PHẪU THUẬT TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Trong số những chứng bệnh về đường tiêu hóa, trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến. Hiện nay, hầu hết những phương pháp điều trị đều mới chỉ điều trị những triệu chứng của bệnh, nhiều người bệnh theo đuổi điều trị bằng thuốc khá tốn kém trong nhiều năm mà không thể khỏi bệnh. Trong bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ một phương pháp điều trị của y học hiện đại bằng phẫu thuật chữa trào ngược dạ dày để mọi người tham khảo – đó là phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản :


Trào ngược dạ dày thực quản rất dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu. Bệnh diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành những biểu hiện bệnh ung thư dạ dày

Thông thường, việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ được ưu tiên kết hợp dùng thuốc và thói quen sinh hoạt điều độ phù hợp. Tuy nhiên, trong các trường hợp điều trị thuốc không hiệu quả, bệnh nhân có thể tìm tới phương pháp phẫu thuật.

Nguyên tắc trước khi thực hiện phẫu thuật


Mọi người nên lưu ý: Khi lựa chọn cách điều trị bằng phẫu thuật, bệnh cần phải được:

Nội soi dạ dày (cùng với sinh thiết ở những nơi thích hợp)

Đánh giá áp lực thực quản

Trong một số trường hợp nhất đinh, có thể cần

Theo dõi pH bên trong lòng thực quản trong 24h

Chụp X – quang có Barium

Với những biện pháp này có thể giúp chẩn đoán để lựa chọn đúng khi thực hiện phẫu thuật. Việc sinh thiết ở những khu vực có biểu mô nghi ngờ bị Barrett có thể ghi nhận được sự hiện diện của vùng loạn sản nặng hoặc carcinoma. Trong trường hợp này nếu chỉ thực hiện những thủ thuật chống trào ngược là không đủ mà còn cần phải chỉ định những can thiệp khác như cắt bỏ hoặc theo sát qua nội soi. Nội soi đường tiêu hóa trên cũng có thể giúp nhận ra những bất thường khác của niêm mạc dạ dày thực quản để hướng nghi ngờ đến những bệnh khác ngoài bệnh trào ngược dạ dày thực quản này. Ngoài ra, đo pH trong lòng thực quản 24h cũng là một biện pháp cần được áp dụng để chẩn đoán. 

Chỉ định phẫu thuật với những trường hợp nào? 


Những trường hợp sau đây mới được chỉ định phương pháp phẫu thuật:

Chỉ xem xét phẫu thuật với những bệnh nhân có bằng chứng là bị trào ngược dạ dày thực quản

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Điều trị bằng phương pháp sử dụng các loại thuốc nhưng thất bại.

Bị biến chứng của trào ngược dạ dày như Barrett thực quản, viêm thực quản độ III hoặc IV

Bị biến chứng của thuốc có thể là do khối thoát vị lớn của dạ dày qua thành cơ hoành 

Có những triệu chứng bất thường (hen, ho, khan tiếng) và có bằng chứng bị trào ngược khi theo dõi pH trong vòng 24h. 

Các bệnh nhân bị Barret và nuốt khó có nguy cơ có bệnh nền ác tính kèm theo cao do đó cần phải gia tăng đề phòng. Có thể sẽ phải cần cắt thực quản nếu bệnh nhân bị nuốt khó nặng kéo dài.
Các kỹ thuật thực hiện phẫu thuật 

Nhiều kỹ thuật phẫu thuật an toàn và hiệu quả đã được phát triển. Lựa chọn phương pháp phẫu thuật thường dựa vào giải phẫu cũng như sở thích và sự thành thạo của phẫu thuật viên. Nhiều phương pháp phẫu thuật đã được thử nghiệm trong phạm vi rộng và đã chứng tỏ được tính hiệu quả trong kiểm soát trào ngược với tác dụng phụ tối thiểu.  

Phẫu thuật 360o - hoặc Nissen – fundoplication: Đây được xem là phương pháp được chấp nhận trong phạm vi rộng nhất đối với những bệnh nhân có nhu động thực quản bình thường. Đối với những bệnh nhân cho nhu động thực quản bị tổn thương, một trong số kỹ thuật phẫu thuật fundoplication từng phần (vd: Toupet fundoplication) sẽ được xem xét để làm giảm nguy cơ nuốt khó sau phẫu thuật. 


Lưu ý khi bác sỹ thực hiện phẫu thuật phương pháp này: 


Bảo đảm phần thực quản bên trong ổ bụng có độ dài thích hợp cho phép phẫu thuật fundoplication theo chiều dọc và không tạo áp lực quanh đầu xa thực quản

Sử dụng đáy vị để giúp xoắn và thực hiện phương pháp fundoplication không tạo áp lực dễ dàng hơn
Sửa chữa lại những khiếm khuyết ở lỗ thực quản

Phẫu thuật nội soi: Phẫu thuật nội soi giúp các bác sĩ có thể thực hiện được những thao tác trong phẫu thuật hở một cách chấp nhận được mà chỉ xâm phạm cơ thể một cách tối thiểu. Lợi ích của phẫu thuật nội soi ổ bụng cũng tương tự với phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi và bao gồm thời gian phục hồi ngắn hơn và dễ chịu hơn và có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường sớm hơn.

Tìm hiểu thêm : Trang thông tin thuốc điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét