HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VÀ ĐIỀU TRỊ TRẺ SƠ SINH

Bệnh trào ngược không chỉ xuất hiện ở những người lớn, trưởng thành, mà trẻ sơ sinh cũng là một đối tượng mắc bệnh. Chăm sóc bé như thế nào cho đúng cách để làm giảm triệu chứng trào ngược là những kiến thức các bậc cha mẹ cần nắm được. Để qua đó kịp thời xử trí chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh là những vấn đề có thể phát sinh khi trẻ mắc chứng bệnh này.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thường hay bị trào ngược dạ dày thực quản


Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định: Dạ dày của trẻ cũng chưa phát triển hoàn thiện, trong giai đoạn này dạ dày trẻ nằm ngang và cao hơn so với người trưởng thành. Lúc này, cơ thắt 2 đầu dạ dày cũng đóng mở chưa đều nên thức ăn dễ bị trào ngược và lên phần thực quản.

Giai đoạn này dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày của người lớn. Bên cạnh đó, các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng kín lại khi dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn lại hoạt động chưa ổn định. Nên đôi lúc lẽ ra phải đóng kín thì nó lại hở ra khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên trên.

Tư thế cho trẻ bú chưa đúng: Các mẹ thường hay nằm cho con bú đặc biệt là vào ban đêm. Ở tư thế như vậy trẻ dễ nôn trớ hơn do lúc này dạ dày như một cốc sữa nằm ngang khiến sữa dễ trào ra ngoài. Lúc này thức ăn của trẻ thường lỏng nên dễ dàng lọt ra ngoài khi có khe hở của cơ thắt thực quản.
Những biểu hiện của trẻ sơ sinh khi bị trào ngược

Hướng dẫn chăm sóc và điều trị trào ngược dạ dày
Hướng dẫn chăm sóc và điều trị trào ngược dạ dày
Không khó để nhận trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh . Những dấu hiệu thường bao gồm:
Ho, đặc biệt là sau khi uống sữa hay bú mẹ.

Quấy khóc

Nôn trớ nhiều, đặc biệt là sau khi bú

Bú kém hoặc không chịu bú

Sụt cân

Thở khò khè và gặp vấn đề về hô hấp

Chậm tăng cân
   

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản


Với trẻ bú sữa công thức: Giữ bình sao cho núm vú luôn đầy sữa, hạn chế trẻ nuốt hơi. Không cho bú khi trẻ quấy khóc, tránh trẻ nuốt hơi nhiều. 

Với trẻ bú mẹ: Cần cho bé bú đúng tư thế để trẻ bú hiệu quả, tránh nuốt hơi nhiều khi bú. Tư thế đúng là bế để bụng bé áp sát vào thân mẹ. Toàn bộ thân bé được nâng đỡ. Đầu và thân bé thẳng hàng. Nâng miệng bé ngang tầm vú mẹ.

Giảm các yếu tố gây chèn ép bụng trẻ: Bế thẳng sau khi cho ăn, nằm kê cao đầu, trẻ trên 6 tháng cho nằm sấp, nới rộng quần áo. Khi bú xong, bế trẻ ở tư thế thẳng, cao đầu và áp ngực trẻ vào mẹ trong 15 - 20 phút, vỗ nhẹ lưng giúp cho trẻ ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao

Các cữ bú nên được chia nhỏ mỗi lần 30 - 60ml. Đối với những bé phải bú với số lượng nhiều, cứ sau mỗi 60ml thì vẫn giữ tư thế đang ẵm, đầu cao và vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ rồi bú tiếp. Không vác trẻ lên vai trong những trường hợp này vì dễ làm trẻ ọc sữa ra do DD bị đè ép.

Làm đặc sữa cũng là biện pháp được nhắc đến bằng cách bỏ thêm bột gạo vào sữa, giúp sữa sệt hơn. Những trường hợp này nên cắt lỗ núm vú rộng hơn một chút giúp sữa đặc có thể xuống dễ dàng. Do lượng calo trong bột cao hơn sữa nên thể tích mỗi lần bú không cần nhiều như trước, giúp giảm số lượng sữa trong dạ dày, cũng làm giảm trào ngược.

Tránh cho trẻ nằm hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn, ít nhất sau 2-3 giờ.

Bạn cần cho trẻ mặc quần áo rộng.

Bạn có thể thực hiện các động tác massage em bé kích thích hệ tiêu hóa và giúp bé ăn ngủ ngon hơn.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét