ĐAU HẠ SƯỜN PHẢI CÓ PHẢI BIỂU HIỆN BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Bệnh viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa. Tuy bệnh có nhiều biểu hiện nhưng không phải triệu chứng ở người bệnh nào cũng giống nhau. Có nhiều người thường xuất hiện những cơ đau ở hạ sườn phải có phải bệnh viêm đại tràng nên thường cảm thấy lo lắng và không biết mình có bị viêm đại tràng hay không? Để lý giải cho vấn đề này, chúng tôi xin được thông tin qua bài viết dưới đây. 

Đau hạ sườn phải có phải biểu hiện bệnh viêm đại tràng :


Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Người bị viêm đại tràng luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu; Đau bụng là triệu chứng hay gặp. Đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Sau khi trung tiện hoặc đại tiện thì đau giảm hơn. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mạn tính.

Viêm đại tràng mạn tính có các triệu chứng viêm đại tràng  đặc trưng là rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác muốn đi nữa,… Việc điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính hiện nay gặp rất nhiều khó khăn không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều nước trên thế giới chính là do tình trạng nhờn thuốc và kháng thuốc, việc điều trị bằng thuốc tân dược hiện nay chủ yếu để khắc phục các triệu chứng (chữa đi ngoài, giảm co thắt ruột, giảm đau…).

Đau hạ sườn phải có phải biểu hiện viêm đại tràng
Đau hạ sườn phải có phải biểu hiện viêm đại tràng

Do đó, chỉ với triệu chứng đau hạ sườn phải  thì chưa đủ để đưa ra chẩn đoán bệnh lý cụ thể. Để có kết luận bệnh chính xác và có phác đồ điều trị hợp lý, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra siêu âm ổ bụng, xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, mật và đường tiết niệu.

Nên làm gì để giảm cơn đau hạ sườn phải :


Đau hạ sườn phải có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vì thế, dù người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng đó chỉ là biện pháp nhất thời.

Muốn hạn chế cơn đau, trước hết nguyên nhân viêm đại tràng gây đau cần được xác định chính xác. Các cơn đau dù cùng vị trí, cũng sẽ có những triệu chứng đặc trưng riêng. Xác định đúng đặc điểm cơn đau và mô tả chính xác với bác sỹ sẽ giúp người bệnh nhanh chóng được chẩn đoán. Một số biện pháp sơ cứu có thể được áp dụng để giảm đau tạm thời như:

Chườm khăn ấm quanh vùng đau. 

Uống thuốc giảm đau. 

Uống một ít nước trái cây và nghỉ ngơi.

Nếu cơn đau kéo dài, kèm theo nhiều triệu chứng hoặc biến chứng nguy hiểm thì bệnh nhân cần được cấp cứu ngay.

Về lâu dài, nhưng người đã từng đau vùng hạ sườn phải do các bệnh về gan mật, để tránh rắc rối sinh ra từ biến chứng của bệnh, thì công tác dự phòng bệnh luôn được các thầy thuốc khuyến khích. Ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp (giảm chất béo, giảm tinh bột, tăng cường chất xơ), sử dụng những thảo mộc làm tăng cường chức năng gan, tăng khả năng bài tiết dịch mật, kháng viêm, kháng khuẩn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các cơn đau.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét