SA NHÂN VỊ THUỐC QUÝ CHO NGƯỜI VIÊM ĐẠI TRÀNG

Đối với chứng bệnh viêm địa tràng, nếu điều trị lâu bằng thuốc tây thì ít nhiều cũng gây biến chứng cho cơ thể. Biện pháp được cho là an toàn, nhiều người sử dụng đó là các bài thuốc đông y vì nó có hiệu quả cũng rất tốt. Trong đông y, có rất nhiều bài thuốc hay chữa viêm đại  tràng. Các bạn có thể tham khảo các sa nhân vị thuốc quý cho người viêm đại tràng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để giúp quá trình trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

Sa nhân hay còn được gọi là súc sa mật, xuân sa nhân dùng làm một vị thuốc. Sa nhân thuộc họ gừng, có nhiều loại. Đông y thường sử dụng chủ yếu là hai loài sa nhân tím và sa nhân trắng vì có giá trị dược liệu cao. Cây mọc hoang ở các tỉnh trung du và miền núi, thường gặp thành vạt lớn ở chỗ ẩm mát, nhiều mùn như thung lũng, ven suối, bờ nương rẫy. Đặc điểm chung là loại cây thảo, sống lâu năm. Lá mọc so le thành hai dãy, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt, lưỡi hẹ mỏng, nhìn qua gần giống cây riềng. Thân rễ mảnh, mọc bò lan, các rễ đan vào nhau thành mạng lưới rất chắc. Mùa ra hoa khoảng tháng 5 – 6, quả hình cầu hoặc hình bầu dục, có gai mềm, hạt hình nhiều cạnh, mùa quả tháng 7 – 8.

Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là quả thu hái vào mùa hè thu. Quả sa nhân chín trong thời gian ngắn khoảng 20 ngày, quả vừa chín màu đỏ hay tím, nhân hạt to mẩy là những quả bóp thấy cay nhiều và nóng, khi tươi hơi chua. Nếu hái quá muộn, chỉ cần để quá 5 – 7 ngày, quả bóc ra đã mềm, nhấm thấy ngọt, chất cay đã hết, đó là sa nhân đường, kém giá trị hơn vì ít tinh dầu, khó bảo quản, dễ bị ẩm mốc. Nhưng nếu hái sớm quá, quả còn non, bóc ra hạt vẫn còn non trắng hay hơi vàng, nhấm thấy cay nhưng không chua, cũng kém giá trị. Để đạt chất lượng dược liệu quả sa nhân hái đúng tuổi phải đựơc chế biến ngay, tránh quả bị thối hỏng, khi hái để cả chùm quả, hoặc phơi sấy trong 5 ngày đêm là được.

Sa nhân vị thuốc chữa cho người viêm đại tràng
Sa nhân vị thuốc chữa cho người viêm đại tràng
Theo  đông y, sa nhân có vị cay, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng hành khí, hóa thấp, kiện tỳ, khai vị, tiêu thực, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, chủ trị các chứng bụng trướng đau, đầy bụng, ăn không tiêu, tả, lỵ, nôn mửa.

Các cách sử dụng sa nhân chữa viêm đại tràng


Cách 1: Sa nhân 6g; dạ dày lợn 1 cái, dạ dày rửa sạch, thái chỉ, cùng với sa nhân nấu thành món canh; ăn dạ dày và uống nước canh. Dùng 10 ngày một liệu trình.      

Cách 2: Sa nhân 100g tán nhỏ, vỏ quýt, vỏ vối, vỏ rụt, thanh bì, thần khúc, mạch nha mối thứ 2g tán nhỏ, rây bột mịn, trộn với mật làm viên. Mỗi lần uống với 4g với sắc lá tía tô. Dùng liền 3 – 5 ngày một liệu trình.

Cách 3: Với biểu hiện bệnh viêm đại tràng nhân ăn ít, bụng trướng, đau liên miên, chân lạnh, thở yếu, tinh thần uể oải, người mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, nhạt miệng, không khát; đại tiện loãng lỏng: Sa nhân 6g, mộc hương 4g, đẳng sâm 10g, bán hạ 10g, bạch truật 10g, phục linh 10g, trần bì 6g, sinh khương 8g, cam thảo 3g; sắc uống trong ngày.

Cách 4: Sa nhân tán nhỏ uống với nước ấm chữa được ngộ độc thức ăn hoặc Sa Nhân tán bột sắc với gừng tươi hoặc nấu cháo với gạo tẻ để chữa chứng ngực bụng đầy tức khó chịu, kém ăn hoặc đau bụng ỉa chảy.

Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt để đạt hiệu quả tốt nhất. Cụ thể, nên kiêng các loại thức ăn không thích hợp, rượu, bia, thuốc lá; luyện tập thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày; tránh căng thẳng, stress…

Nguồn bài viết : http://www.chuaviemdaudaday.com/
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét