương ức là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày bạn đọc cùng tham khảo nhé ! Hiện nay , bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang trở nên phổ biến trong xã hội. Bệnh xuất hiện ở mọi đối tượng, không loại trừ bất kì một ai, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn tuổi. Khi bệnh xuất hiện có nhiều dấu hiệu để nhận biết. Tuy nhiên chứng trào ngược dạ dày thực quản có nhiều biểu hiện dễ nhầm lẫn sang bệnh viêm mũi, viêm xoang nên người ta thường căn cứ vào triệu chứng đau vùng xương ức để xác định.

Đặc điểm của triệu chứng này là khi người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản thường có biểu hiện đau, tức ngực, mà cụ thể là: Cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Tuy nhiên hiện tượng này thực chất là do đau đoạn thực quản chạy qua ngực. Khi acid trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, acid kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đa. Đây là một trong những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Acid trong dạ dày trào lên thực quản nhiều hơn khi chúng ta nằm hoặc cúi người, từ đó gây ra chứng ợ nóng. 
Đau vùng xương ức là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày
Đau vùng xương ức là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày

Cơn đau cũng có thể xuất hiện khi người bệnh không hề làm việc gì. Đôi khi cơn đau đến mức bệnh nhân phải ngưng hoặc giảm ngay cường độ hoạt động. Bệnh nhân có cảm giác đau tức ngực như có gì bóp, có gì đè chẹn sau xương ức hoặc phía bên quả tim. Tuy vậy, chỉ cần nghỉ ít phút là hết đau. 

Trào ngược dạ dày bị đau vùng xương ức


Nên làm gì khi có cơn đau vùng xương ức ?

Khi đang đau tức vùng xương ức bệnh nhân cần phải đứng im, ngừng mọi cử động, nếu đang ở nhà hoặc không phải trong bệnh viện thì cần nằm yên, hoặc theo tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, thường chỉ nghỉ ngơi như vậy cũng có thể hết đau, nhưng nếu đau nặng lên thì cần phải dùng thuốc và đi bệnh viện ngay.

Lời khuyên cho bệnh nhân trào ngược thực quả dạ dày ?

Không có phương pháp nào tốt bằng cách tự phòng tránh bệnh bằng cách cân bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ hằng ngày. Đối với bệnh nhân cần điều chỉnh hành vi lối sống như chống căng thẳng thần kinh, bỏ thuốc lá, không uống rượu. Nên tập Thiền (dưỡng sinh) để nâng cao hiệu quả điều trị. Nên kiêng ăn các đồ ăn như dầu mỡ, trứng hoặc các chất kích thích như chua cay, cà phê, ớt hạt tiêu…Nên nằm đầu cao hoặc sau ăn tránh hoạt động mạnh . Cần chú ý không nên ăn quá no. Khi cần thiết có thể ăn nhiều bữa với số lượng ít hoặc vừa phải. Tránh làm tăng áp lực xoang bụng như nịt lưng, nịt ngực quá chặt. Tốt nhất là không ăn quá nhiều, tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá và không nên ngồi ngả người ra phía sau khi ăn xong.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét