TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY KHI MANG BẦU

Ngày nay căn bệnh trào ngược dạ dày ở bà bầu đang trở nên ngày càng phổ biến ở nước ta. Bệnh thậm chí còn xuất hiện ở cả phụ nữ mang thai. Việc tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bệnh sẽ giúp chị em đang mang thai có thêm kinh nghiệm để phòng tránh chứng bệnh này hiệu quả nhất.

Bệnh trào ngược dạ dày khi mang bầu :


Khi mang thai, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra thêm nội tiết tố progesterone (thành phần làm nên nội tiết tố nữ) để giúp giãn nở các cơ tử cung, cho phép bé yêu phát triển tốt trong bụng bạn. Tuy nhiên nội tiết tố này cũng làm giãn cửa van dạ dày của bạn, khiến một ít axít dạ dày bị tràn ra, gây cho bạn có cảm giác nóng ran khó chịu. Nội tiết tố progesterone còn làm chậm lại các cơn co thắt của thực quản và ruột, khiến cho tiêu hóa chậm hơn. Bên cạnh đó, khi em bé lớn dần sẽ đè lên dạ dày, tạo ra áp lực đẩy các dịch vị trào ngược lên thực quản.

Trong thai kỳ, sự thay đổi nhanh chóng của các hormone có thể khiến các cơ như cơ vòng thực quản dưới thả lỏng thường xuyên hơn. Axit trong dạ dày tăng, cảm giác khó chịu đi kèm và ợ chua, ợ nóng, có xu hướng xảy ra sau khi ăn hoặc sau khi nằm.
Trào ngược dạ dày khi mang bầu
Trào ngược dạ dày khi mang bầu
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tiêu hóa của mẹ sẽ chậm lại để cơ thể có thể thích nghi với việc cung cấp chất dinh dưỡng cho con, cộng với việc cơ vòng thực quản dưới nới lỏng hơn, các cơ thực quản phản ứng chậm chạp hơn, tình trạng ợ chua, ợ nóng sẽ thường xuyên xuất hiện.

Thai nhi cũng có thể bị triệu chứng trào ngược dạ dày tác động. Chứng ợ nóng ở phụ nữ mang thai nặng hơn trong 3 tháng giữa của thai kỳ và 3 tháng cuối của thai kỳ. Lúc này, em bé càng lớn và sẽ chèn ép dạ dày của mẹ, cả thức ăn và axit đều bị đẩy lên.

Điều trị và phòng tránh trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai.


Phụ nữ mang thai thường bị triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Triệu chứng càng trở nên trầm trọng khi thai lớn. Sau khi sinh thì triệu chứng sẽ giảm bớt. Việc điều trị trong lúc đang mang thai cũng giống với điều trị chứng trào ngược lúc không mang thai. Gồm thay đổi lối sống và dùng thuốc.

- Ăn làm nhiều bữa ăn, không ăn tập trung quá no vào một bữa ăn

- Không ăn muộn vào gần giờ đi ngủ

- Chỉ nằm sau khi ăn hơn 2 giờ

- Kê đầu cao khi ngủ

- Hạn chế dùng các thực phẩm dễ gây trào ngược

-Thảo luận với bác sĩ theo dõi thai về việc cho phép dùng các thuốc điều trị trào ngược dạ dày như phosphalugel, Omeprazol, Cimetidin. Các thuốc này có thể sử dụng một cách thận trọng trong lúc mang thai và cần phải có sự đồng ý của bác sĩ theo dõi thai.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét