CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG Ở TRẺ EM

Bệnh viêm đại tràng ngày càng phổ biến. Tỷ lệ mắc bệnh ở người lớn thường cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay, số trẻ em mắc viêm đại tràng cũng không ngừng tăng lên đáng kể. Điều này rất đáng lo ngại. Vậy có phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em nào để sớm chấm dứt tình trạng này ở trẻ em.

Các điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em :


Nguyên nhân chính là nhiễm khuẩn dẫn đến bệnh viêm đại tràng ở trẻ em, nhất là các loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Shigella. Trẻ bị nhiễm các vi khuẩn này do ăn các thức ăn chưa được nấu chín hoặc những thực phẩm đóng gói thiếu an toàn, uống nước bị ô nhiễm, hoặc tiếp xúc với các loại động vật mang vi khuẩn. Trong đó viêm đường ruột là do một số thủ phạm gây viêm đại tràng. Có 2 loại viêm đường ruột: bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các lý do gây viêm đường ruột cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến những cơ quan khác như mắt, khớp và da.

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em
Cách điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em
Bệnh viêm đại tràng ở trẻ em thường dẫn đến viêm ruột mãn tính nên trẻ sẽ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và phát triển kém. Các em sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng và giảm cân nhanh chóng.
Cách điều trị viêm đại tràng ở trẻ em:

Việc điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bé bị viêm đại tràng lây nhiễm phải được chăm sóc bổ sung nước qua đường miệng hoặc truyền dịch. Thuốc giảm đau rất cần cho bé bị viêm đại tràng.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, các bậc phụ huynh cần đưa ngay con em mình đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh chính xác. Căn cứ vào đó, các bác sĩ sẽ đề ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho trẻ nhỏ.

Sau khi trẻ được chẩn đoán bị mắc bệnh viêm đại tràng bác sĩ sẽ tiến hành lấy bệnh phẩm tìm vi khuẩn H pylori và làm các xét nghiệm khác để đề ra cách điều trị hợp lí nhất. Các phương pháp thường được bác sĩ áp dụng điều trị viêm đại tràng ở trẻ em hiện nay bao gồm: Dùng thuốc ức chế miễn dịch, thuốc kháng sinh, giải phẫu, hỗ trợ điều trị bằng nghỉ ngơi hợp lý và điều dưỡng…

Cần chú ý khi trẻ uống thuốc kháng sinh


Tiêu chảy là triệu chứng hay gặp ở trẻ đã được uống thuốc kháng sinh, nhưng đây có thể là kết quả của viêm đại tràng giả mạc. Khi trẻ uống loại kháng sinh thông thường, nó sẽ quét hết các vi khuẩn đường ruột, ngoại trừ  siêu vi khuẩn C. difficile. Khi này C. difficile tiết ra một chất độc gây nên tình trạng viêm đại tràng giả mạc, thể hiện bằng việc tiêu chảy nặng.

Bệnh viêm đại tràng ở trẻ em nếu không được điều trị có thể biến chuyển thành mạn tính và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ sau này. Do đó, các bậc phụ huynh phải đặc biệt lưu ý để phòng ngừa bệnh cho con em mình ngay khi phát hiện được những dấu hiệu nhỏ nhất như đã nêu trên thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám và điều trị sớm nhất.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét