PHÒNG BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG HIỆU QUẢ

Khi bị viêm đại tràng, người bệnh thường có những triệu chứng như táo bón, đau quặn, đại tiện nhiều lần, mót rặn…. khiến ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sông. Vậy có phương pháp nào để phòng bệnh viêm đại tràng hiệu quả nhất hay không? Lời giải đáp sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng viêm đại tràng chính thường rất đa dạng hoặc là do viêm đường ruột bởi ăn uống phải thức ăn không hợp vệ sinh. Ví dụ như trong thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amíp; do rối loạn nhu động ruột; do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn (phân thường xuyên sống, lúc lỏng, lúc sệt, lúc rắn…); hoặc do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…

Triệu chứng điển hình nhất của viêm đại tràng phải kể đến chính là đau bụng. Triệu chứng viêm đại tràng này rất đa dạng, có thể đau sau ăn, có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh, rau sống, tiết canh… . viêm đại tràng thường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu (dễ nhầm với đau dạ dày). Hầu hết người bệnh sẽ hết cơn đau bụng sau khi đi đại tiện.

Phòng bệnh viêm đại tràng hiệu quả
Phòng bệnh viêm đại tràng hiệu quả
Tuy vậy, cũng có nhiều viêm đại tràng thì vừa đi ngoài xong đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp. Viêm đại tràng kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm cho nên người bệnh thường gầy yếu, xanh xao, thậm chí bị suy kiệt do thiếu chất dinh dưỡng, do thiếu nước và chất điện giải, thêm vào đó là nỗi buồn phiền lo lắng về bệnh tật. Một số yếu tố kích thích cơn đau là thần kinh căng thẳng, stress, uống rượu, bia, ăn chua cay…

 

Cách phòng tránh viêm đại tràng hiệu quả nhất


Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là giữ vệ sinh trong ăn uống. Cần phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu từ lựa chọn thực phẩm, đến khâu chế biến và bảo quản thức ăn.

 Hạn chế dùng các loại thức ăn dễ gây viêm đại tràng co thắt như thực phẩm tươi sống ( rau sống, nem chua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn…), chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê, các chất chua cay và thức ăn khó tiêu., đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp….. 

Tăng cường món ăn chứa nhiều chất xơ vào trong bữa ăn như rau xanh, củ quả, trái cây, đặc biệt là những loại giàu kali như chuối, đu đủ… 

Nên chia làm nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá no trong một bữa ăn và vào buổi tối.

 Bên cạnh đó, cần giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, tránh stress, lo lắng thái quá gây trầm cảm làm giảm nhu đông ruột, luôn vui vẻ, thoải mái và sống lành mạnh. Năng vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước, có thể lấy lòng bàn tay sờ nhẹ quanh vùng thượng vị – rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần để kích thích nhu động ruột.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét