CHÂM CỨU CHỮA VIÊM ĐẠI TRÀNG

Trong số những phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng hiện nay, thì phương pháp đông y là lựa chọn được nhiều người tin tưởng hơn cả. Bên cạnh việc dùng các bài thuốc, châm cứu chữa viêm đại tràng là biện pháp khá hiệu quả. Đây là phương pháp đã có từ lâu và phát huy được rất nhiều tác dụng trong việc trị bệnh.

Định nghĩa châm cứu?


Châm cứu là cách tác động lên huyệt của cơ thể bằng kim châm cứu hoặc sức nóng của ngải cứu để gây nên những kích thích để đạt tới sự phản ứng của cơ thể, điều hoà âm dương trong cơ thể để điều trị bệnh.

Biện pháp châm cứu chữa viêm đại tràng


Theo đông y, khi viêm đại tràng tức là đã bị phạm vào hai thể: Tỳ hư khí trệ và táo kết co thắt. Hai thể này có thể được điều trị khỏi theo các bài thuốc đông y. Nhưng kết hợp với phương pháp châm cứu thì bệnh đạt được kết quả tốt hơn và rút ngắn thời gian trị bệnh. Châm cứu có tác dụng lập lại cân bằng âm dương, điều hoà các hoạt động của hệ kinh lạc, làm giảm đau, phục hồi các chức năng vận động, điều hoà nội tiết tố trong cơ thể.

Biện pháp châm cứu chữa viêm đại tràng
Biện pháp châm cứu chữa viêm đại tràng

Sử dụng châm cứu sẽ có tác dụng lên huyệt làm giảm các cơn đau bụng tức thì ở những bệnh nhân bằng cách gửi tín hiệu đến các dây thần kinh giao cảm để xoa dịu các cơn đau. Không những vậy còn có tác dụng kích thích một số dây thần kinh ở bụng dưới và khôi phục lại các dây thần kinh bị tổn thương do bệnh đại tràng kéo dài.

Nếu viêm đại tràng ở thể tỳ hư khí trệ thì châm cứu sẽ có tác dụng làm cho khí huyết lưu thông, không bị tắc nghẽn. Còn ở thể táo kết co thắt làm cho người bệnh bị các triệu chứng như đầy hơi ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị tùy theo khun đại tràng, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi. Khi đó châm cứu sẽ có tác dụng khôi phục dần dần lại chức năng của đại tràng, làm tăng khả năng hoạt động của nhu động ruột giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, chướng bụng

Những huyệt đạo cơ bản để châm cứu điều trị viêm đại tràng gồm:


Thiên ứng

Thiên khu

Quan nguyên

Thương khúc

Đại hoành

Phúc kết

Túc tam lý

Hợp cốc

Ngoài tác dụng chữa viêm đại tràng , phương pháp châm cứu có tác dụng làm giảm các cơn đau mãn tính của các chứng bệnh: Đau lưng, đau đầu, đau vai gáy hay sưng khớp mà chưa có cách giảm đau hiệu quả. Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy: Việc sử dụng phương pháp châm cứu kết hợp với sử dụng thuốc làm tăng hiệu quả điều trị lên nhiều lần đối với những người bị trầm cảm, stress.

Châm cứu có thể chữa khỏi được bệnh viêm đại tràng nhưng đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì vì thời gian chữa bệnh thường kéo dài.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét