HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH Ở TRẺ EM

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em : Trong số những chứng bệnh về đường tiêu hóa, có lẽ hội chứng ruột kích thích là bệnh lý phổ biến phổ biến nhất. Khi mắc phải chứng bệnh này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi. Ở nước ta hiện nay, hội chứng này xuất hiện không phân biệt đối tượng, hay độ tuổi. So với nhiều năm về trước, hội chứng này đang có xu hướng gia tăng ở trẻ em.

Nguyên nhân trẻ em mắc hội chứng ruột kích thích


Cho đến nay hiện chưa có một nghiên cứu nào chỉ rõ được nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu chỉ đưa ra một số yếu tố được coi là nguyên nhân tiềm tàng gây ra hội chứng kích thích ruột ở trẻ:

Yếu tố di truyền : Dù trên thực tế hội chứng này có do di truyền từ các thành viên trong gia đình hay không thì người ta vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn được. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trong gia đình của một người có tiền sử mắc Hội chứng kích thích ruột thì người đó có khả năng mắc bệnh rất cao. Tuy nhiên, yếu tố môi trường cùng với khả năng nhận thức cao về các hội chứng tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân gây ra Hội chứng này

Bệnh viêm dạ dày ruột do vi khuẩn: Một số trẻ bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, đây là một loại nhiễm trùng hoặc kích thích ở vùng ruột và dạ dày do các vi khuẩn phát triển trong quá trình nhiễm phải Hội chứng này. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối tương quan giữa bệnh viêm dạ dày – ruột ở người lớn nhưng lại chưa phát hiện ra những biểu hiện tương tự ở trẻ em. Song các nhà nghiên cứu lại tin rằng những biểu hiện hậu nhiễm khuẩn của hội chứng đã từng xuất hiện ở trẻ em. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân hình thành mối tương quan dạng này được tìm thấy ở một nhóm người này nhưng lại không phát hiện trường hợp tương tự ở nhóm khác.

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em
Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Rối loạn dây thần kinh vận động tiêu hóa: Quá trình vận động tiêu hóa bình thường của trẻ không do ruột kết của trẻ mắc bệnh đam nhiệm. Việc vận động tiêu hóa chậm có thể dẫn đến táo bón và quá trình vận động diễn ra quá nhanh lại có thể dẫn đến tiêu chảy. Cơn đau đột ngột do sự co thắt cơ quá mạnh xuất hiện rồi sau đó lại biến mất có thể là nguyên nhân gây đau bụng. Một số trẻ mắc phải Hội chứng này có thể xuất hiện tình trạng mẫn cảm do các cơn co thắt quá mức tăng cao ở vùng ruột khi phản ứng lại trước các căng thẳng hoặc trong khi ăn uống.

Nhạy cảm đối với một số loại dược phẩm : Trẻ bị hội chứng kích thích ruột có độ nhạy cảm ở vùng bụng cao hơn những trẻ không mắc bệnh. Những trẻ bị nhiễm bệnh còn có những vận động và tạo ra những âm thanh co bóp đại tràng khác biệt so với bình thường xuất hiện sau khi ăn

Triệu chứng ruột kích thích ở trẻ nhỏ em


Khi mắc hội chứng ruột kích thích, trẻ thường có những biểu hiện sau:

Có thể di ngoài nhiều hoặc ít hơn so với mức độ bình thường,. Có thể đi ngoài lỏng hoặc táo.

Có cảm giác đại tiện chưa hết.

Cơ thể thải ra chất nhầy là một loại chất lỏng trong suốt bao quanh đường ruột và bảo vệ các mô trong đường tiêu hóa tạo ra.

Đầy hơi vùng bụng.

Những dấu hiệu này có thể xảy ra sau bữa ăn. Do đó để nắm bắt kỹ hơn cần theo dõi triệu chứng bệnh tối thiểu là một tuần.

Để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích , bệnh nhân cần thực hiện chế độ vệ sinh ăn uống. Cần chú ý các thức ăn làm bệnh tăng như: cà phê, bia, chất xơ, các chế phẩm từ sữa, ăn uống thái quá, nhiều chất béo, tránh sinh hoạt làm việc căng thẳng. Ngoài ra, thuốc nhuận tràng đôi khi cũng làm tăng triệu chứng.

Có thể nói rằng hội chứng ruột kích thích là bệnh không gây ra hậu quả nặng nề cho trẻ em, các em bé vẫn phát triển nhưng những triệu chứng trên kéo dài sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ em. Từ cảm giác chán ăn hay đau bụng có thể dẫn đến mệt mỏi, lo lắng, ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên, do đối tượng bị bệnh là trẻ nhỏ, các bé thường không biết diễn tả chính xác những điều mình cảm thấy nên chủ yếu phụ thuộc vào người lớn. Các bậc cha mẹ khi thấy con có những biểu hiện trên mà không rõ nguyên nhân thì nên đến gặp bác sỹ để nhận được lời khuyên đúng đắn.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét