NGUYÊN NHÂN BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Ngày nay do nhiều yếu tố mà bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng trở lên phổ biến , những nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì có rất nhiều nhưng chung quy thì có vài những nguyên nhân chính gây bệnh mà đại đa số bệnh nhân đều mắc phải . Vậy đó là những nguyên nhân gì ? chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày nhé :

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày


Nguyên nhân trào ngược dạ dày do bẩm sinh:

Nhiều trường hợp bị bệnh trào ngược thực quản dạ dày do nguyên nhân bẩm sinh. Một số trẻ em sinh ra đã gặp phải hiện tượng như bị sa dạ dày , chức năng cơ thắt thực quản dưới kém.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do nhiễm khuẩn HP: Vi khuẩn HP là vi khuẩn dạng xoắn, có khả năng sống được trong lớp niêm mạc dạ dày, đây là vi khuẩn chính gây ra các bệnh dạ dày. Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, chủ yếu lây qua enzim, lây qua đường ăn uống,… Chúng nấp dưới lớp niêm mạc, khi có điều kiện nó sẽ phát triển gây kích ứng dạ dày, gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do béo phì:

Ngoài ra, béo phì cũng là một nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý. Cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực của nó yếu đi khiến acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.
Nguyên nhân trào ngược dạ dày
Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do Stress:

Theo các chuyên gia thì stress là thủ phạm giấu mặt gây trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh không để ý. Hiện tượng sốc hay căng thẳng kéo dài sẽ kích ứng các dây thần kinh của cơ thể huy động thành phần cortisol. Thành phần Cortisol không chỉ dập tắt những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, cortisol còn gây tăng acid HCl và Pepsine. Chất Pepsine sẽ làm tăng tính kích thích của trào ngược. Ngoài ra, nó còn phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho axit HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do dùng thuốc tây quá nhiều: Việc lạm dụng thuốc tây quá nhiều, hay sử dụng thuốc tây trong thời gian khá dài sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tổn thương đến cơ thể. Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh khó tránh phải, và việc càng uống thuốc tây sẽ khiến bệnh tình càng trở nên nặng hơn.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do biến chứng từ các bệnh tiêu hóa:

Theo đó, những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn dễ trào ngược lên thực quản. Dạ dày của người bị viêm loét cũng luôn trong tình trạng bị ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này đóng mở bất thường tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, thậm chí cả dịch mật trào lên ống thực quản.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do ăn uống sai cách:

Nếu bạn ăn quá no, thường xuyên ăn khuya hay ăn các loại trái cây có tính axit như chanh, cam, bưởi, khế, ăn khi đói, ăn quá nhiều các đồ ăn nhanh, chiên rán sẽ đưa bạn đến nhanh với bệnh trào ngược thực quản dạ dày. Một số loại thức ăn, như đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, sô cô la, caffein, hành, sốt cà chua, nước ngọt có ga và bạc hà.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do lạm dụng chất kích thích:

Những nghiên cứu cũng cho thấy, những người sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá nhiều cũng có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân gây nặng trào ngược dạ dày thực quản


Một số yếu tố làm nặng thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản là:

Ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, sô cô la, caffein, hành, sốt cà chua, nước ngọt có ga và bạc hà; Rượu;

Ăn quá nhiều; Nằm ngay sau khi ăn;

Một số loại thuốc, như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chẹn kênh calci; Hút thuốc

Trên đây là bài viết : Những nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản 
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét