MỘT SỐ THỦ PHẠM GÂY BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Trong số những chứng bệnh về đường tiêu hóa, thì viêm đại tràng là chứng bệnh chiếm tỷ lệ phổ biến nhất. Bệnh xuất hiện gây không ít khổ sở cho người bệnh. Vậy đâu là một số thủ phạm gây bệnh viêm đại tràng ? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Bệnh viêm đại tràng gọi khác là hiện tượng đại tràng của bệnh nhân bị viêm nhiễm. Đại tràng còn được gọi là ruột già, vị trí ở phần cuối cùng của đường tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng hoặc ruột già là một đoạn ống có chiều dài khoảng 1,2m, đây là nơi tiếp nhận thức ăn mà đã được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non.

Tại đây, đại tràng sẽ làm công việc hấp thụ nốt lượng nước và những muối khoáng từ thức ăn còn xót lại đó, vai trò của nó là kết hợp cùng với sự hỗ trợ của các vi khuẩn tạo bã và giúp phân hủy lượng thức ăn đó thành phân.

Một khi lượng thức ăn đã được tiêu hóa đồng thời được hấp thụ đủ các chất thì đại tràng sẽ co bóp nhu động với mục đích để bài tiết phân đi qua trực tràng và thải nó ra ngoài.

Chính bởi vì đây sẽ là bộ phận phân hủy thức ăn cuối cùng, vậy nên khi mà đại tràng bị viêm nhiễm lúc này sức khỏe của bạn rất dễ bị nguy hiểm. Chính vì vậy mà ai cũng cần phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Vậy “thủ phạm” nào gây viêm đại tràng cho bạn :


Ăn uống kém khoa học: Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt các căn bệnh về đường tiêu hóa trong đó có bệnh viêm đại tràng. Các kiểu ăn uống như lúc ăn lúc không, đói mới ăn hoặc uống rượu bia mọi lúc rất nguy hiểm. Chhung sẽ nhanh chóng gây ra các vết thương ở thành ruột rồi gây ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan tiêu hóa khác.

Một số thủ phạm gây bệnh viêm đại tràng
Một số thủ phạm gây bệnh viêm đại tràng

Đại tràng không được cung cấp đủ máu: Tất cả các bộ phần trong cơ thể cần cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng mới hoạt động được. Máu cũng cấp cho đại tràng nhờ hệ thống động mạch và mao mạch dày đặc, trường hợp động mạch bị xơ vữa hoặc ruột bị xoắn sẽ khiến đại tràng bị thiếu máu, lâu dân sẽ bị viêm.

Các loại virus, vi khuẩn và kí sinh trùng:  Nguyên nhân này đa số xuất phát do sử  dụng thực phấm kém chất lượng, không hợp vệ sinh. Trước khi bị viêm đại tràng bệnh nhân thường bị ngộ độc, tiêu chảy, ói mửa trước.

Vi khuẩn E.coli, Shigella, Campylobacter: Đây là những chủng vi khuẩn thường gặp nhất. Chúng đi vào cơ thể thông qua đường thức ăn và gây ra các triệu chứng như đi tiêu ra máu, đi ngoài liên tục và khiến cơ thể bị mất nước nhanh chóng.

Loại kí sinh trùng giardia: có trong các nguồn nước ô nhiễm ngoài tự nhiên thậm chí ở các giếng ăn, hồ bơi công cộng. Nếu không may uống phải nguồn nước này sẽ rất dễ bị tiêu chảy.

Liên quan đến bệnh lý viêm ruột: Hội chứng viêm ruột được chia làm hai nhóm chính là bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng.

Bệnh viêm loét đại tràng: Khó có thể nhận biết vì chỉ có triệu chứng cơ bản là đau bụng kém đi ngoài lẫn máu. Dấu hiệu viêm loét thông thường sẽ bắt đầu ở vị trí trực tràng trước, nếu không phát hiện và chữa trị sẽ lây lan ra đoạn đại tràng.


Bệnh Crohn: Cũng là chứng viêm nhưng tình trạng viêm loét có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận tiêu hóa nào. Triệu chứng cũng đa dạng hơn: tiêu chảy, kém ăn, có hiện tượng phát triển chậm, bị viêm đường ống dẫn mật,…

Chất hóa học là thủ phạm gây viêm đại tràng: Đây cũng chính là nguyên nhân gây viêm đại tràng. Khi các hóa chất độc hai có thể có trong thức ăn, thuốc uống không thải ra ngoài được mà thấm trực tiếp vào phần đại tràng thì sẽ gây viêm. Việc sử dụng thuốc xổ nhiều là lí  do viêm đại tràng do hóa chất.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng do thành phần lympho và collagen: 2 thành phần này nếu có số lượng lớn mà sẽ gây ra bệnh viêm đại tràng vi thể. Các nhà nghiên cứu đã thống kê bệnh trạng này xuất hiện nhiều nhất ở những phụ nữ tuổi trung niên trở lên. Cách phát hiện bệnh là khi đi cầu thấy phân lỏng và có dính nhiều chất nhầy nhớt.

Phòng bệnh viêm đại tràng


Đây là một bệnh thường gặp, chẩn đoán nguyên nhân thường khó, điều trị kéo dài vì bệnh hay tái phát, vì vậy phòng bệnh rất quan trọng. Để phòng bệnh cần tuân theo:

Chú ý vệ sinh thực phẩm, ăn uống và môi trường sống

Không nên sử dụng các loại sữa chưa tiệt trùng đặc biệt là uống sữa bò tươi chưa tiệt trùng

Tránh dùng kháng sinh kéo dài, điều trị tích cực khi bị lao phổi.

Khi thấy rối loạn đi cầu, phân đờm, cần khám chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân, lưu ý loại trừ bệnh ác tính ở đại tràng.

Nguồn : Cách chữa viêm đại tràng
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét