PHÂN BIỆT TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY SINH LÝ VÀ BỆNH LÝ

Trào ngược dạ dày thực quản hiện nay là chứng bệnh rất phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên để hiểu rõ về căn bệnh này thì không phải ai cũng nắm được. Trong chứng bệnh này lại có những dạng bệnh lý khác nhau với biểu hiện bệnh rất đa dạng, có thể gây nên nhiều biến chứng đáng lo ngại. Vì vậy việc tìm hiểu những kiến thức khoa học về bệnh là điều rất cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu hai dạng trào ngược dạ dày bệnh lý và trào ngược sinh lý. Để từ đó, giúp độc giả có những cơ sở khi nhận biết và lựa chọn hướng điều trị.

Phân biệt trào ngược dạ dày sinh lý và bệnh lý :

 

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý


Trào ngược dạ dày bệnh lý có tần suất xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ khác nhau.

Trào ngược bệnh lý gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, viêm loét thực quản, xuất huyết, thực quản Barrett và loạn sản thực quản, có thể dẫn đến ung thư, viêm phổi, bệnh phổi mãn tính, tăng tình trạng lên cơn hen suyễn và đôi khi còn có thể gây hội chứng chết đột ngột.

Chẩn đoán và điều trị trào ngược bệnh lý


Đối với trẻ bị trào ngược bệnh lý, chúng ta có thể cho trẻ đi siêu âm ngực, bụng hoặc đo độ pH thực quản. Hiện tại, đối với việc điều trị tình trạng trào ngược bệnh lý, chúng ta sẽ đi từng bước từ điều chỉnh một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản đến bước sau cùng là dùng thuốc hỗ trợ hoặc phẫu thuật.
Phân biệt trào ngược dạ dày sinh lý và bệnh lý
Phân biệt trào ngược dạ dày sinh lý và bệnh lý

Điều trị không dùng thuốc: Trẻ ngủ với đầu giường nâng cao 300; cho trẻ ợ hơi sau bú; tránh các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng như ho, táo bón, mặc quần áo chật…; tránh các thuốc, thực phẩm làm giãn cơ thắt thực quản dưới (anticholinergic, xanthine, khói thuốc lá, sôcôla…); làm đặc thức ăn, chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm. Nếu nghi ngờ trẻ bị trào ngược do dị ứng sữa thì chúng ta có thể dùng sữa có đạm thủy phân.

Nếu xử trí bằng phương pháp không dùng thuốc thất bởi sau 1 tuần hoặc triệu chứng trào ngược dạ dày nặng thì chuyển sang điều trị bằng thuốc. Thời gian điều trị thuốc thường kéo dài khoảng 8 tuần, bao gồm các thuốc điều hòa nhu động ruột, tăng trương lực của cơ vòng thực quản dưới, kháng tiết acid, bảo vệ niêm mạc thực quản. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải theo toa của bác sĩ để trẻ uống đúng liều lượng, đúng nguyên tắc và tránh những tác dụng phụ xảy ra.

Bệnh trào ngược dạ dày sinh lý :


Đây là hiện tượng xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, sau ăn và không gây ra triệu chứng gì.

Trào ngược dạ dày thực quản sinh lý còn được gọi với nhiều tên khác nhau như ọc, trớ, ựa khá phổ biến ở trẻ em, thường thấy ở khoảng 50% trẻ dưới 3 tháng tuổi, xảy ra khi trẻ bú quá no, nuốt hơi nhiều khi bú hoặc được đặt nằm ngay sau khi bú. Trẻ có thể trớ ngay khi đang bú hoặc sau khi ăn và có thể bị một đến vài lần trong ngày. Đôi lúc những lần trào ngược thức ăn kích thích làm trẻ nôn ói. Trẻ cũng có khuynh hướng nhai lại và nuốt các chất trớ trào lên miệng hoặc hít phải các chất này vào phổi gây sặc và dẫn đến tử vong do tắc đường thở.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng. Đầu tiên là tình trạng viêm thực quản với các mức độ khác nhau, trong đó nặng nề nhất là barret thực quản có thể dẫn đến ung thư. Cơ quan bị ảnh hưởng hay gặp nữa là hệ hô hấp. Bé sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các điều trị thông thường. Có thể bé sẽ bị khàn tiếng hoặc hen suyễn liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, trẻ bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Điều trị trào ngược sinh lý ở trẻ


Nếu là tình trạng trào ngược sinh lý thì không cần điều trị, chỉ là những biểu hiện nhất thời trong giai đoạn đầu đời của trẻ và sẽ tự khỏi. Việc chăm sóc đúng cách cũng sẽ giúp giảm triệu chứng, mang lại sự dễ chịu cho trẻ. Đối với trẻ bú mẹ, nên cho bú bầu vú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển bé sang bú bầu bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược. Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng. Khi bú xong, bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm dễ bị sặc, nôn ói và không tâng bé lên xuống sau khi bú. Sau khi cho trẻ bú xong, cần bế bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, nhẹ nhàng đặt trẻ nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.

Nguồn bài viết : http://www.chuaviemdaudaday.com
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét