TRIỆU CHỨNG BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Trào ngược dạ dày không khó để nhận biết được nguyên nhân , tuy vậy với nhiều người vẫn dễ nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh khác hoặc không biết mình đang mắc bệnh trào ngược dạ dày này để tình trạng bệnh nặng mới điều trị thậm chí biến sảy ra nhiều biến chứng nặng nề như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày... , Vậy những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày  thực quản như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu để phân biệt với những bệnh khác và tìm cách chữa trị bệnh này cho bản thân 1 cách nhanh nhất nhé :

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất dịch trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị và tấn công lên thực quản. Chất dịch hay còn gọi là axit trong dạ dày khi trào ngược lên thực quản sẽ gây ra tình trạng viêm thực quản và kèm theo các triệu chứng khó chịu như : nóng rát cổ, ợ nóng, ợ chua, gây hôi miệng, thường xuyên buồn nôn, nôn, đau tức ngực, đau thượng vị, khó nuốt.

Chúng ta cùng tìm hiểu qua cơ chế chức năng của thực quản dạ dày :

Chức năng của thực quả là đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày. Cơ trong họng co lại, cùng với sự nâng lên của thanh quản sẽ đẩy thức ăn từ miệng xuống thực quản. Tiếp theo các cơ ở miệng thực quản giãn ra để đón nhận lượng thức ăn này. Những chất lỏng, nhão thì rơi không xuống dạ dày. Những chất đặc hơn sẽ di chuyển trong thực quản nhờ sóng nhu động chậm của thực quản, kết hợp với trọng lượng của thức ăn. Phần thực quản dưới viên thức ăn giãn ra trước, sau đó phần thực quản trên viên thức ăn co lại. Cứ như vậy, viêm thức ăn được đẩy đi trong lòng thực quản, xuống đến tâm vị. Tâm vị bình thường luôn đóng. Khi viên thức ăn dừng tại tâm vị, có thể do trọng lượng của nó mà lớp cơ vân giãn ra nhanh, mở lỗ tâm vị để thức ăn rơi xuống dạ dày.

triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản


Triệu chứng khó nuốt:

 Hiện tượng khó nuốt xảy ra khi bạn mắc phải trào ngược dạ dày là do khi lược acid trong dạ dày trào ngược lên với tần suất cao thì sẽ ảnh hưởng đến niệm mạc gây nên phù nề. Và khi niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ợ bệnh nhân.

Triệu chứng buồn nôn, nôn:

 Nếu bạn đang ở trong gia đoạn nặng hơn nữa thì không chỉ dừng lại ở cấp đội ợ hơi ra từ miệng mà dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên. Thông thường thì bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ bị buồn nôn khi đánh răng hoặc sau khi ăn no. Nếu bạn đang gặp phải bệnh này thì khi chịu cùng một tác động như đi tàu xe, uống các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung …. thì khả năng dễ nôn, ói của bạn cao hơn so với người bình thường.

Triệu chứng nhiều nước bọt:

 Một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khác thường gặp là nhiều nước bọt. Khi acid dạ dày trào ngược lên, một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước bọt để trung hòa lượng acid này. Tuy nhiên, lượng nước bọt tiết ra nhiều gây khó chịu cho người bệnh, nó cũng là một dạng khác của chứng ợ nóng

Triệu chứng khàn giọng, đau họng, ho, hen :

Đây làm một trong những triệu chứng có thể xác định bạn có bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay không. Khi gặp phải hiện tượng này là do dây thanh quản của bạn bị viêm tấy do acid dạ dày trào ngược lên thực quản tác động vào. Triệu chứng này thường dễ nhầm sang triệu chứng bệnh về hô hấp nên khi để lâu ngày có thể chuyển thành ho, hen.

Triệu chứng đau, tức ngực:

 Không chỉ là biểu hiện của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản mà đây còn là triệu chức của nhiều bệnh khác như tim mạch và phế quảng. Vì thế mà khi gặp phải biểu hiện này cũng đừng vội kết luận là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản .

Triệu chứng đắng miệng:

 Đây là một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày cũng thường gặp phải khi mắc căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi bệnh nhân cảm thấy đắng miệng đó là do hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng có kèm theo dịch mật. Thường ở bệnh nhân có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng vào dạ dày , theo các chất dịch dạ dày trào lên thực quản.

Bài viết : Những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét