LÁ ỔI CHỮA VIÊM ĐẠI TRÀNG

Bài thuốc từ lá ổi chữa viêm đại tràng hiệu quả ! Như chúng ta đã biết, hiện nay bệnh viêm đại tràng được đánh giá là căn bệnh khó chữa, tỷ lệ tái phát cao. Bên cạnh đó, trước thực trạng điều trị viêm đại tràng bằng thuốc tây y có nhiều bất cập do xuất hiện tình trạng kháng thuốc cũng như gây nên các tác dụng phụ không mong muốn . Do đó, nhiều người bệnh đang có xu hướng tìm kiếm và sử dụng những bài thuốc dân gian, vừa đỡ tốn kém lại ít tác dụng phụ. Nổi bật trong đó có bài thuốc chữa viêm đại tràng từ lá ổi 

Ổi vốn là trái cây rất phổ biến ở nước ta, cây nhỡ cao từ 5- 10 m. Cây có vỏ nhẵn, mỏng, khi già bong từng mảng lớn. Cành non vuông, có nhiều long mềm, về sau hình trụ và nhẵn. Lá mọc đối, thuôn hay hình trái xoan, gốc tù hay gần tròn, gân lá nổi rõ ở mặt dưới. Hoa trắng, mọc đơn độc hay tập trung 2 03 cái thành cụm ở nách lá. Quả mọng hình cầu, chứa rất nhiều hạt hình bầu dục. Đài hoa tồn tại trên quả. Thông thường, mọi người chỉ sử dụng phần quả còn lại vứt bỏ lá. Tuy nhiên ít ai biết rằng lá ổi lại rất công dụng trong chữa viêm đại tràng.

Trong lá ổi chứa tinh dầu 0,31% trong đó có dl-limonen. Còn có sitosterol, acid maslinic acid cratagolic, acid guijavalic. Trong lá ổi non và búp non còn có 7-10% tanin pyrogalic, khoảng 3% nhựa. 
Lá ổi chữa viêm đại tràng
Lá ổi chữa viêm đại tràng

Theo đông y, lá ổi có vị chát, tính bình. Có tác dụng cầm ỉa chảy, tiêu viêm, cầm máu. Do có nhiều chất tanin nên nó làm săn niêm mạc ruột, làm giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột, còn có tác dụng kháng khuẩn. Thường được dùng trị viêm ruột cấp và mạn, kiết lỵ, trẻ em khó tiêu hoá; dùng 15-30g dạng thuốc sắc

Ngoài ra trong lá ổi có chứa chất flavonoid. Chất này có tác dụng kích thích sự bài tiết acetylcholine trong ruột, kích thích cơ trơn ruột, giúp giảm những cơn đau bụng do cơ trơn của ruột co thắt. Hơn nữa, lá ổi còn tác động vào sự tái hấp thu nước trong ruột.

Cách chữa viêm đại tràng bằng lá ổi


Để chữa viêm đại tràng người ta sử dụng lá ổi như sau : 

Lấy lá ổi cả lá non và lá già khoảng 50g, rửa sạch, sắc lấy nước, cho nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút. Sau đó chắt lấy nước này để uống trong ngày, có thể uống nhiều lần, thêm đường cho dễ uống (nếu cần). Cách này có tác dụng chữa tiêu chảy thường xuyên do viêm đại tràng cấp rất tốt.

Bên cạnh công dụng của lá ổi chữa viêm đại tràng thì nó còn được sử dụng để điều trị một số bệnh sau: 

Trị ỉa chảy: Lá ổi vừa non, vừa già, dùng một nắm độ 50g đem sắc với hai bát nước. Sắc như sắc thuốc, đun nhỏ lửa sôi từ từ trong 15-30 phút. Sau đó để nước âm ấm, chiết lấy nước uống làm nhiều lần, mỗi lần một chén nhỏ. Có thể thêm đường.

Bệnh zona: Dùng lá búp ổi non 100g rửa sạch, phèn chua 10g, muối 1g, cho tất cả vào cối giã nhỏ, thêm ít nước. Dùng nước thuốc này để bôi. Có thể cho thêm 5-6g bột sunfamit càng tốt.

Làm thuốc điều trị viêm dạ dày ruột cấp: Lá ổi 30g thái nhỏ và rang với một nhúm gạo, thêm nước đun sôi uống, ngày hai lần.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét