THUỐC CHỮA VIÊM TRỰC TRÀNG ĐI NGOÀI RA MÁU

Nói về những bệnh lý của đại tràng, có khá nhiều bao gồm các bệnh như viêm loét đại tràng , hội chứng ruột kích thích, ung thư trực đại tràng , viêm trực tràng đi ngoài ra máu…. Trong đó viêm trực tràng xuất hiện ngày càng nhiuef và gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Vậy có cách điều trị nào hiệu quả để giúp người bệnh không còn khổ sở vì căn bệnh này.

Phân biệt viêm trực tràng đi ngoài ra máu với những bệnh khác


Triệu chứng đi ngoài ra máu là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy, bạn cần phân biệt chúng rõ ràng thì mới tìm được cách chữa bệnh hiệu quả.

Biểu hiện đi ngoài ra máu của người bệnh trĩ: Trĩ nhẹ thì máu dính vào giấy vệ sinh do số lượng cơn ít, bệnh trĩ năngj có thể bị chảy mảu ở hậu môn thành giọt hay bắn thành từng tia.

Biểu hiện đi ngoài ra máu của người bị nứt hậu môn: Hiện trượng nứt hậu môn thường gặp ở trẻ nhỏ hơn. Bệnh này khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu với số lượng ít hơn hẳn bệnh trĩ nhưng lại bị đau đớn hơn nhiều.

Biểu hiện đi ngoài ra máu của người bị bệnh viêm đại tràng : Phát hiện có máu lẫn trong phân, máu tươi hoặc đã khô thành mảng, có dịch nhầy lẫn cùng.

Bài thuốc viêm trực tràng đi ngoài ra máu
Bài thuốc viêm trực tràng đi ngoài ra máu

Biểu hiện đi ngoài ra máu của bệnh nhân bị bệnh viêm trực tràng: Vì trực tràng nằm sát ngay lỗ hậu môn nên máu chảy ra sẽ có màu đỏ tươi hoặc sẫm, còn lỏng nguyên. Tùy theo mức độ bệnh, có thể dính lẫn dịch mủ hoặc dịch nhầy.

Thuốc điều trị viêm trực tràng đi ngoài ra máu


Thông thường trong việc điều trị sử dụng thuốc chữa viêm trực tràng đi ngoài ra máu các thuốc thường được dùng phối hợp là corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng, giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc cụ thể.

Corticoid: Đây là thuốc có hiệu quả trong điều trị các đợt cấp nặng hoặc vừa nhất là thể viêm đại tràng toàn bộ hoặc đại tràng trái.

Trong đợt tiến triển mức độ nặng của viêm loét đại trực tràng chảy máu có thể dùng corticoid đường tĩnh mạch liều dùng và thời gian tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân, nếu không đáp ứng thì đặt vấn đề cắt đại tràng.

Trong đợt tiến triển mức độ vừa và nhẹ có thể dùng corticoid đường uống, liều sử dụng tuỳ theo tình trạng bệnh lý và cân nặng của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân dùng corticoid trên 3 tháng mà đáp ứng không tốt thì đặt vấn đề cắt bỏ đại tràng.

Tác dụng phụ của thuốc đặc biệt khi dùng liều cao kéo dài: phù, rối loạn nước và điện giải, teo cơ, loãng xương, loét hoặc chảy máu tiêu hoá, kinh nguyệt không đều, rậm lông...

Sulfasalazin và các dẫn chất của nó: Nhóm thuốc này thường có hiệu quả trong đợt tiến triển nhẹ hoặc trung bình, trong viêm đại tràng trái hoặc đại tràng sigma – trực tràng. Thuốc có thể dùng phối hợp với corticoid để cho hiệu quả điều trị cao hơn. Tác dụng phụ thường gặp là chậm tiêu, buồn nôn, nhức đầu, ngoài ra có một số tác dụng phụ hiếm gặp hơn nhưng nặng hơn đó là nổi ban, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu huyết tán, bệnh phổi kẽ.

Một số thuốc khác

Azathioprin (Imuran): có hiệu quả trong một số trường hợp nặng, khi dùng thuốc cần chú ý bạch cầu hạt, khi lượng bạch cầu hạt trong máu ngoại vi dưới 1,5 G/L thì không dùng. Thuốc chống chỉ định ở bệnh nhân có tổn thương ở gan, người có tiền sử bệnh gan và phụ nữ có thai.

Cyclosporin: mới được đưa vào sử dụng với hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, khi dùng cần chú ý đến tác dụng phụ của thuốc như tăng huyết áp, rối loạn chức năng thận, rối loạn chức năng gan, rối loạn tiêu hoá, đôi khi có nhức đầu, ban dị ứng, thiếu máu nhẹ.

Phòng tránh đi viêm trực tràng đi ngoài ra máu


Chế độ ăn: Chế độ ăn hợp lý, ăn ít thịt nhiều rau, ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, ăn ít đồ cay, ăn nhiều trái cây, ăn sáng hàng ngày giúp đi đại tiện dễ dàng. Không uống rượu, bia; không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu.

Đi đại tiện hàng ngày: Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày, giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, khi đi đại tiện không ngồi xổm lâu hoặc rặn mạnh. Giảm bớt các tác động lên vùng hậu môn, trực tràng, dùng giấy vệ sinh mềm, sạch sẽ.

Thể dục, thể thao: Tham gia vào một số hoạt động thể chất phù hợp để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và sự lưu thông máu. Tăng cường vận động cho cơ thắt hậu môn, đặc biệt là vận động hậu môn, khi bị sưng tấy do trĩ, chảy máu nhiều thì nên đi khám và điều trị kịp thời.

Làm việc khoa học: Tránh khuân vác quá nặng, tránh đứng/ngồi liên tục trong thời gian dài. Với người phải ngồi làm việc liên tục, sau khoảng 1h nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng vài phút.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét